Vừa tái đắc cử, Thủ tướng Nhật Bản đã công bố hàng loạt kế hoạch hoạt động ngoại giao

20/09/2018 21:58

Ngày 20/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố hàng loạt kế hoạch hoạt động ngoại giao sau khi tái đắc cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo ngày 18/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Abe nhấn mạnh ông có kế hoạch “xem xét lại” chính sách đối ngoại của Nhật Bản thời hậu chiến, với mục tiêu tạo ra kỷ nguyên mới, hòa bình và thịnh vượng, cũng như tạo dựng vai trò trung tâm của Nhật Bản trong khu vực rộng lớn từ châu Á-Thái Bình Dương tới Ấn Độ Dương.

Trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn (G20) tại Argentina sắp tới gần, ông Abe mong muốn tận dụng những cơ hội này tổ chức các cuộc họp cấp cao với Tổng thống Nga bên lề các diễn đàn quốc tế. Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản lưu ý rằng tuần tới, ông có kế hoạch tới New York để tham dự khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc và có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận các vấn đề thương mại song phương và nhiều vấn đề khác. Tháng 10 tới, Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ thăm Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông cũng lên kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận về phi hạt nhân hóa cũng như vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Việc tái đắc cử Chủ tịch LDP mở ra cơ hội giúp ông Abe trở thành Thủ tướng cầm quyền thời gian lâu nhất ở Nhật Bản và theo đuổi mục tiêu lâu nay về việc hiện thực hóa lần sửa đổi hiến pháp hòa bình lần đầu tiên kể từ khi bộ luật cao nhất này có hiệu lực hồi năm 1947. Trước đó, trong bài diễn thuyết tại thủ đô Tokyo cùng ngày, Thủ tướng Abe đã bày tỏ quyết tâm cùng người dân xây dựng một đất nước mới, khẳng định cam kết đem lại cho thế hệ trẻ “một đất nước Nhật Bản tự hào và đầy hy vọng”

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video