Vụ thảm sát 5 phu trầm: Sát thủ người Lào gốc Việt khai gì?

05/04/2013 10:04

“Can phạm người Lào tên là Thạo Ngỏ (tên Việt Nam là Hồ Văn Nguyên, 29 tuổi, trú tại bản Tà Poong, hyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào)”.Theo thượng tá Lê Quang Công-Phó trưởng phòng CSHS C.A tỉnh Quảng Trị, thì kẻ thủ ác người Lào khai gần như trùng khớp các tình tiết tham gia cho đến chuyện sát hại 5 phu trầm người Quảng Bình hôm 28/3 với hai kẻ thủ ác người Việt là Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành”

Chân dung kẻ thủ ác Thạo Ngỏ (ảnh: đội trọng án C.A tỉnh Quảng Trị cung cấp).

Theo lời khai của 2 đối tượng trước đó tại cơ quan Công an tỉnh Quảng Trị sáng 3/4: Khoảng 2h ngày 24/3, các “phu trầm” lần lượt bị bắt quỳ xuống, cúi đầu xuống miệng hố đào sẵn trong tình trạng trói chặt tay về phía sau và móc thòng lọng vào cổ.

Ba người đầu tiên bị chúng dùng gậy rừng đập từ phía sau vào gáy, tử vong tại chỗ; đến người thứ 4, trước khi chết, anh cố gắng hô to: “Anh em chết hết rồi”. Sợ hãi, phu trầm Đỗ Văn Hiền đang bị trói gần đó đã cố gắng tự cởi trói và chạy thoát.

Lý do giết 5 “phu trầm”, các đối tượng khai nhận: Mới đầu, chỉ dự định bắt cóc tống tiền nhưng khi cho anh Hoàng Văn Hà – một “phu trầm” – về lấy tiền chuộc thì bọn chúng lại nghi ngờ sẽ bị báo cơ quan chức năng. Vì vậy, chúng quyết định giết các “phu trầm” để bịp đầu mối.

Bọn chúng còn dự định, đợi khi người “phu trầm” kia mang tiền tới chuộc thì ra tay giết luôn nhưng không ngờ anh Hiền đã tự cởi trói trốn thoát trước khi bị giết và anh đã báo cho những “phu trầm” khác đang gùi gạo lên cùng cơ quan chức năng.

Theo Thượng tá Công, khoảng 13h chiều hôm qua (4/4), đội trọng án C.A tỉnh, đội công tác đường biên BĐBP tỉnh Quảng Trị phối hợp với lực lượng an ninh tỉnh Savannakhet đã bắt Thạo Ngỏ khi tên này đang ngủ tại nhà anh ruột của y là Hồ Văn Dực ở bản Kạ Lải (huyện Vilạ Buly, tỉnh Savannakhet).

“Trinh sát C.A tỉnh và BĐBP rà soát tất cả các bản làng biên giới Việt – Lào ở Quảng Bình, Quảng Trị, qua điều tra phát hiện Thạo Ngỏ có 6 người anh em. Từ đó, trinh sát phán đoán chắc chắn y sẽ trú ngụ ở một trong 6 người anh em này. Sau khi xác định được y trốn ở nhà Hồ Văn Dực, trinh sát đã cung cấp thông tin cho C.A Lào và lực lượng này đã bắt Thạo Ngỏ.

Sau đó, lực lượng hai bên dẫn tên này về Sê Pôn nhằm lấy lời khai ban đầu. Thạo Ngỏ khai nhận, Hồ Văn Công là chủ mưu cùng với Hồ Văn Thành sang Tà Poong rủ y đi vào rừng khống chế các nhóm làm trầm để trấn cướp tiền vì biết y là người có một khẩu AK. Lời khai sau đó của y đúng với các tình tiết mà Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành đã khai với C.A tỉnh” – Thượng tá Công kể.

Thượng tá Lê Quang Công cũng cho hay, hiện Thạo Ngỏ vẫn đang bị giam giữ ở Sê Pôn và đội trọng án vẫn đang khẩn trương hoàn tất lấy lời khai nhằm làm sáng tỏ một số chi tiết bất thường (chưa tiết lộ cho báo chí).

“Thạo Ngỏ gốc là người Việt, dân tộc Vân Kiều nhưng hiện nay mang quốc tịch Lào nên việc dẫn độ y về Việt Nam cần phải tuân theo luật pháp giữa 2 nước. Việc này C.A tỉnh đã báo cáo và chờ ý kiến của Chính phủ, Bộ Ngoại giao”. Cũng sáng nay, tại Quảng Bình, lực lượng C45 thuộc Bộ Công an đã vào cuộc, cùng với C.A tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị nhằm thống nhất việc khai quật khám nghiệm tử thi để phục vụ công tác điều tra vụ trọng án này.

N.C – H.T (TPO)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video