Vụ xả thải trên sông Bưởi đã nghiêm trị, Formosa thì sao?

18/05/2016 16:14

Vụ xả thải trên sông Bưởi làm cá chết hàng loạt đã được chính quyền địa phương xử lý nhanh gọn chỉ trong vài ngày. Đối với doanh nghiệp trong nước thì xử lý nghiêm khắc và hiệu quả như thế, nhưng còn doanh nghiệp nước ngoài, điển hình là Formosa thì sao? Điều gì đã cản trở chính quyền Hà Tĩnh và cơ quan chức năng xử lý Tập đoàn này?

Khác với cung cách xử lý quan liêu, lấp liếm của các bộ ngành và chính quyền Hà Tĩnh trong vụ Formosa, Tổng cục Môi trường và chính quyền tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng điều tra, ký quyết định xử phạt hành chính hai nhà máy và một cơ sở xả thải gây môi trường chỉ sau… chưa đầy 2 tuần từ ngày sự cố được ghi nhận hôm 04/05.

Các doanh nghiệp và cơ sở xả thải ra sông Bưởi đã bị nghiêm trị với tổng số tiền nộp phạt gần 4 tỷ đồng
Các doanh nghiệp và cơ sở xả thải ra sông Bưởi đã bị nghiêm trị với tổng số tiền nộp phạt gần 4 tỷ đồng

Cụ thể, ngày 17/05 Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài đã ký quyết định xử phạt 3 doanh nghiệp, cơ sở xả thải “đầu độc” sông Bưởi với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng.

Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Tân Hiếu Hưng (xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) bị phạt hơn 1,9 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất 12 tháng kể từ ngày 20/5.

Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình (xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) bị phạt hơn 1,78 tỷ đồng và bị đình chỉ hoạt động trong 6 tháng, kể từ ngày 20/5.

Cơ sở thứ 3 bị xử phạt là cơ sở chăn nuôi lợn Nguyễn Ngọc Sáng (xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 195 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động trong 3 tháng, kể từ ngày 20/5.

Riêng Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình phải bồi thường thiệt hại về kinh tế cho các tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ratrên cơ sở kết quả thống kê thiệt hại của 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình (hơn 10 tấn cá chết, với khoảng 80.000 đồng/kg cá chết), đồng thời thực hiện các biện pháp khắc phục các tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi.

Trước quyết định xử phạt mạnh tay đối với các doanh nghiệp, cơ sở vi phạm gây ô nhiễm môi trường tại tỉnh Hòa Bình, người dân cả nước không khỏi vui mừng cho các hộ nuôi cá bị thiệt hại nơi đây. Thế nhưng, vui cho bà con tỉnh Hòa Bình bao nhiêu, nhiều người lại không khỏi xót xa cho ngư dân các tỉnh miền Trung đang gánh chịu thiệt hại bởi thảm họa cá chết hàng loạt bấy nhiêu.

Tại sao đều là doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam, đều có những bằng chứng không thể chối cãi về hành động xả nước thải gây ô nhiễm môi trường sinh thái lại có cách xử lý khác xa đến vậy? Trong khi các doanh nghiệp, cơ sở vốn 100% Việt Nam ở Hòa Bình lập tức bị đình chỉ hoạt động, bồi thường thiệt hại cho bà con, thì Formosa – với cái mác “có yếu tố nước ngoài” lại ngang nhiên thách thức cả hệ thống pháp luật Việt Nam, đầu độc người dân, hủy diệt sinh thái biển mà chưa hề có biện pháp trừng phạt nào?

Sao Formosa vẫn ung dung thách thức người dân và cả hệ thống pháp luật Việt Nam?
Sao Formosa vẫn ung dung thách thức người dân và cả hệ thống pháp luật Việt Nam?

Việt Nam đã mời nhiều chuyên gia quốc tế đến điều tra thảm họa môi trường này, nhưng tại sao phải cần đến 1 năm nữa mới có thể kết luận chính xác thủ phạm? Chưa nói đến việc Formosa xả thải có là nguyên nhân gây cá chết hàng loạt ở miền Trung hay không, chỉ cần việc Formosa xả thẳng nước thải không qua xử lý xuống biển thông qua đường ống ngầm đã có cơ sở xử phạt thật nặng. Nhưng tại sao đến giờ vẫn chưa có bất kỳ văn bản xử phạt nào đối với việc xả thải trái phép của Formosa? Dựa vào đâu mà một doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam lại ngang nhiên thách thức, yêu cầu người dân hoặc chọn cá tôm, hoặc chọn thép? Sao lại để yên cho giặc núp bóng “nhà đầu tư nước ngoài” đến Việt Nam để đầu độc chén cơm, tận diệt sinh kế của hàng triệu người dân Việt Nam? Tại sao… và tại sao ,,,?

Nực cười thay, trước hàng trăm câu hỏi và những bức xúc của người dân cả nước, các bộ, ban ngành đã không ngần ngại đưa “tốt thí” ra đương đầu với làn đạn dư luận. Vũ khí trang bị cho họ chỉ là mảnh giấy được soạn sẵn vài dòng trả lời lan man vô nghĩa, dám chắc rằng chính người đọc tờ giấy ấy cũng không hiểu mình đang nói gì.

Biết bao câu hỏi không tìm được lời giải đáp. Đã có những cuộc biểu tình diễn ra khắp cả nước, đã có nhiều tiếng nói căm phẫn xen lẫn thất vọng trước cách hành xử lấp liếm của các bộ ngành và chính quyền Hà Tĩnh. Nhưng sự thật cá đã chết, biển đã bị đầu độc, thậm chí chúng ta đánh mất chủ quyền ngay trên chính lãnh thổ đất liền Việt Nam vẫn chưa có gì thay đổi.

Lan Anh

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM