Vua cờ Kasparov đòi chiếu bí Tổng thống Putin

12/03/2015 08:28

Mặc dù cuộc điều tra về cái chết của cựu phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov đang được tiến hành , và những kẻ tình nghi đã bị bắt giữ, nhưng các đối thủ chính trị đang sử dụng cái chết của vị chính trị gia đối lập để đổ tội cho ông Putin, trong đó có vua cờ Gary Kasparov đòi chiếu bí Tổng thống Putin.

chieu bi Tong thong Putin
Cái chết của ông Nemtsov sẽ tạo thành một cuộc “cách mạng Maidan” tại Nga?

Một người bạn của ông Nemtsov, hiện đang sống lưu vong ở Mỹ  đã nói rằng nếu phương Tây mong chờ một chính sách mềm yếu của ông Putin thì điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, ông Kasparov tự tin đòi chiếu bí Tổng thống Putin  bằng phong trào của ông ta.

Ông Kasparov mơ tưởng sẽ có một cuộc nổi loạn của quần chúng chống lại “chế độ  Putin. Việc làm Putin “biến mất” sẽ tránh được những sự kiện hỗn loạn khác”.

Sống lưu vong ở Mỹ nhưng Kasparov đã cùng với Nemtsov thành lập một chính đảng đối lập tại Nga tên là Solidarmost, trong một lần phỏng vấn với Reuters ông cho biết:

“Boris đã hy vọng rằng có thể có một giai đoạn chuyển tiếp hòa bình tới một chính phủ dân chủ, văn minh. Ông đã sai, khi chúng ta thấy chính phủ Nga ngày hôm nay. Tôi thấy không thể có cơ hội nào để Putin có thể biến tình hình trở thành êm dịu như 10 năm trước”.

Ông Kasparov, mơ rằng mình đã nắm được thế “thượng phong” và có thể “chiếu bí” Tổng thống Putin nếu nhận được tài trợ từ các nước phương Tây, như những gì đã xảy ra tại Maidan hồi năm ngoái. Lúc đó, thế giới sẽ có một cuộc “cách mạng” mới mang tên “Quảng trường Đỏ”.

Tuy nhiên, không hẳn là Kasperov đã nắm được “thế cờ” trong trận chiến “cân não” này, cách đây hai năm Tổng thống Putin đã nghi ngờ rằng sẽ có một cuộc ám sát lãnh đạo chính trị đối lập nào đó để trở thành cái cớ chống lại chính phủ Nga. Một vài tháng trước ông Putin cũng đã cảnh báo về nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc “cách mạng màu” được khởi xướng bởi phương Tây để lật đổ ông.

Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Nga, những người bạn của ông trong đó có “Phi đội Sói đêm” và nhiều nhóm khác đã thề trung thành tuyệt đối với ông và sẽ “bẻ gãy” mọi âm mưu “cách mạng màu” chống lại vị Tổng thống “đáng kính” của họ ở nước Nga.

Trong khi cuộc điều tra về cái chết của ông Nemtsov chưa kết thúc, và thủ phạm đang dần được sáng tỏ thì một số chính trị gia phương Tây như ông Thượng nghị Sĩ John McCain ngay lập tức đã đưa ra kết luận là ông Putin đứng đằng sau vụ ám sát Nemtsov.

Còn Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố rằng ông Nemtsov bị ám sát để “bịt miệng” và rằng ông này đang chuẩn bị chuyển cho Ukraine các “bằng chứng quân đội Nga xâm lược Ukraine”.

Nga bác bỏ các lời cáo buộc từ phương Tây và thề làm rõ hung thủ thật sự đứng đằng sau vụ ám sát Nemtsov.

Garry Kimovich Kasparov sinh ngày 13.4.1963, là một đại kiện tướng cờ vua người Nga và được ví như là vua cờ vì ông là kì thủ mạnh nhất trong lịch sử từng được biết đến.

Hệ số ELO 2851 của Kasparov vào tháng 7 năm 1999 trong bảng xếp hạng của Liên đoàn Cờ vua Quốc tế (FIDE). Được xếp hạng cao nhất trong khoảng 20 năm từ năm 1985 đến năm 2005.

Kasparov đã 11 lần giành giải thưởng Oscar cờ vua trong các năm: 1982, 1983, 1985, 1986, 1987, 1988, 1995, 1996, 1999,2001 và 2002. Kasparov tuyên bố ngừng thi đấu cờ vua chuyên nghiệp vào ngày 10 tháng 3 năm 2005 vì cảm thấy không có đối thủ ngang tầm.

Sau khi giải nghệ, ông tham gia các hoạt động chính trị. Ông chủ trương đường lối dân chủ, ủng hộ phe đối lập ở Nga. Trong một cuộc biểu tình năm 2007, ông bị bắt và giam giữ trong vài ngày sau đó sang Mỹ lưu vong.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video