Vườn rau Lộc Hưng: Chính quyền địa phương vô đạo đức?

17/01/2019 22:35

Dù đã nhiều lần thuyết phục, vận động nhưng các hộ dân ở vườn rau Lộc Hưng vẫn kiên quyết không chấp hành, cố tình chống đối tới cùng; không ít nhà “dân chủ” trong và ngoài nước còn cho rằng chính quyền là kẻ cướp đất, cướp nhà của dân một cách vô đạo đức. Liệu chính quyền địa phương tại đây có phải như vậy? 

congtrinh
Chính quyền địa phương tiến hành cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép trên khu đất vườn rau Lộc Hưng đã quy hoạch.

Một số người dân Lộc Hưng ở đây bất tuân pháp luật do đâu? Lòng tham, chính nó đã thôi thúc những con người sân si, ngoan cố đến cùng. Cũng đúng thôi, vườn rau Lộc Hưng có thể được xem là khu đất vàng, nằm tiếp giáp Quận 10, gần kề các quận Phú Nhận, Bình Tân và hướng đi Quận 3. Theo giá đất thị trường hiện nay cũng rơi vào khoảng từ 100-150 triệu đồng/m2. Chưa kể, trên mảnh đất đó, khi mọc lên hàng chục công trình xây dựng thì giá trị có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng chứ ít ỏi gì. Bởi thế, họ sống chết ôm thứ “của trời” cho bằng được cũng là điều dễ hiểu. Đã vậy, những kẻ “dân chủ” phản động còn điêu ngoa cho rằng chính quyền vô đạo đức, đẩy một số người dân ở vườn rau Lộc Hưng vào tình cảnh màn trời chiếu đất. Nhưng sự thật thì 124 hộ dân có công trình xây dựng trái phép trên khu đất đã quy hoạch đều có nhà ở bên ngoài. Khi giải phóng mặt bằng thì cũng chỉ tháo dỡ những căn nhà trọ, tiệm cà phê, hàng quán kinh doanh; những người thuê phòng không thuê được ở đây cũng rời đi nơi khác kiếm chỗ ở mới. Mời các bạn đến vườn rau Lộc Hưng, xem có thấy ai bị đẩy ra ngoài trời, có ai phải dựng lều sống lay lắt như lời của các nhà “dân chủ” rao tin? Xin hỏi, chính quyền địa phương vô đạo đức chỗ nào?

vuonrauchichitnha
Gần như toàn bộ 4,8 ha vườn rau Lộc Hưng đều bị bao phủ bởi những công trình xây dựng trái phép.

Cho tới thời điểm này, vẫn không có hề có một hộ dân nào thuộc diện giải tỏa, di dời đưa ra được giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất. Điều này cho thấy họ không phải là chủ sở hữu, không có quyền xây dựng công trình trái phép trên đất công; chính quyền phường 6, quận Tân Bình tiến hành giải tỏa hoàn toàn có cơ sở và đúng pháp luật. Vậy sao có thể nói chính quyền tại đây vô đạo đức?  Hiện nay, có tồn tại một vài tờ giấy khế ước cũ mèm bằng Tiếng Việt và Tiếng Pháp khiến nhiều người càng thêm băn khoăn, thắc mắc: Chúng có từ nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hay chế độ cũ Việt Nam Cộng hòa? Nếu là chế độ cũ thì sự việc sẽ tự thân nó chìm xuống bởi lẽ chính quyền thời đó mới thực sự vô đạo đức khi bắt nhốt, bỏ tù những ai chiếm đất.

kheuoc
Những tờ khế ước cũ mèm không rõ thuộc nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hay từ chế đô cũ Việt Nam Cộng hòa.

Trang “Việt Tân” cuồng ngôn cho rằng: “Chưa có nơi nào trên thế giới có một chiến dịch thu hồi đất như ở khu vườn rau Lộc Hưng. Không có quyết định thu hồi, không đền bù, không tái định cư và không cả báo trước, nội trong một đêm”. Nhưng sự thật nào có phải vậy! UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi 4,8 ha đất đã giao cho UBND quận Tân Bình để tổ chức thực hiện việc hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng trường học. Song song đó, chính quyền địa phương cũng đã thông báo, phát loa tuyên truyền, vận động rất nhiều lần. Chẳng lẽ việc làm này không có đạo đức?

