+
Aa
-
WHO tuyên bố Nigeria chính thức thoát khỏi dịch Ebola
20/10/2014 19:09

Ngày 20/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Nigeria, quốc gia nằm ở tâm vùng dịch Ebola tại Tây Phi, chính thức thoát khỏi dịch bệnh nguy hiểm này sau 42 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm mới.

Đây được coi là thông tin tích cực nhất trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang hết sức lo ngại về chủng virus gây tử vong cao này có thể tấn công nhiều khu vực và lãnh thổ trên thế giới.

Đại diện WHO tại Nigeria, ông Rui Gama Vaz cho biết quốc gia đông dân nhất châu Phi này đã khống chế được dịch Ebola sau 42 ngày không phát hiện trường hợp nhiễm mới và đây là thành công lớn nhất chứng minh với thế giới rằng Ebola có thể kiểm soát được.

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virus Ebola tại sân bay Murtala Mohammed ở Lagos ngày 11/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virus Ebola tại sân bay Murtala Mohammed ở Lagos ngày 11/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, tại châu Âu, ngày 20/10, ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Luxembourg thảo luận các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh Ebola lây rộng.

Ngoài việc nhấn mạnh mối quan ngại ngày càng lớn tại châu Âu về nguy cơ chủng virus gây tử vong cao sẽ tấn công châu lục này, đại diện các nước tham dự kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ cho những quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus Ebola như Liberia, Sierra Leone và Guinea đối phó với dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.500 người này.

Theo một quan chức ngoại giao của EU, thế giới cần có quyết tâm chính trị mạnh mẽ để đối phó cuộc khủng hoảng đang đe dọa cướp đi sinh mạng của hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu người trên thế giới. Ông kêu gọi các nước tăng cường nhân lực, vật lực để ngăn chặn nguy cơ toàn cầu này.

Cũng trong nỗ lực khống chế dịch Ebola, ngày 20/10, Brussels Airport đã trở thành sân bay tiếp theo của EU cho lắp đặt máy soi nhằm phát hiện những hành khách có triệu chứng nhiễm dịch Ebola khi hạ cánh xuống cửa ngõ châu Âu này.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn sân bay cho biết sau khi lắp đặt, các nhân viên sân bay đã kiểm tra thân nhiệt của khoảng 200 hành khách bay từ Conakry (Guinea) qua Freetown (Sierra Leone) tới Brussels Airport.

Tuy không phát hiện ra trường hợp nào nghi nhiễm, song đây được xem là biện pháp an toàn nhằm loại bỏ khả năng virus Ebola tấn công vào “lục địa già”./.

(Theo Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều