+
Aa
-
Vụ thông tin giả dòng nước đỏ, chỉ cần 1 lời “xin lỗi lấp liếm” là xong?
23/01/2017 09:22

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một video clip quay lại cảnh một dòng nước màu đỏ chảy ra từ miệng cống được rất nhiều đối tượng dưới mác “yêu nước” tập trung bới móc, dựng chuyện cho rằng đó là những hình ảnh tại cửa xả của công ty Formosa nằm ở phía Bắc, sát cảng nước sâu Sơn Dương. Mặc dù chưa được kiểm chứng, nhưng những thông tin này đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt, gây những tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng mạng và dư luận xã hội.

Trước thông tin có một dải nước màu đỏ xuất hiện ở cảng Sơn Dương, Vũng Áng như báo chí đã đưa tin vào ngày 17/2 và biến mất vào ngày 18/2, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xác định đó là hiện tượng bị ô nhiễm hữu cơ do các bè vệ sinh xả thải ra biển. Tuy nhiên, lợi dụng thông tin đó, facebook Nguyễn Anh Tuấn đã đăng tải 1 clip về nước xả thải màu đỏ với lời “giật tít” khẳng định về tình trạng xả thải tiếp tục của Formosa.

Video nước xả thải được facebook Hương Trà chia sẻ trên facebook nhưng sau đó lẳng lặng xóa đi.
Video nước xả thải được facebook Hương Trà chia sẻ trên facebook nhưng sau đó lẳng lặng xóa đi.

Nắm bắt được độ “nóng” của thông tin này, ngay sau đó facebook Lê Nguyễn Hương Trà (Cô gái Đồ Long) chia sẻ video trên. Với lượng theo dõi lớn trên facebook thông tin này tiếp tục được lan tỏa nhanh một cách chóng mặt. Tất nhiên trong số đó không thể thiếu những nhân vật “dân chủ” nổi tiếng như Le Dung Vova, Hoàng Dũng, hay các nhóm phản động như Việt Tân, Con đường Việt Nam…Được dịp, các đối tượng này đắc thắng, lan truyền ảnh chế, đả kích chính quyền, lãnh đạo đất nước, yêu cầu đóng cửa Formosa…

vt
Hình ảnh trùng khớp từ clip và ở cảng Tiên Sa Đà Nẵng .
Hình ảnh trùng khớp từ clip và ở cảng Tiên Sa Đà Nẵng .

Biết sự thật đã bị phơi bày, ngay sau đó, facebook Hương Trà lặng lặng xóa thông tin trên trang cá nhân của mình, còn các đối tượng hùng hổ khác thì tuyệt nhiên im hơi lặng tiếng. Sau đó, trước sức ép của dư luận đồng thời để gỡ gạc danh dự cho mình, facebook Hương Trà đã đăng lại thông tin này với lời xin lỗi thiếu chân thành và có phần “lấp liếm” khi cho rằng đây chỉ là “phép thử độ minh bạch của chính quyền”.

Với việc truyền bá thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, cách đưa tin không trung thực nhằm mục đích câu view như thế này, rất đáng bị chê trách! Đưa tin cẩu thả, thông tin sai vậy là cực kỳ nghiêm trọng. Sai mà xin lỗi kiểu dửng dưng như chuyện vặt vãnh là chuyện đáng lên án.

Khi người dân vẫn còn bị các đối tượng phản động viện cớ vụ Formosa để kích động biểu tình gây mất an ninh thì thì chính hành động đăng tải thông tin sai sự thật này của Hương Trà  là “điều kiện tốt” giúp cho các đối tượng mượn danh “yêu nước” tiếp tục có hành động “đổ thêm dầu vào lửa”, tạo ra một làn sóng phẫn nộ tột cùng, gây mất niềm tin trầm trọng của người dân và chính quyền. Nếu thông tin không kịp đính chính, tin chắc một cuộc biểu tình rầm rộ lại xảy ra mà khởi đầu là từ những ngòi bút vô trách nhiệm.

Nếu thông tin ấy cứ tiếp tục bị bơm kích thì chắc hẳn cá của ngư dân đánh bắt về cũng chẳng ai dám mua. Người dân miền Trung đã cơ cực và khổ sở như vậy sao lại nỡ đùa giỡn trên miếng ăn, trên chính nỗi đau của họ? Hương Trà biện bạch rất “hùng hồn” rằng thông tin này là “phép thử cho chính quyền” vậy còn chính bản thân mình lại đi “siết cổ đồng bào bằng thông tin” thòng lọng của mình.

Vụ ống xả thải trên xuất hiện đúng lúc “cuộc Thánh chiến”, hay “phong trào dân quyền” do vị linh mục Nguyễn Đình Thục vừa thất bại trong “cay đắng”. Thế nên khi phát hiện ống xả này các đối tượng mượn danh “yêu nước” mừng hơn bắt được vàng, bởi nó là một dẫn chứng tuyệt vời để bao biện cho cái tư tưởng lệch lạc luôn kích động người dân của họ.

Thông tin này được các đối tượng phản động lợi dụng triệt để.
Thông tin này được các đối tượng phản động lợi dụng triệt để.

Đây không phải “sự cố” lần đầu, mà nhiều lần rồi! Từ việc Thùy Trang Nguyễn tung tin giả về Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bị ám sát cho đến trang Tin tức hàng ngày “dựng chuyện cho vui” về Hiệp ước Thành Đô bán nước… để thấy rằng đã đến lúc cần nghiêm trị những ngòi bút vô trách nhiệm, chuyên bới móc, xuyên tạc, kích động, làm mất đoàn kết dân tộc.

-Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định đối với hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động; xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

– Điều 226 Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung quy định, người nào thực hiện hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Bạn đọc Hạ Băng

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều