+
Aa
-
Xây dựng chính quyền đô thị: Khắc phục bất cập mô hình hiện hành
17/08/2013 14:18

Tuy nhiên, dự thảo chính quyền đô thị ở Tp. Hồ Chí Minh dường như chỉ mới tập trung vào chính quyền, chưa thể hiện rõ vai trò trung tâm của người dân.

Mời các bạn xem video của VTV tại đây:

[youtube title=”Xây dựng chính quyền đô thị ở Tp. Hồ Chí Minh” channel=”tonghop”]http://www.youtube.com/watch?v=8VsCXfw7adk[/youtube]

 

Xây dựng chính quyền đô thị: Mô hình mới cần có những con người mới

UBMTTQ TP.Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị góp ý cho dự thảo Đề án thí điểm xây dựng chính quyền đô thị tại TP.Hồ Chí Minh. Tại Hội Nghị, đa số đại biểu cho rằng: Mô hình chính quyền đô thị là tích cực, song vẫn có ý kiến còn băn khoăn về lợi ích của nhân dân, tính dân chủ của chính quyền mới có được cải thiện hơn?

Xây dựng chính quyền đô thị

Nguyên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh Đặng Văn Khoa cho rằng: Cơ chế hoạt động của chính quyền đô thị là rất quan trọng để có thể phục vụ dân tốt hơn, trong đó chính con người ở bộ máy chính quyền này đóng vai trò chủ chốt nhất. “Dù mô hình có đẹp đẽ đến đâu, hay ho thế nào nhưng chúng ta vẫn dùng những con người vô cảm, tham nhũng trong lợi ích nhóm, con người không biết nở nụ cười với nhân dân thì chúng ta khó có thể thành công. Tôi mong rằng, Thành ủy TP.Hồ Chí Minh cần có những con người như những viên ngọc sáng tạo thành chuỗi ngọc sáng để quản lý bộ máy chính quyền mới”- ông Khoa ví von.

Trong đề án mà TP đưa ra, ông Đặng Văn Khoa đề nghị, giảm tỷ lệ đại biểu là cán bộ cơ quan hành chính và quản lý nhà nước, coi trọng chất lượng đại biểu HĐND. Đồng thời, tăng số lượng và thời gian mỗi kỳ họp HĐND và tăng cường giám sát và chất vấn trong mỗi kỳ họp…

GS Trần Đông A nhìn nhận đây là một đề án hoàn toàn mới, có tính đột phá đã được chuẩn bị từ nhiều năm nay và phù hợp với thực tiễn của TP.Hồ Chí Minh với mật độ dân số đông, có nhiều khu vực nông thôn đang đô thị hóa nhanh. Ông A cho rằng, việc thiết kế lại bộ máy hành chính theo chế độ phân cấp, chế độ Thị trưởng như trong Đề án nêu là phù hợp vì sẽ hoạt động chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn, nhất là chấm dứt được tình trạng cắt khúc giữa các quận với nhau.

Tuy nhiên, ông cũng đề nghị TP.Hồ Chí Minh khi áp dụng chế độ Thị trưởng nên lưu ý: Chế độ thị trưởng sẽ giải quyết nhanh chóng và hiệu quả và quy trách nhiệm cá nhân rõ ràng nhưng cũng tiềm ẩn khả năng lạm quyền và sai lầm trong quá trình ra quyết định. “Vì thế, quy trình bổ nhiệm hoặc bầu người đứng đầu phải thật chặt chẽ và cơ chế giám sát kiểm tra cần phải quy định cụ thể và chi tiết để giới hạn mặt yếu của chế độ Thị trưởng”, ông Đông A nói.

Còn Phó chủ tịch Hội cựu giáo chức TP, ông Nguyễn Hữu Danh đặt vấn đề, chức năng của UBND TP thực sự phải là đại diện của dân, nhân dân phải được giám sát thông qua HĐND về những việc như phê duyệt ngân sách TP, phê duyệt các quy hoạch, phê duyệt các công trình thi công. Trong quá trình đó, phải tập trung quyền lực về tay mình, tất cả những cái gì khó khăn nhất, lớn nhất, quan trọng nhất là TP quyết định. TP sẽ là cấp quyết định cuối cùng chứ không có tình trạng cứ đẩy tới đẩy lui, đẩy ngược, cuối cùng không biết ai giải quyết.

Băn khoăn về tổ chức Đảng, Mặt trận, đoàn thể

Tại hội nghị, nhiều đại biểu vẫn chưa hình dung được ra tổ chức Đảng, đoàn thể trong mô hình chính quyền đô thị mới sẽ được tổ chức như thế nào? “Các cơ quan chức năng, Mặt trận tổ chức nơi không có chính quyền sẽ được quản lí ra sao, hoạt động như thế nào? Tổ chức bộ máy chính quyền mới phải phù hợp với thể chế chính trị, đoàn thể ra sao?”- Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP. Hồ Chí Minh băn khoăn.

(ĐĐK)

Bài mới
Đọc nhiều