Wanbi Tuấn Anh ra đi và bài học cho người ở lại

23/07/2013 16:11

Giọng ca “Đôi mắt” ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ đã khiến nhiều người tiếc thương. Nhưng qua sự chia ly cảm động này, có thể thấy những góc khuất đằng sau sự phán xét chủ quan của khán giả.

Quyền lợi của khán giả

Xét đến tận cùng, khán giả là những người được hưởng lợi nhiều nhất ở môi trường showbiz như Việt Nam. Ngoài việc thưởng thức món ăn tinh thần không đắt đỏ, họ còn có rất nhiều quyền phê phán, chỉ trích mà chưa một lần bị kiện ngược.

Khi một người bắt đầu nổi tiếng, nghĩa là họ toàn quyền giao phó mình cho khán giả với cụm từ: “người của công chúng”. Và đã là người của công chúng thì với khán giả, họ mặc nhiên không được mất hình ảnh, phải mặc đẹp, đi xe xịn. Công chúng có quyền không ủng hộ bất kỳ một hoạt động nào của nghệ sĩ, nhưng họ ra MV phải hay, có đầu tư, chuyên nghiệp. Công chúng có quyền chê trách, mỉa mai, thậm chí sỉ nhục, nhưng nghệ sĩ phải im lặng mới được gọi là chuyên nghiệp và có đẳng cấp. Tất nhiên, may mắn là chúng ta vẫn còn một số ít khán giả thực sự biết cách nuôi nấng và ủng hộ nghệ sĩ.

Với Wanbi Tuấn Anh, khán giả đã làm gì?

Khi Wanbi Tuấn Anh che một bên mắt, vì con mắt này không còn nhìn thấy gì vì ảnh hưởng bởi u tuyến yên cũng như cú sốc ba mất sớm, công chúng đã chê tơi bời, thậm chí nói nặng nói nhẹ những câu vô tâm.

Wanbi Tuấn Anh qua đời ở tuổi 26.

Khi Wanbi Tuấn Anh tăng ký, mập lên vì tác dụng phụ của thuốc, công chúng lập tức phản ứng với những lời c chê bai ca sĩ gì mà thấy ghê, xấu quá, mập quá…

Khi các nghệ sĩ quyên góp tiền chữa trị cho Wanbi Tuấn Anh, nhiều khán giả bật ngay slogan trên mạng xã hội: “Tiền đó nhiều người cần hơn, ca sĩ đã giàu rồi cần gì nữa?” hay “Tại sao tiền đó không dùng làm từ thiện?”.

Đến bây giờ, những ngày cuối cùng của anh trên cõi tạm, khán giả đã “chĩa mũi giáo” sang những người đến thăm anh lần cuối: “Này, Tóc Tiên mặc đồ kiểu gì vậy?”, “Kang Ha Nul đâu không thấy, không có nhân cách à?”, “Bảo Thy đi diễn tuồng à?”, “Phi Thanh Vân mặc váy gì đấy?”, “Mấy người đó không có nhân đức, không có não à?”…

Vì nghệ sĩ chẳng trách mắng khán giả bao giờ nên phải chăng đây là lý do khán giả chẳng bao giờ nghĩ cho người khác? Chưa một lần đặt vào vị trí của nghệ sĩ, nên nhiều khán giả từng đưa ra những nhận xét thậm tệ: “Wanbi bị điên sao để tóc đó, Wanbi hết thời nên phát tướng thấy ghê?” Hay “nghệ sĩ abc gì đấy không có não?”. Mỗi sự việc đều có nguồn cơn, lý do và khi phải chăng nhiều khán giả biết thông cảm với Wanbi thì giờ đây sẽ không còn có những chia sẻ muộn màng: “Tôi đâu biết, giá như…”.

Kang Ha Nul cũng đeo tang như một thành viên trong gia đình tại đám tang của Wanbi.

Nếu chứng kiến ở đám tang của Wanbi Tuấn Anh, nhiều khán giả sẽ thấy tình người nghệ sĩ chân thành giữa họ. Kang Ha Nul, Tóc Tiên đã đeo tang cho bạn, đứng ở vị trí như một người nhà phát hoa cho từng người đến viếng. Phạm Quỳnh Anh đã ở bên Wanbi những ngày cuối đời, luôn nắm lấy bàn tay đã lạnh giá của cậu em thân thiết, Đông Nhi, Nam Cường không kìm lòng khi nhìn thấy người bạn thân ra đi mà nụ cười vẫn nở trên môi.

Nhiều ca sĩ mới đi diễn về, đem theo áo trắng thay đồ ngay trên xe để đến thăm Wanbi lần cuối, vì ngày mai, mốt họ lại phải lao vào công việc.

Cũng có thể lý do là hàng ngàn câu chuyện không tên khác, nhưng chắc chắn ai cũng yêu mến Wanbi nên mới có mặt trong ngôi nhà ấm áp chào người đồng nghiệp lần cuối.

Sự thật tuy chỉ có một, nhưng có những góc để nhìn vào rất đa chiều. Hãy thử hiểu nghệ sĩ hơn để thấy thế giới showbiz không chỉ có ghen tuông lọc lừa, hay là scandal bới móc. Và có đôi khi, thay vì trách móc, đả kích, khán giả có thể dành thời gian tìm hiểu lý do và cùng yêu thương, sẻ chia với hơn với họ.

(News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM