Vùng biển Quảng Ngãi “dậy sóng” vì cổ vật

01/08/2015 22:10

Bất chấp cơ quan chức năng đang có mặt ngay trên bãi biển; tại khu vực mặt nước nằm cách bờ chưa đến 10m, hàng chục ngư dân cùng phương tiện vẫn đào bới để sục tìm cổ vật.

Chiều 1/8, khoảng 30 phút sau khi nhận được tin báo, tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở VT-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi cùng các bộ phận trực thuộc đã lập tức có mặt tại khu vực biển thôn Châu Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn – vùng biển nóng về tình trạng khai thác cổ vật trái phép diễn ra suốt nhiều năm nay ở Quảng Ngãi.

Bất chấp sự có mặt của cán bộ Sở VT-TT&DL tỉnh cùng một số cơ quan khác; tại ở khu vực mặt nước nằm cách bờ khoảng 10m, có đến trên 30 người dân cùng 4 tàu thuyền cỡ nhỏ vẫn sử dụng máy để thổi cát, lặn tìm cổ vật. Cho đến khi lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi xuất hiện, số người này mới chịu rút thiết bị lên thuyền và chạy lánh đi nơi khác.

Vùng biển Quảng Ngãi "dậy sóng" vì cổ vật - Ảnh 1
Khu vực biển đang xảy ra tình trạng lặn tìm cổ vật trái phép

Theo người dân trong vùng, tình trạng lặn tìm cổ vật trái phép ở khu vực biển gần bờ của thôn Châu Tân diễn ra và kéo dài từ nhiều ngày qua. Tuy không nhiều và hỗn loạn như tại khu vực biển gần bên là Châu Thuận như mấy năm trước đó, thế nhưng lúc cao điểm, số lượng tàu thuyền đến tìm kiếm cổ vật tại đây cũng lên đến 5-7 chiếc với khoảng 40-60 người.

Qua một số mảnh vỡ bị sóng đánh dạt vào bờ và bị số mảnh vỡ bị những người tìm kiếm vứt trên bãi, tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó giám đốc Bảo tàng-Sở VT-TT&DL tỉnh nhận định: Số cổ vật của tàu đắm tại đây có thể có niên đại từ thời Minh sớm (khoảng thế kỉ XIV-XV).

Vùng biển Quảng Ngãi "dậy sóng" vì cổ vật - Ảnh 2
Đại diện các cấp ngành kiểm tra tại hiện trường
Vùng biển Quảng Ngãi "dậy sóng" vì cổ vật - Ảnh 3
Một mảnh vỡ cổ vật tìm thấy tại bờ

Giám đốc Sở VT-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết: UBND tỉnh đã có văn bản cấm lặn tìm, khai thác cổ vật ở khu vực biển ở xã Bình Châu và cả vùng lân cận cùng huyện Bình Sơn (với tổng chiều dài bờ biển ước tính trên 10km).

Theo đó, tỉnh đã giao trách nhiệm cho UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và lực lượng công an địa phương, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi phải bảo vệ khu vực, đồng thời ngăn chặn các hoạt động tìm kiếm. Vì vậy để xảy ra lặn tìm cổ vật trái phép, trách nhiệm đầu tiên thuộc về các cấp ngành và lực lượng trên. “Trong ngày mai, chậm nhất là thứ hai, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp để tham mưu cho tỉnh, chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra để ngăn chặn và xử lý những trường hợp vi phạm”, ông Nguyễn Đăng Vũ nói.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM