Xã hội hóa là chủ trương đúng đắn và cần thiết

17/12/2007 06:00

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị Sơ kết Nghị quyết số 05/2005/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh các hoạt động Xã hội hóa trong lĩnh vực Giáo dục, Y tế, Văn hóa và Thể dục Thể thao diễn ra từ 17-19/12 tại Hà Nội.

Đây là dịp để các đơn vị làm công tác xã hội hóa (XHH) ở 3 lĩnh vực Giáo dục, Y tế, Văn hóa và Thể dục Thể thao trong cả nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, rút ra những bài học quý báu, tháo gỡ vướng mắc và tìm giải pháp trong quá trình cùng Nhà nước và nhân dân thực hiện công tác này. Nhiều mô hình XHH hay, nhiều điển hình tiên tiến trong công tác XHH sẽ được giới thiệu tại Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Thủ tướng: 4 vướng mắc cơ bản của công tác XHH cần được tháo gỡ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, qua 2 năm thực hiện NQ số 05/NQ-CP của Chính phủ, công tác XHH trên các lĩnh vực Giáo dục, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều được đẩy mạnh và đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào thành tựu chung của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, cần phải khẳng định XHH là chủ trương đúng đắn và cần thiết. Trong đó, Nhà nước vẫn giữ vai trò chủ đạo; luôn quan tâm, đầu tư phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước để đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, chữa bệnh, nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, công tác XHH phát triển còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có.

Thủ tướng đã chỉ ra 4 vướng mắc cơ bản của công tác XHH để từ đó tìm phương hướng tháo gỡ và giải quyết trong thời gian tới. Đó là những vướng mắc về nhận thức, cơ chế chính sách, cơ chế quản lý và về tổ chức thực hiện. Riêng về cơ chế, chính sách, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác XHH, đặc biệt là những chính sách về thuế, đất đai và tín dụng. Thủ tướng đề nghị, Chính quyền địa phương nên nghiên cứu để có chính sách ưu đãi về đất đai cho các đơn vị làm công tác XHH như với các khu công nghiệp. Bộ Tài chính xem xét để có chính sách thuế phù hợp, theo hướng ưu đãi như đối với phát triển công nghệ cao. Về vốn tín dụng, các cơ sở, đơn vị này nên được vay ưu đãi, bù lãi suất như đối với ngành công nghiệp nặng.

Về cơ chế quản lý, Thủ tướng cho rằng, cần thực hiện cơ chế linh hoạt với những đơn vị công lập trên tinh thần củng cố và tạo điều kiện để những cơ sở này hoạt động thuận lợi. Nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư, giao quyền tự chủ về tổ chức, chuyên môn, tài chính; khuyến khích các cơ sở công lập liên doanh, liên kết nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân ngày một tốt hơn. Các cơ sở ngoài công lập cũng được khuyến khích phát triển mạnh mẽ trong đó tạo điều kiện về thuế, đất đai và tín dụng. Bên cạnh đó, ngành y tế, giáo dục có cơ chế theo hướng người nghèo được miễn viện phí, học phí; đối tượng cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ, đối tượng có thu nhập trung bình trở lên có mức đóng góp phù hợp với sự phát triển kinh tế đất nước.

Thủ tướng đề nghị sau Hội nghị này, tất cả những vướng mắc, kiến nghị, những giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác XHH mà các đại biểu nêu ra được tổng hợp lại để làm cơ sở cho việc hình thành Nghị định mới với tinh thần góp phần giúp Chính phủ làm tốt hơn nữa công tác này. Các Bộ, ngành liên quan tiếp tục chịu trách nhiệm tham mưu về cơ chế, chính sách cho Chính phủ.

Riêng đối với những mô hình XHH hay, những điển hình tiên tiến trong công tác XHH, Thủ tướng đề nghị cần được nhân rộng trong cả nước; đồng thời phải giải quyết triệt để những vướng mắc của công tác này.

Nghị quyết số 05/NQ-CP tạo sự chuyển biến về nhận thức đối với công tác XHH.
Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng, NQ số 05/NQ-CP đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức đối với công tác XHH và từng bước mang lại một sinh khí mới cho các lĩnh vực hoạt động của ngành. Hiện nay, hoạt động dịch vụ VH do cá nhân tự tổ chức, tự bỏ 100% vốn phát triển tương đối mạnh; đã huy động, khuyến khích được các thành phần kinh tế, các tổ chức xã hội tham gia xây dựng, tôn tạo, bảo tồn các di tích VH, lịch sử của địa phương, khôi phục, phát triển các lễ hội truyền thống. Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực VH thông tin, đến hết năm 2006 đã thực hiện chuyển đổi 18 đơn vị sang cơ chế tự chủ với tổng giá trị doanh nghiệp trên 43,400 tỷ đồng.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Chiến Thắng, các cơ sở thể dục thể thao (TDTT) ngoài công lập tăng rất nhanh, trung bình gấp từ 2 đến 3 lần so với năm 2001. Nguồn vốn huy động trong dân tăng nhanh hàng năm và chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều lần so với kinh phí nhà nước (trung bình chiếm từ 60-80% tổng kinh phí chi cho các hoạt động TDTT quần chúng). XHH TDTT đã huy động sự tham gia rộng rãi của các thành phần kinh tế và của đông đảo nhân dân trong cả nước.

Trước những thành quả trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, quy mô của công tác XHH trong lĩnh vực VHTTDL ngày càng được mở rộng, các mô hình XHH hay, các điển hình tiên tiến xuất hiện ngày càng nhiều. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để làm tốt công tác XHH thì yếu tố con người là quan trọng nhất. Nếu huy động được người có lòng say mê, có năng lực chuyên môn, có lòng tự hào dân tộc thì quá trình XHH các lĩnh vực Giáo dục, Y tế, VHTTDL sẽ thu được những kết quả tốt đẹp.

(Chỉnh phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video