Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức chơi trò tiêu chuẩn kép

10/08/2017 13:07

Chính phủ Đức, ngay từ đầu đã chơi trò chơi tiêu chuẩn kép. Nếu họ là một nước tôn trọng luật pháp, tôn trọng Việt Nam thì không thể nào họ không phối hợp cùng với Việt Nam, tạo mọi thuận lợi để Việt Nam thực thi luật pháp của mình một cách nghiêm minh.

Trịnh Xuân Thanh khi còn ở Đức
Trịnh Xuân Thanh khi còn ở Đức

Họ đang chơi một trò chơi tiêu chuẩn kép về sự tuân thủ luật pháp. Họ đòi Việt Nam phải tuân thủ luật pháp của họ nhưng họ không coi Việt Nam cùng luật pháp của Việt Nam ra cái gì cả. Việc đòi xem xét tội trạng của TXT về mọi mặt không thuộc về thẩm quyền của nước Đức, bởi nước Đức có cơ sở gì để xét xử TXT có phạm tội về mặt kinh tế hay không. Ở đây, phải nói thẳng ra vấn đề TXT không phải là vấn đề chính trị và được phép tỵ nạn về chính trị. Nếu có lôi chính trị vào thì đó là vấn đề nước Đức cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Với một trò chơi tiêu chuẩn kép kiểu thế thì bạn phải lựa chọn giải pháp “ đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu”. Tôi tin rằng bằng mọi cách có thể thì Việt Nam không thể cho phép Đức biến TXT trở thành một cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Do vậy, trước cách hành xử tiêu chuẩn kép của Đức, tôi ủng hộ mọi hành động của Việt Nam có thể làm để ngăn chặn điều đó.

Đừng nói về pháp quyền khi bạn rao giảng về điều đó, nói đến điều đó ở nước mình, nhưng lại sẵn sàng dung túng cho những con người, những hành động vi phạm luật pháp ở nước khác, dù là dưới bất kỳ hình thức nào. Nước Đức cũng can dự rất nhiều trong các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, thậm chí can dự vào vấn đề này của Việt Nam thông qua hỗ trợ, bảo vệ cho các đối tượng chống lại chính quyền Việt Nam dưới chiêu bài dân chủ, nhân quyền. Cũng đừng nói gì về điều đó cả, khi bản thân chúng ta hiểu rằng để xin được visa, để xin được tỵ nạn tại Đức, đó còn là một điều khó với nhiều người Việt Nam chân chính, nhưng có vẻ như nó lại khá dễ dàng với TXT trong khi anh ta lại đang là một tội phạm. Kẻ cần ngăn chặn thì có vẻ như được bao che, bởi nó có lợi cho sự can dự. Còn những người bình thường khác thì bị làm khó dưới cái cớ là phải xét duyệt. Bản thân đó đã không là một hành động tôn trọng nhân quyền và dân chủ – coi người Đức có giá trị, còn người Việt Nam thì thấp cấp hơn.

Trong quan hệ kinh tế Đức – Việt, có lợi ích của rất nhiều các tập đoàn lớn của Đức. Nếu có bất kỳ khủng hoảng nào xảy ra các tập đoàn này sẽ bị ảnh hưởng. Nếu các tập đoàn này chấp nhận một canh bạc vậy, chẳng nhẽ nào người Việt chúng ta lại hèn kém đến mức sẵn sàng thua cuộc ngay từ đầu? Nếu các bạn còn tư duy như thế, tư duy với một cái đầu nô lệ hậu thực dân, các bạn sẽ không bao giờ được tôn trọng, phẩm giá của các bạn sẽ luôn được đánh giá thấp. Người Đức sẽ chẳng vì những cách hành xử của các bạn như vậy mà tốt hơn với các bạn, ngược lại, họ sẽ càng coi thường các bạn hơn, đối xử với các bạn tệ hơn. Bởi vì, chúng tao mạnh hơn mày nên chúng tao là chân lý, còn chúng mày thì luôn luôn sai.

Tôi luôn tin rằng không thể xảy ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vì vụ TXT này. Cuộc chơi không rẻ rúng thế và các tập đoàn của Đức là những kẻ khôn ngoan, bầu cử tại Đức cũng đang đến gần, nước Đức cũng đang đứng trước nhiều vấn đề khó khăn và phức tạp. Nếu chúng ta kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia, các bạn Đức sẽ không thể “được đằng chân lân đằng đầu”. Vấn đề chính của chúng ta là chúng ta có đủ dũng cảm và lòng yêu nước để đoàn kết lại hay không, hay chỉ đơn giản mỗi khi đất nước có vấn đề, lại là lúc được thể một “đoàn sâu bọ” lao vào xâu xé bất chấp lợi ích quốc gia?”

Giang Lê

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video