Ấy vậy mà, một số người dân Lộc Hưng vẫn cố tình lén lút chở vật liệu vào bên trong khu đất đã quy hoạch để xây dựng công trình chui trái phép. Việc cưỡng chế công trình xây dựng chui, mới, trái phép được tiến hành thì có gì sai? Họ cũng đã có kế hoạch hỗ trợ canh tác hoa màu, chuyển đổi nghề và chính sách an sinh cho các hộ dân canh tác trực tiếp hoặc nhận chuyển nhượng quyền canh tác tại khu đất vườn rau (có văn bản rõ ràng). Đối với đất nông nghiệp sẽ được áp dụng đơn giá đền bù 7.055.000đ/m2. Thêm vào đó, quận Tân Bình cũng đã trợ giúp cho các hộ có nhu cầu thuê nhà mức 3 triệu đồng/tháng trong thời gian ba tháng để ổn định chỗ ở. Hàng loạt hành động thiện chí như vậy chưa đủ đạo đức sao? Chẳng lẽ phải đền bù theo đơn giá thị trường 100-150 triệu đồng/m2 cho khu đất đã quy hoạch vốn dĩ của nhà nước thì họ mới chịu sao? Còn nói đến tái định cư, xin thưa vấn đề này chỉ áp dụng với những người chưa có nhà đất; Những hộ dân bị cưỡng chế đều có nhà ở nơi khác rồi thì còn đòi hỏi gì cung cấp nơi tái định cư nữa? Tái định cư phải sử dụng ngân sách nhà nước, chẳng lẽ phải sử dụng những đồng tiền có từ mồ hôi nước mắt của người dân khác để thỏa mãn lợi ích cá nhân của một số người dân tại vườn rau Lộc Hưng? Trong khi đó, ngoài kia còn hàng trăm, hàng ngàn mảnh đời nghèo khó, khổ cực. Vừa hỗ trợ cho người dân đã canh tác trên vườn rau Lộc Hưng vừa cân nhắc trước sau để không ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân khác, xin hỏi chính quyền phường 6, quận Tân Bình vô đạo đức chỗ nào?

cs
UBND quận Tân bình đã có công văn ghi rõ khung chính sách hỗ trợ khi thực hiện dự án đầu tư cụm trường học tại khu đất công trình công cộng phường 6.

Chính quyền địa phương đã quan tâm tối đa nhưng phần lớn hộ dân dưới sự kích động của các linh mục Dòng Chúa cứu thế như Lê Xuân Lộc, Lê Ngọc Thanh, Đinh Hữu Thoại, Phạm Trung Thành và Trương Hoàng Vũ đã từ chối sự giúp đỡ của chính quyền, ăn thua nhiều hơn và bất chấp để bám trụ, gây khó khăn cho hoạt động giải phóng mặt bằng tại đây. Ông Nguyễn Thái Hợp, thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam còn lợi dụng yếu tố nhạy cảm về đất đai do tính chất lịch sử và yếu tố pháp lý, mượn cớ “tôn giáo” để cố tình tạo dựng vỏ bọc chống đối của chính quyền. Không chỉ làm nóng tình hình căng thẳng ở trong nước, các linh mục còn móc nối với các tổ chức tôn giáo từ nước ngoài như Hội đồng giám mục Úc nhằm gây áp lực ngoại giao từ các cơ sở tôn giáo, từ Bộ ngoại giao Úc về Việt Nam.

linhmuctutap
Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã lợi dụng vụ cưỡng chế công trình trái phép để hướng lái con chiên sang vấn đề chính trị, làm vụ việc trở nên phức tạp.

Đáng chú ý là âm mưu định đặt các bức tượng có hình Chúa tại khu vực Lộc Hưng như một cái cớ tụ tập đông người để chiếm đất. Chúa vốn là một hình ảnh tôn kính, thánh thiện, cao đẹp nhưng không phải những người dân nào đặt các bức tượng hình Chúa ở đâu thì đất đai đó đều là của họ. Bạn thử đặt tượng Chúa ở bảo tàng lịch sử hay Dinh Độc Lập rồi tự nhận đó là đất của mình xem có được không? Những hành động lợi dụng Chúa để chiếm đất, để thỏa mãn lợi ích kinh tế, mục đích chính trị của một số giáo dân Lộc Hưng và các linh mục vừa qua chẳng khác nào đã vấy bẩn lên hình ảnh của Chúa, thậm chí đi ngược lại với lời răn của Chúa bấy lâu. Và tất nhiên, đằng sau một số giáo dân Lộc Hưng và linh mục không thể thiếu bàn tay trợ giúp của các tổ chức phản động, chống đối bên ngoài về kinh phí, vấn đề pháp lý quốc tế, tổ chức huấn luyện một số người để chống đối lâu dài, thực hiện kế hoạch truyền thông thổi phồng dư luận trong và ngoài nước. Có lẽ, nhân dân ta cũng đã quá quen thuộc với thủ đoạn của nhóm đối tượng chống phá hải ngoại này? Đến đây thì chúng ta có thể thấy ai mới thật sự là những kẻ vô đạo đức?

Những người cố tình mượn cớ cưỡng chế công trình trái phép để gây rối, chống đối, đòi hỏi chính quyền có đạo đức, làm đúng pháp luật nhưng bản thân họ đang thực hiện những hành vi vô đạo, vi phạm pháp luật thì nói ai nghe? Liệu bạn có cho phép một kẻ nào đó tự ý xây nhà dựng cửa trên mảnh đất của gia đình mình?

Hữu Thắng 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM