+
Aa
-

Xác định 10 đối tượng nhập lậu cá tầm Trung Quốc vào Việt Nam

17/07/2013 16:20

Cá tầm nhập lậu được “rửa” qua các trang trại trong nước, và có khoảng 10 đối tượng đầu nậu chuyên buôn thủy hải sản, cá tầm lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 – Bộ Công an) vừa báo cáo về tình hình cá tầm nhập lậu vào Việt Nam.

Theo nhận định của C49, tình hình nhập lậu thủy hải sản, cá tầm đã giảm đáng kể. Thời điểm trước tháng 4/2013, trung bình mỗi ngày các đối tượng vận chuyển khoảng 5-7 tấn cá tầm về Hà Nội tiêu thụ, phần lớn là cá tầm nhập lậu. Còn hiện nay, lượng cá tầm lậu về Hà Nội khoảng 2 tấn/ngày, chủ yếu tập kết ở các chợ đầu mối Yên Sở, Thanh Trì… nhưng đa số đã được hợp thức hóa bằng giấy tờ từ các trang trại nuôi trong nước. Bên cạnh đó còn một lượng nhỏ các tầm nhập lậu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, được đưa vào từ Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Báo cáo của C49 cũng cho biết, giá cá tầm nhập lậu ở khu vực biên giới khoảng 70.000 đồng/kg, sau khi chuyển về Hà Nội thì được bán với giá 130.000-150.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cá tầm trong nước khoảng 200.000 đồng/kg lại chỉ có số lượng ít.

Nuôi cá tầm ở hồ Đăk Mi-Lâm đồng
Nuôi cá tầm ở hồ Đăk Mi-Lâm đồng

Do chênh lệch lớn về giá cả, nên các đối tượng bất chấp hậu quả, dùng mọi thủ đoạn để nhập lậu thủy sản, cá tầm vào nội địa để kiếm lời, báo cáo đưa ra nhận định.

Kết quả điều tra của C49 cũng cho thấy một thực trạng đã được một số chủ doanh nghiệp nuôi cá tầm trong nước phản ánh. Đó là có những trang trại nuôi cá tầm diện tích không lớn, và thông thường, cá tầm phải nuôi trong một thời gian nhất định (khoảng trên 1 năm) mới được xuất bán, nhưng 6 tháng đầu năm 2013, các cơ quan chức năng đã cấp giấy kiểm dịch và xuất bán 40 lần với lượng khoảng 70 tấn.

Khó khăn cho công tác đấu tranh, ngăn chặn, theo C49 là cá tầm được nuôi chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, (chủ yếu ở Cao bằng, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La và Bắc Giang) gần với khu vực biên giới với Trung Quốc, nên các đối tượng dễ dàng hợp thức hóa cá tầm lậu thành cá nuôi trong trang trại.

Bên cạnh tình hình trên, báo cáo cũng điểm mặt các địa bàn trọng điểm về buôn bán, vận chuyển cá tầm nhập lậu là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, trong đó, ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai là địa bàn phức tạp nhất.

Nơi trung chuyển, tiêu thụ cá tầm Trung Quốc nhập lậu là Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên và Tp.HCM.

Lưu ý được đưa ra tại báo cáo là các bến bãi, điểm tập kết trung chuyển cá tầm vào nội địa, các chợ đầu mối thực phẩm lớn trên tuyến, đặc biệt là chợ các Yên Sở, các đại lý cá lớn ở Hà Nội.

Với các đối tượng trọng điểm, C49 cho biết ở các đường dây buôn cá tầm, xuất hiện các đối tượng cầm đầu, chủ đầu nậu, các đường dây thu gom cá tầm vận chuyển qua biên giới vào Việt Nam; đối tượng thu mua ở biên giới, tổ chức vận chuyển vào nội địa; có đối tượng bảo kê, bao biên, bao tuyến tại các khu vực biên giới, trên các tuyến giao thông. Cạnh đó là đối tượng chuyên phân phối, tiêu thụ các tầm nhập lậu trong nối địa.

Đáng chú ý là có khoảng 10 đối tượng đâu nậu buôn bán, vận chuyển trái phép cá tầm và thủy sản từ Trung Quốc vào Việt Nam tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này cũng được nêu trong báo cáo. Như thuê cửu vạn cõng hàng qua biên giới, đường mòn, lối mở, cánh gà cửa khẩu, sau đó tập kết tại các địa điểm gần biên giới, chợ đầu mối.. để tiêu thụ trong nội địa.

(BGD)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều