“Vụ Thủ Thiêm đáng nhẽ phải giám sát cách đây 7-8 năm“

11/05/2018 11:51

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho rằng đáng nhẽ HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM phải giám sát cách đây 7-8 năm trước.

Là người tiếp nhận, gặp gỡ người dân Thủ Thiêm đi khiếu kiện nhiều năm qua, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã có những chia sẻ với PV VTC News.

Ông Điệp cho biết ông rất thấu hiểu, chia sẻ nỗi bức xúc của người dân Thủ Thiêm và hi vọng TP.HCM sẽ giải quyết rõ ràng, thấu đáo việc này, để tránh thiệt thòi cho người dân.

vu thu thiem dang nhe phai giam sat cach day 7 nam hinh 1
Ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ)

Phóng viên: Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND ngày 9/5, người dân Thủ Thiêm đã bày tỏ những nỗi bức xúc dai dẳng hàng chục năm, ông có theo dõi không?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Tôi có theo đọc trên báo đài. Cảm xúc ấy tôi có từ lâu rồi vì bà con Thủ Thiêm đã phản ánh với tôi.

Tôi rất chia sẻ những khó khăn, nỗi bức xúc với bà con vì tôi đã rất nhiều lần tiếp họ. Họ bức xúc ra ngoài Hà Nội ăn uống, ngủ vật ngủ vờ mấy tháng rất tội nghiệp. Có những người già yếu, “gần đất xa trời” vẫn còn ra đây để khiếu kiện.

Cá nhân tôi rất thương họ. Tôi đã làm hết chức năng, chức trách, nhiệm vụ của mình nhưng vẫn cảm thấy có trách nhiệm dù thẩm quyền của tôi chỉ đến vậy. Tôi đã nói lên tiếng nói của người dân, dám nói thẳng, nói thật, không ngại va chạm. Tuy nhiên cái gì mình chưa làm được cho dân mình thấy có lỗi nên tiếp tục đồng hành.

vu thu thiem dang nhe phai giam sat cach day 7 nam hinh 2
Người dân Thủ Thiêm bức xúc trong cuộc gặp cử tri quận 2 của Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND.

Sự việc để lâu quá rồi chính quyền cũng nên nói sòng phẳng với người dân. Cái quan trọng nhất là tìm cách giải quyết những bức xúc của người dân chứ “nói mãi, nói mãi” khổ thân họ.

Thành ủy TP.HCM đã lập ban chỉ đạo để xử lý. Nội dung này thuộc thẩm quyền của TP nên TP sẽ xem xét, giải quyết kĩ càng bức xúc của người dân.

Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND TP, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đã có cuộc tiếp xúc cử tri, trả lời thẳng thắn với bà con, sẽ giải quyết bằng được bất cập khu quy hoạch mới Thủ Thiêm. Phó Bí thư Thành ủy đã nói vậy chắc vụ việc sẽ được giải quyết nhanh, mọi người cũng phần nào yên tâm.

Tuy nhiên, đáng nhẽ ra việc này HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP phải giám sát cách đây 7-8 năm trước tốt hơn bây giờ mới giám sát.

vu thu thiem dang nhe phai giam sat cach day 7 nam hinh 3
Người dân Thủ Thiêm chứng minh nằm ngoài quy hoạch vẫn bị thu hồi.

Phóng viên: Hiện tại ở Hà Nội còn có người dân Thủ Thiêm khiếu nại nữa không?

Ông Nguyễn Hồng Điệp: Ở Hà Nội người dân vẫn gặp tôi bày tỏ sự bức xúc về việc không nằm trong quy hoạch, không thuộc diện thu hồi đất nhưng vẫn bị thu hồi. Người dân đã đến nhà riêng của các lãnh đạo trung ương để bày tỏ sự bức xúc.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video