WSJ: DHS khởi động nền tảng chia sẻ thông tin mối đe dọa mạng

31/03/2016 12:00

Wall Street Journal ngày 21/03 đưa tin, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa khởi động nền tảng Chia sẻ Dấu hiệu Tự động, cho phép chính phủ và khu vực tư nhân trao đổi thông tin mối đe dọa mạng với nhau.

Đây là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy an ninh mạng.
Andy Ozment, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách an ninh mạng và thông tin liên lạc thuộc DHS cho biết, nền tảng Chia sẻ Dấu hiệu Tự động hiện có 6 tổ chức tham gia, đến từ các khu vực công nghệ và năng lượng cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các nhóm đã bắt đầu thử nghiệm khả năng chia sẻ và nhận các dấu hiệu nhưng vẫn chưa chia sẻ trên quy mô lớn.

“Đây sẽ là một tiến trình từ từ. Chúng tôi không có ý định phục vụ tất cả các doanh nghiệp trên cả nước trong một ngày. Những bên tham gia sớm sẽ có lợi thế vì phản hồi của họ sẽ giúp định hướng cho nền tảng này”, Ozment chia sẻ.

Các doanh nghiệp nói với DHS rằng họ muốn có được các dấu hiệu một cách nhanh chóng, ngay cả khi chính phủ chưa xác thực chúng, Ozment cho biết. Các doanh nghiệp khẳng định rằng: “Chúng tôi không cần các vị xác nhận chúng vì chúng tôi sẽ tự làm điều đó”.

2402_my

Nền tảng này sử dụng các thông số kỹ thuật bao gồm nền tảng Chia sẻ thông tin dấu hiệu đáng tin cậy một cách tự động (TAXII), cung cấp một loạt các dịch vụ và trao đổi tin nhắn cho phép chia sẻ thông tin mối đe dọa mạng hữu ích, và nền tảng Thể hiện thông tin mối đe dọa có cấu trúc (STIX), phát triển một ngôn ngữ có cấu trúc để đại diện cho thông tin mối đe dọa.

Kiến trúc này cũng cho phép hợp tác với các Trung tâm Phân tích và Chia sẻ Thông tin (ISAC), thúc đẩy chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp. Các quan chức thông tin và lãnh đạo ngành công nghiệp cho rằng, ISAC mang lại các cơ hội có giá trị nhưng không phải lúc nào cũng mang lại kết quả có ý nghĩa cho doanh nghiệp của họ.

“Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo chúng tôi và các đối tác sẽ mang đến các dấu hiệu hữu ích cho hệ thống này”, Ozment phát biểu.

Thảo Vy (dịch từ blogs.wsj.com)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video