+
Aa
-
Vừa tuyên bố điều tra Chu Vĩnh Khang, Tập Cận Bình thị sát quân đội
01/08/2014 09:48

Có vẻ như mọi thứ đang được kiểm soát và vận hành theo kế hoạch của Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình kiểm tra quân khu tỉnh Phúc Kiến hôm Thứ Tư tuần này.

Bưu điện Hoa Nam ngày 1/8 đưa tin, quân đội Trung Quốc đã bày tỏ lòng trung thành của họ với Chủ tịch Tập Cận Bình sau cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang

Một bài xã luận trên tờ Quân giải phóng vào trước ngày 1/8 – ngày thành lập quân đội Trung Quốc cho biết, các sĩ quan quân đội nước này sẽ hỗ trợ đầy đủ chiến dịch chống tham nhũng do ông Bình khởi xướng, đồng thời vẫn trung thành với đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng động thái điều tra Chu Vĩnh Khang và trước đó là Từ Tài Hậu, một cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương cho thấy Tập Cận Bình đã củng cố được ảnh hưởng của mình trong đảng và quân đội.

Quân đội Trung Quốc phải “kiên quyết thực hiện nghị quyết về quét sạch nạn tham nhũng và hối lộ, phải chiến đấu đến cùng với nạn tham nhũng và sự cám dỗ của quyền lực và tiền bạc”, bài xã luận nói.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm qua cũng đưa tin rằng Tập Cận Bình đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu tại quân khu tỉnh Phúc Kiến, một ngày sau thông báo điều tra Chu Vĩnh Khang.

Tập Cận Bình đa dành 17 năm trong sự nghiệp chính trị của ông cho đến năm 2002 là lãnh đạo cấp tỉnh. Ông kêu gọi cải cách quân đội sâu sắc hơn và chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu tốt hơn đi đôi với loại trừ tham nhũng trong quân đội.

Từ Bắc Kinh, Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, quân đội nước này thể hiện sự hỗ trợ kiên quyết đối với quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang.

Nghê Lạc Hùng, một nhà phân tích quân sự tại Thượng Hải nhận xét, có vẻ như mọi thứ đang được kiểm soát và vận hành theo kế hoạch của Tập Cận Bình. Ông ấy không thể tiến hành chuyến công du Mỹ – La tinh vào tháng trước nếu mọi thứ không suôn sẻ. Chuyến thăm của ông cho thấy mọi thứ được sắp đặt theo ý đồ của mình.

Khi chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu, đã có những lo ngại rằng sự thống nhất trong đảng có thể bị ảnh hưởng nếu nó bị đẩy đi xa. Cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang cho thấy chiến dịch này không bị ảnh hưởng.

(Theo Giáo Dục)

Bài mới
Đọc nhiều