+
Aa
-

Xả lũ, vỡ đê khiến hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa – Hà Tĩnh chìm trong biển nước

10/10/2017 21:01

Mưa lớn cộng với hồ thủy lợi Yên Mỹ xả lũ rồi đê sông Hoàng bị vỡ, khiến hơn 400 hộ dân ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bị ngập trong nước lũ.

Chỉ vài hộ dân có thuyền cố gắng chèo ra ngoài mua lương thực /// Ảnh Minh Hải
Chỉ vài hộ dân có thuyền cố gắng chèo ra ngoài mua lương thực. Ảnh Minh Hải

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, đến chiều nay, 10.10, nước lũ gây ngập ở 6 thôn, gồm: Thôn Kén, Bồng Sơn, Vân Thạch, Cát Lễ, Sơn Long, Thị Long của xã Tượng Sơn và chưa có dấu hiệu rút. Đặc biệt tại 2 thôn Kén và Bồng Sơn có 100% các hộ dân bị ngập hoàn toàn trong nước.

Video hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa lao đao trong biển nước vì xả lũ:

Xả lũ, vỡ đê khiến hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa chìm trong biển nước - ảnh 3
Các con đường đều ngập từ 1-1,5 m. Ảnh Minh Hải

Người dân cho biết, nước dâng ngập đồng ruộng từ ngày 9.10, nhưng từ 4 giờ ngày 10.10, nước càng dâng nhanh, khiến nhiều nhà dân bị nước ngập sâu từ 20-30 cm so với móng. Các con đường liên thôn ngập từ 1 – 1,5 m.

Xả lũ, vỡ đê khiến hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa chìm trong biển nước - ảnh 4
Nước ngập vào nhà dân và chưa có hiện tượng rút. Ảnh Minh Hải

Ông Nguyễn Văn Bưởi (69 tuổi, ngụ tại thôn Kén, xã Tượng Sơn), cho biết, cả gia đình ông đang ngủ thì nghe hàng xóm, người dân trong thôn hô hoán nhau nước dâng vào nhà. Khi tỉnh giấc thì thấy nước lũ đã tràn vào nhà.

Xả lũ, vỡ đê khiến hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa chìm trong biển nước - ảnh 5
Nhiều người dân đánh liều lội ra ngoài mua thực phẩm. Ảnh Minh Hải

“Vợ chồng tôi cùng các con phải nhanh chóng di chuyển lúa, các vật dụng, vật nuôi lên vị trí cao của ngôi nhà. Việc nhà dân bị ngập lụt một phần do mưa lớn kéo dài nhưng nguyên nhân chính là do hồ thủy lợi Yên Mỹ (huyện Nông Cống) xả lũ”, ông Bưởi nói.

Cũng theo ông Bưởi, tình trạng ngập lụt ở xã Tượng Sơn diễn ra nhiều năm nay nhưng mỗi năm càng ngập nặng hơn, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Xả lũ, vỡ đê khiến hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa chìm trong biển nước - ảnh 7
Nước tràn vào khắp nhà khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Ảnh Minh Hải

Theo thống kê của UBND xã Tượng Sơn, đến trưa 10.10, đã có 241 hộ dân thôn Bồng Sơn và 186 hộ dân thôn Kén bị ngập hoàn toàn.

Ông Vũ Quang Thơm, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, cho biết hồ Yên Mỹ xả lũ từ 16 giờ ngày 7.10. “Do trên địa bàn huyện có mưa lớn, nước dâng cao và quan trọng là hồ Yên Mỹ xả lũ 24/24 nên nước lên nhanh gây ngập cho các hộ dân. Trước mắt chúng tôi đã tiến hành sơ tán gần 100 hộ dân các thôn bị ngập nặng và huy động lực lượng cung ứng nước, mì tôm giúp người dân”, ông Thơm cho biết.

Xả lũ, vỡ đê khiến hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa chìm trong biển nước - ảnh 8
Toàn bộ học sinh các thôn không thể đến trường. Ảnh Minh Hải

Cũng theo ông Thơm, nếu hồ Yên Mỹ tiếp tục xả lũ, trời tiếp tục mưa thì rất nguy hiểm cho người dân. Vì dân ở các thôn ngập lụt không có thuyền bè, không thể chủ động sơ tán, còn chờ chính quyền địa phương thì một lúc cũng không thể sơ tán cả trăm hộ dân.

Xả lũ, vỡ đê khiến hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa chìm trong biển nước - ảnh 9
Nhiều nhà dân bị ngập quá nửa nhà. Ảnh Minh Hải

Sáng cùng ngày, mưa lớn kéo dài đã làm đoạn đê hữu sông Hoàng đoạn chảy qua địa bàn thôn 2, xã Tế Nông, huyện Nông Cống bị vỡ, khiến hơn 100 nhà dân bị ngập nước lũ.

Xả lũ, vỡ đê khiến hàng trăm hộ dân ở Thanh Hóa chìm trong biển nước - ảnh 10
Người dân lo lắng nước tiếp tục dâng sẽ không có thuyền để sơ tán. Ảnh Minh Hải

Đoạn vỡ dài khoảng 5 m khiến nước tràn vào đồng ruộng, nhà dân. Đến trưa cùng ngày, chính quyền địa phương phải huy động hơn 300 người đến khắc phục và đã gia cố được đoạn đê vỡ.

img_2623_fkne
Hiện trường đê sông Hoàng bị vỡ.
img_2643_xuif

Hồ Yên Mỹ xả lũ khiến gần 470 hộ dân bị bị cô lập

Ông Vũ Quang Thơm – Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn (Nông Cống) cho biết, do mưa lớn trùng thời điểm hồ Yên Mỹ xả lũ, khiến ba thôn Bồng Sơn, Cát Lễ, thôn Kén và một phần thôn Vân Thạch (xã Tượng Sơn) bị cô lập hoàn toàn.

“463 hộ dân với khoảng 2.000 khẩu đang ngập trong lũ sáng nay”, ông Thơm nói và cho hay, chính quyền địa phương đã giúp bà con bảo vệ người và di chuyển tài sản đến nơi an toàn; phương án hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm đang được chuẩn bị phòng mưa lớn tiếp tục đổ xuống.

vode

Cảnh ngập lụt ở Thanh Hóa khiến nhiều người phải cõng con đến trường:

Được biết, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, từ chiều ngày 9 đến ngày 10-10-2017, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trời mưa to kéo dài trên diện rộng, bên cạnh đó, hồ Yên Mỹ xả lũ, khiến các thôn trên bị cô lập hoàn toàn.

Ngoài ra, mưa lũ cũng đã gây ngập lụt nhiều tuyến phố trên địa bàn TP Thanh Hóa và cô lập nhiều bản làng trên địa bàn các huyện miền núi như Lang Chánh, Bá Thước, Thường Xuân, Quan Sơn, Mường Lát…

Từ tối 9.10 cho đến chiều nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục có mưa lớn trên diện rộng, hiện mưa vẫn đang diễn ra.

Còn tại Hà Tĩnh, ghi nhận của chiều 10-10, dù mưa đã ngớt nhiều giờ nhưng nước từ thượng nguồn vẫn đổ về mạnh nên tại nhiều khu dân cư ở một số xã hạ du sông Ngàn Phố của huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh như Sơn Bằng, Sơn Giang, thị trấn Phố Châu, Sơn Lĩnh… vẫn bị ngập lụt, chia cắt.

Sinh hoạt của người dân bị đảo lộn vì nhiều tuyến đường ra vùng trung tâm xã bị nước lũ dâng ngập nửa người.

Tại Trạm y tế xã Sơn Bằng, các bác sĩ, y tá phải chèo thuyền để vào phòng làm việc. Toàn bộ đồ đạc, dụng cụ y tế đều được vận chuyển lên tầng 2 tránh ngập lụt. Khi có người dân đến khám chữa bệnh thì y tá lại chèo thuyền ra để đưa bệnh nhân vào. Mưa lớn cũng chia cắt hoàn toàn tuyến đường vào Trường THCS Sơn Bằng, học sinh toàn xã phải nghỉ học.

Trong khi đó, tại khu dân cư thị trấn Phố Châu nằm sát với sông Ngàn Phố cũng bị nước bao vây tứ phía.

Hà Tĩnh mưa ngớt nhưng nhiều khu dân cư còn bị cô lập - Ảnh 2.
Trạm y tế xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh bị nước bao vây tứ bề – Ảnh: DOÃN HÒA
Hà Tĩnh mưa ngớt nhưng nhiều khu dân cư còn bị cô lập - Ảnh 3.
Nước lũ chảy tràn qua cổng chính bến xe khách Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh chiều 10-10 – Ảnh: DOÃN HÒA
Hà Tĩnh mưa ngớt nhưng nhiều khu dân cư còn bị cô lập - Ảnh 4.
Một người đàn ông di chuyển qua đoạn đường ngập nước ở khu dân cư thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh chiều 10-10 – Ảnh: DOÃN HÒA
Hà Tĩnh mưa ngớt nhưng nhiều khu dân cư còn bị cô lập - Ảnh 5.
Đường Đỗ Gia, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh chìm trong nước – Ảnh: DOÃN HÒA
Hà Tĩnh mưa ngớt nhưng nhiều khu dân cư còn bị cô lập - Ảnh 6.
Mưa ngớt nhưng nhiều khu dân cư, nhà dân ở thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh vẫn bị cô lập chiều 10-10 – Ảnh: DOÃN HÒA
Hà Tĩnh mưa ngớt nhưng nhiều khu dân cư còn bị cô lập - Ảnh 7.
Người dân vớt gỗ, củi do lũ từ thượng nguồn cuốn trôi về trên sông Ngàn Phố – Ảnh: DOÃN HÒA
Hà Tĩnh mưa ngớt nhưng nhiều khu dân cư còn bị cô lập - Ảnh 8.
Người dân xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh di chuyển bằng thuyền do nước lũ chia cắt nhiều tuyến đường giao thông chiều 10-10 – Ảnh: DOÃN HÒA
Hà Tĩnh mưa ngớt nhưng nhiều khu dân cư còn bị cô lập - Ảnh 9.
Nước lũ nhấn chìm cầu tràn nối từ thị trấn Phố Châu sang xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh chiều 10-10 – Ảnh: DOÃN HÒA

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài mới
Đọc nhiều