Xác định danh tính 3 phi công trên trực thăng EC-130 vừa rơi

18/10/2016 11:14

Lúc 11g12 một lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP xác nhận với Tuổi Trẻ đã tìm thấy khu vực máy bay rơi trên núi Dinh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Lúc 10g40 ngày 18-10, một lãnh đạo có chức năng tại Bà Rịa -Vũng Tàu xác nhận với Tuổi Trẻ, lúc 8g30 cùng ngày, một máy bay trực thăng chở ba người đã mất tích khi đang bay tại khu vực tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Trực thăng EC-130 T2. Ảnh QĐND.
Trực thăng EC-130 T2. Ảnh QĐND.

Các cơ quan chức năng đã huy động tối đa lực lượng đi tìm kiếm tại khu vực xã Long Sơn (Vũng Tàu), Cái Mép, Phú Mỹ (Tân Thành). Và đến khoảng 10g50, nguồn tin này xác nhận, tại khu vực núi Dinh (Bà Rịa) đã phát hiện đám cháy – nghi của máy bay rơi. Nguồn tin này cũng cho hay, máy bay trực thăng mất tích của Binh đoàn 18 (Quân chủng phòng không- không quân). Binh đoàn này đóng tại sân bay Vũng Tàu.

Lúc 11g trưa, thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật xác nhận thông tin này. Ông Nhật cho biết đây là máy bay trực thăng đang bay huấn luyện. Trên máy bay có 3 người gồm một lái chính và hai học viên. Hiện nay vẫn chưa tiếp cận được hiện trường, các lực lượng cứu nạn đang được huy động tối đa.

Lúc 11g10, lãnh đạo Công an xã Tân Hải, huyện Tân Thành – một trong những địa bàn nghi ngờ có máy bay rơi, cho Tuổi Trẻ biết: “Nhận được tin báo chúng tôi đã tổ chức lực lượng tìm kiếm nhưng vẫn chưa phát hiện dấu vết gì”.

11:22:  Đã tìm thấy vị trí trực thăng EC-130 rơi

Các cơ quan chức năng đã huy động tối đa lực lượng đi tìm kiếm tại khu vực xã Long Sơn (Vũng Tàu), Cái Mép, Phú Mỹ (Tân Thành). Và đến khoảng 10g50, nguồn tin này xác nhận, tại khu vực núi Dinh (Bà Rịa) đã phát hiện đám cháy – nghi của máy bay rơi.

Nguồn tin này cũng cho hay, máy bay trực thăng mất tích của Tổng công ty trực thăng Việt Nam – Binh đoàn 18 (Quân chủng phòng không- không quân). Binh đoàn này đóng tại sân bay Vũng Tàu.

11:34: Lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường

Khoản hơn 11h15 trưa nay, một lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP xác nhận đã tìm thấy khu vực máy bay rơi trên núi Dinh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tiếp cận hiện trường.

11:42: Trực thăng EC-130 là loại rất hiện đại

EC-130 T2 do hãng Airbus Helicopters sản xuất là loại máy bay trực thăng được đánh giá cao bởi tính đa năng, sự tiện nghi, hiệu suất hoạt động cũng như tính cơ động.

EC130 T2 có thể chở được 6 hoặc 7 hành khách, rất thuận tiện cho việc chở khách du lịch, tham quan các danh lam thắng cảnh từ trên cao, bay thám sát địa bàn, khảo sát các chương trình kinh tế, tìm kiếm cứu nạn.

– Trọng lượng cất cánh tối đa: 2,500 kg

– Khả năng chuyên chở: 6 hành khách

– Tầm bay xa nhất: 606 km

11:51: Trực thăng EC-130T2 mất tích mang số hiệu 8632

Trực thăng EC-130T2 mất tích mang số hiệu 8632. Hiện có ít nhất 3 chiếc trực thăng khác đang được huy động làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

12:26: Có rất nhiều xe quân sự và xe cứu thương chạy lên hướng núi Dinh

Có rất nhiều xe quân sự và xe cứu thương chạy lên hướng núi Dinh nơi nghi máy bay trực thăng EC-130 rơi.

13:00 : Thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng

Bộ Quốc phòng vừa phát đi thông cáo chính thức cho biết: Lúc 7h40 sáng ngày 18/10, một máy bay trực thăng của Trung tâm Huấn luyện (Bà Rịa-Vũng Tàu) Tổng Công ty trực thăng Việt Nam, số hiệu 8632EC130T2 thực hiện bay huấn luyện.

Đến 08h03, máy bay bị mất liên lạc tại khu vực Tây Bắc núi Dinh, cách sân bay Vũng Tàu khoảng 25 km. Trên máy bay có 03 người, gồm 01 giáo viên và 02 học viên. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tổ chức lực lượng tích cực tìm kiếm.

13:37: Chỉ đạo của Thủ tướng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, yêu cầu Bộ Quốc phòng tập trung tìm mọi biện pháp và huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tìm kiếm cứu nạn phi công trong chiếc trực thăng bị nạn ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bên cạnh đó là tổ chức giải quyết khắc phục hậu quả; làm rõ nguyên nhân vụ việc và tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ các quy trình trong công tác chỉ huy, điều hành bay, đảm bảo kỹ thuật hàng không, để kịp thời tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn bay.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả vụ tai nạn xảy ra.

13:39: Vẫn chưa xác định được nguyên nhân sự cố

Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, hiện các lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm, xác định vị trí máy bay gặp nạn và các thành viên trên máy bay. Về nguyên nhân của sự cố thì vẫn chưa xác định được.

14:00: Vị trí nghi máy bay EC-130 rơi là khu vực núi cao khoảng 500m

Khu vực tình nghi máy bay trực thăng rơi là núi Dinh (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), cao 500 m và cách TP. HCM khoảng 80 km và cách sân bay căn cứ Vũng Tàu chưa đầy 20km theo đường chim bay.

14:10: Vẫn chưa tìm thấy trực thăng EC-130 rơi

Theo Tuổi trẻ, sau hơn 3 giờ tìm kiếm, vẫn chưa tìm thấy dấu vết của chiếc trực thăng. Trên các đường mòn dọc theo núi Dinh gần chùa Phật Quang, lực lượng tìm kiếm đã tẻ ra nhiều ngả để truy tìm. Tuy nhiên một số nhóm tìm kiếm vừa trở ra đều lắc đầu cho biết không nhìn thấy bất cứ dấu hiệu nào.

Khó khăn lớn là trên đỉnh núi Dinh không có sóng điện thoại. Phương tiện liên lạc giữa các nhóm cứu hộ vì thế rất hạn chế. Hiện nay một số xe và lực lượng tìm kiếm đã rời khu vực tìm kiếm quanh chùa Phật Quang.

Những người dân xung quanh núi Dinh xác nhận với PV Tuổi Trẻ họ nhìn thấy máy bay bay vào sáng sớm nay nhưng đa số đều không nghe tiếng nổ hoặc thấy các dấu hiệu về một vụ rơi máy bay. Người dân ở quanh núi Dinh chỉ biết về vụ rơi máy bay khi lực lượng tìm kiếm cứu nạn đổ về.

14:44: Xác định danh tính 3 phi công

phicong119

15:18: Thượng tướng Võ Văn Tuấn – Phó TTMT chủ trì cuộc họp tìm kiếm máy bay.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn – Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam chủ trì cuộc họp về việc tìm kiếm máy bay. Tuy nhiên cuộc họp này không cho báo chí tham dự. Tướng Tuấn cho biết sẽ trả lời báo chí các thông tin sau cuộc họp.

15:23: Ảnh phi công trên trực thăng EC-130 gặp nạn

Trung úy Nguyễn Văn Tùng
Trung úy Nguyễn Văn Tùng

Trung úy Nguyễn Văn Tùng quê Thanh Hóa, sinh năm 1991, đã tốt nghiệp trường Sĩ quan Không quân, về chuyển loại tại Trung tâm Huấn luyện, Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam. Anh đã có vợ và 1 con trai.

Trung úy phi công Đặng Đình Duy trong ngày tốt nghiệp Trường Sĩ quan Không quân
Trung úy phi công Đặng Đình Duy trong ngày tốt nghiệp Trường Sĩ quan Không quân

Trung úy Phi công Đặng Đình Duy quê Hà Nam, sinh năm 1991, học viên phi công quân sự khóa 40 và phi công Hải quân khóa 1 (2011-2015), tốt nghiệp Trường Sĩ quan Không quân (Nha Trang, Khánh Hòa) đầu năm 2016 với quân hàm trung úy và về chuyển loại tại Trung tâm Huấn luyện, Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam.

15:42: Lực lượng cứu hộ đang tiếp cận khe núi nghi máy bay rơi

Hiện nay lực lượng cứu hộ đang tiếp cận khe núi Bạch Vân vị trí ngay trước khi máy bay mất tín hiệu.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video