Washington Post tiết lộ tài liệu tối mật về chương trình giám sát người dân của chính phủ Mỹ

07/06/2013 15:15

Sau khi tờ Guardian (Anh) công bố về việc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thu thập các bản ghi điện thoại của hàng triệu khách hàng Mỹ sử dụng dịch vụ của hãng viễn thông Verizon, ngày 06/06/2013, tờ Washington Post đã tiết lộ về một tài liệu tối mật cho thấy hàng loạt các công ty Internet lớn tại Mỹ cũng tham gia vào một chương trình cho phép chính phủ theo dõi thông tin liên lạc của người dùng.

Theo đó, tài liệu dạng slide dài 41 trang mà Washington Post có được, phát hành vào tháng 04/2013, đề cập đến một “dự án đặc biệt” – PRISM, được mô tả như một nguồn thông tin lớn nhất cho các báo cáo phân tích của NSA. PRISM cho phép NSA và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy cập đến hệ thống máy chủ của các dịch vụ Internet phổ biến để thu thập các thông tin từ email, video, nội dung trò chuyện trực tuyến, các nguồn dữ liệu lưu trữ, các cuộc gọi thoại qua Internet (VoIP) và dữ liệu trên các mạng xã hội.

Washington Post tiết lộ tài liệu tối mật về chương trình giám sát người dân của chính phủ Mỹ
Washington Post tiết lộ tài liệu tối mật về chương trình giám sát người dân của chính phủ Mỹ

Dự án PRISM bắt đầu triển khai vào năm 2007 với mục đích điều tra các mối đe dọa nước ngoài nhằm vào Mỹ. Theo tài liệu, 9 doanh nghiệp Internet lớn tham gia vào dự án này bao gồm: Microsoft, tham gia đầu tiên vào tháng 09/2007, kế đến là Yahoo – năm 2008, Google, Facebook và PalTalk – năm 2009, YouTube – năm 2010, Skype và AOL – năm 2011 và mới đây nhất là Apple – năm 2012.

DropBox hiện cũng hứa hẹn sẽ tham gia dự án này, trong khi chỉ có dịch vụ tiểu blog Twitter vẫn chưa có dấu hiệu gì. Theo tài liệu, nguồn dữ liệu có được từ dự án PRISM được sử dụng cho 1.477 bài phát biểu của Tổng thống trong năm 2012 và một trong 7 báo cáo tình báo của NSA.

Tờ The Register đã liên lạc với các doanh nghiệp trên và hiện chỉ nhận được phản hồi từ Google. Hãng tìm kiếm khẳng định quan tâm sâu sắc đến việc đảm bảo an ninh dữ liệu người dùng, Google chỉ tiết lộ dữ liệu người dùng cho chính phủ theo pháp luật và xem xét kỹ lưỡng các yêu cầu.

Google cũng khẳng định, không hề cài đặt “cửa hậu” để cho phép chính phủ truy cập dữ liệu người dùng.

Trong khi đó, Apple lại khẳng định với hãng tin CNBC rằng, chưa hề nghe nói về PRISM và tuyên bố không cung cấp cho bất kỳ cơ quan chính phủ nào quyền truy cập trực tiếp vào các máy chủ của hãng.

Facebook cũng bác bỏ việc cho phép chính phủ truy cập trực tiếp vào hệ thống máy chủ. Được biết, tài liệu tối mật Washington Post công bố được cung cấp bởi một nhân viên tình báo nội bộ.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn:  WashingtonPost – TheRegister)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video