+
Aa
-

World Bank: Lượng kiều hối vào Việt Nam tăng cao “chưa từng có tiền lệ”

Bảo Trâm - 26/11/2021 10:16

Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD dự báo kiều hối về Việt Nam tăng mạnh, đạt mức 18,1 tỷ USD năm 2021, đứng thứ 8 thế giới.

Trích theo dự báo của World Bank, phối hợp với Tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD nhận định, Việt Nam sẽ đón lượng kiều hối dồi dào bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, theo báo cáo mới cập nhật của World Bank và KNOMAD, lượng kiều hối dự báo về Việt Nam năm nay có thể đạt khoảng 18,1 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới và thứ ba ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Được biết, trước đó, trong năm 2020, lượng kiều hối về Việt Nam cũng duy trì ở mức cao, đạt 17,2 tỷ USD, xếp hạng thứ 11 toàn cầu. Theo nhiều chuyên gia, sự chuyển dịch của dòng vốn đầu tư cũng đang diễn ra trong lĩnh vực kiều hối. Năm 2020 báo cáo cập nhật dữ liệu đã được Ngân hàng Thế giới điều chỉnh tại Việt Nam từ mức 15,7 tỷ USD lên 17,2 tỷ USD.

Với lượng kiều hối chảy về tương đương 5% GDP năm 2020, Việt Nam là quốc gia nằm trong nhóm 10 nước tại Đông Á – Thái Bình Dương có tỷ trọng kiều hối trên GDP cao nhất.

Cũng chính từ đà tăng năm 2020, nhiều chuyên gia nhận định lượng kiều hối đổ về trong nước sẽ tăng mạnh trong năm 2021. Theo đó, trong bối cảnh các kênh đầu tư truyền thống như vàng, trái phiếu tăng nhưng còn tính ổn định chưa cao, việc đầu tư ra nước ngoài khó khăn. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn duy trì được mức tăng trưởng bất chấp dịch bệnh. Giới quan sát cho rằng, đây chính là những cơ sở để dòng kiều hối quay trở lại Việt Nam dồi dào hơn.

Báo cáo từ World Bank và KNOMAD cũng cho thấy, tổng kiều hối về các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ tăng 7,3%, lên mức 589 tỷ USD trong năm 2021.

Các chuyên gia cũng nhận xét, hiện trạng phục hồi này cao hơn mức ước tính trước đó và duy trì xu thế vững chắc của năm 2020, khi kiều hối chỉ giảm 1,7% dù đại dịch Covid-19 đẩy nền kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng.

Theo báo cáo mới, kiều hối tăng mạnh tại hầu hết các khu vực trên thế giới. Trong đó, ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, dòng kiều hối tăng 21,6%, mức tăng 9,7% được ghi nhận tại Trung Đông và Bắc Phi, 8% tại Nam Á, 6,2% tại Châu Phi hạ Sahara, và 5,3% tại châu Âu và Trung Á. Ở châu Á – Thái Bình Dương, kiều hối giảm 4% nhưng nếu không tính Trung Quốc thì kiều hối tăng 1,4%.

World Bank cho rằng, tăng trưởng kiều hối đặc biệt mạnh tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe chủ yếu là do kinh tế phục hồi tại Mỹ và một số yếu tố khác, bao gồm việc người di cư hỗ trợ quê hương ứng phó với những khó khăn do dịch bệnh và kinh tế suy thoái.

Năm nay, lượng kiều hối về các nước thu nhập thấp và trung bình (trừ Trung Quốc) được kỳ vọng sẽ vượt tổng giá trị của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và viện trợ phát triển chính thức (ODA) cộng lại trong năm thứ hai liên tiếp.

Ngoài ra, nội dung báo cáo cũng cho rằng, chính xu hướng dòng kiều hối này cho thấy giá trị cấp thiết của kiều hối trong việc cung cấp nguồn thu nhập thiết yếu như lương thực, chăm sóc y tế và giáo dục tại đối với quê hương của người xa xứ trong bối cảnh kinh tế trì trệ, khó khăn trăm bề do Covid-19.

Giám đốc Toàn cầu của World Bank về an sinh xã hội, việc làm Michal Rutkowski (người Ba Lan), đánh giá, dòng kiều hối từ người di cư đã cùng các chương trình hỗ trợ trực tiếp bằng tiền giúp đỡ nhiều gia đình chịu đựng khó khăn kinh tế do đại dịch Covid-19.

Giám đốc Toàn cầu của World Bank về an sinh xã hội, việc làm Michal Rutkowski

“Vậy nên, các quốc gia cần có chính sách tạo điều kiện cho dòng kiều hối được trở về dễ dàng nếu muốn nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch”, Giám đốc Bảo trợ Xã hội, Lao động và Việc làm Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh.

Chuyên gia cũng chỉ rõ, có nhiều nhân tố đóng góp vào tăng trưởng kiều hối toàn cầu bao gồm quyết tâm nuôi sống và giúp đỡ gia đình của người di cư, cùng với đó là sự phục hồi kinh tế ở châu Âu và Mỹ.

Tại các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Nga, sự phục hồi của dòng kiều hối sang các nước khác còn được thúc đẩy bởi giá dầu tăng và hoạt động kinh tế do đó cũng diễn biến tích cực.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020 số lượng kiều hối trên thế giới giảm khoảng 7%. Tuy nhiên lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm qua vẫn tăng trưởng 3%, đạt 17,2 tỷ USD. Bởi vậy hiện khi dịch bệnh tại nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới đã được kiểm soát, kinh tế trên đà phục hồi tích cực, thu nhập của kiều bào bớt chịu ảnh hưởng thì dòng kiều hối chuyển về Việt Nam dự báo cũng sẽ tiếp tục khả quan.

Theo các chuyên gia, dòng kiều hối chảy nhiều hơn vào sản xuất, kinh doanh phần nhiều do kiều bào nhìn thấy được sự tăng trưởng ổn định và tích cực của kinh tế Việt Nam những năm qua.

Đặc biệt dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song Việt Nam vẫn là một trong số rất ít các nền kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng dương trong năm qua và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khoảng 3% trong năm nay.

Giới quan sát cũng nhận định, lượng kiều hối có tín hiệu tích cực sẽ góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam, giúp ổn định nguồn cung ngoại tệ.

Bảo Trâm (Theo World Bank)

Bài mới
Đọc nhiều