Xăng giảm, nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chưa giảm giá cước

31/01/2015 07:00

Tại các địa phương, nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chưa kê khai giảm giá cước dù giá xăng đã giảm mạnh.

Liên quan đến việc kiểm tra giá cước vận tải, Bộ Tài chính cho biết, qua kiểm tra tại các địa phương, giá cước vận tải đã được điều chỉnh giảm từ 2-33%. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa giảm giá. Ngoài ra, mức giảm giá vé trên một số tuyến vận tải cố định giữa 2 địa phương còn có sự chênh lệch.

Theo Bộ Tài chính, trên địa bàn Hà Nội có 71 doanh nghiệp đã điều chỉnh giảm giá cước và gửi hồ sơ kê khai lại. Trong đó, giá cước vận tải hành khách tuyến cố định, mức giá điều chỉnh giảm từ 4-16,67%; giá cước vận tải hàng hóa bằng container giảm 3-4%; giá cước vận tải hành khách bằng taxi giảm từ 4-9% so với mức giá kê khai gần nhất.

Giá xăng giảm nhưng nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn chưa giảm giá cước. (Ảnh: Tiền Phong)

Tại các địa phương khác, các doanh nghiệp vận tải cũng đã kê khai giảm giá. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa kê khai giảm giá. Chẳng hạn tại Hòa Bình, nhiều doanh nghiệp chưa giảm giá với lý do các chi phí đầu vào tăng, cùng với các khó khăn về nhu cầu hành khách giảm trên các đầu tuyến địa phương. Hoặc tại Vĩnh  Phúc hiện mới chỉ có 4/10 doanh nghiệp vận tải hành khách kê khai giảm giá cước vào tháng 11/2014. Bộ Tài chính cho biết, với những trường hợp này, Sở Tài chính phối hợp với Sở Giao thông Vận tải phải thực hiện quyết liệt các biện pháp yêu cầu doanh nghiệp vận tải kê khai giảm giá cước phù hợp với diễn biến giảm của giá xăng dầu.

Bộ Tài chính cũng cho biết, qua báo cáo nhanh của một số địa phương phản ánh tình trạng mức giảm giá vé trên một số tuyến vận tải cố định giữa 2 địa phương có sự chênh lệch. Bộ Tài chính yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với Sở Giao thông vận tải tiếp tục kiểm tra, xử lý. Trường hợp đơn vị kê khai giảm giá chưa phù hợp với mức giảm giá nhiên liệu và biến động chi phí đầu vào, đề nghị yêu cầu đơn vị tiếp tục tính toán chi phí trong giá thành để kê khai lại và gửi về cơ quan tiếp nhận.

Trong thời gian đơn vị tính toán lại giá thành vận tải theo yêu cầu, chấp nhận cho đơn vị thực hiện theo mức giá đã kê khai giảm. Trong quá trình rà soát văn bản kê khai giá, trường hợp các đơn vị vận tải tuyến cố định giữa 2 địa phương kê khai giá có sự chênh lệch mức giảm giá vé, thì đề nghị các địa phương có tuyến cố định cần phối hợp chặt chẽ để trao đổi thông tin về mức giá kê khai của đơn vị vận tải trên tuyến cố định đó, để đảm bảo thống nhất mức giá kê khai giữa 2 đầu tuyến.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video