Vụ tấn công do thám mạng: Trung Quốc “trừng phạt” Mỹ?

26/05/2014 14:00

Cheryl Krauss, phát ngôn viên công ty Bain & Company, nói: “Chúng tôi vẫn chưa biết về bất kỳ yêu cầu nào như thế của Bắc Kinh”.

Theo thông tin từ báo chí trong nước, Trung Quốc hôm 25/5 đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ngừng quan hệ hợp tác với công ty tư vấn Mỹ, chỉ vài ngày sau khi Washington buộc tội 5 sĩ quan quân đội Bắc Kinh tấn công mạng một số công ty của Mỹ.

Động thái trên của Trung Quốc xuất phát từ mối lo ngại các công ty tư vấn Mỹ có thể cung cấp những bí mật thương mại cho Washington, theo nguồn tin thân cận với các lãnh đạo cấp cao Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Margaret Kashmir, phát ngôn viên của công ty tư vấn Mỹ Strategy&, nói: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào như trên”. Cô nói thêm rằng việc phục vụ khách hàng ở Trung Quốc và toàn cầu vẫn tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của công ty.

Cheryl Krauss, phát ngôn viên công ty Bain & Company, nói: “Chúng tôi vẫn chưa biết về bất kỳ yêu cầu nào như thế của Bắc Kinh”. Trong khi đó, các công ty McKinsey và BCG chưa bình luận gì về thông tin trên.

5 sĩ quan quân đội Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng một số công ty Mỹ. Ảnh: Reuters
5 sĩ quan quân đội Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng một số công ty Mỹ. Ảnh: Reuters

Không chỉ ngừng quan hệ hợp tác, Trung Quốc còn cảnh báo sẽ có hành động trả đũa nếu Washington vẫn cáo buộc các sĩ quan quân đội nước này tấn công mạng một số công ty Mỹ hoạt động trong lĩnh vực hạt nhân, kim loại và năng lượng mặt trời.

Mới đây, Microsoft được xem là “nạn nhân” đầu tiên trong các hành động trả đũa của Trung Quốc nhằm vào phía Mỹ, khi Trung Quốc cấm các máy tính sử dụng trong các cơ quan chính phủ của nước này sử dụng Windows 8, hệ điều hành mới nhất của Microsoft, vì những lo ngại về an ninh, khiến những máy tính chạy Windows 8 bị theo dõi và điều khiển từ xa.

Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc cũng cho rằng Windows 8 là hệ điều hành “kém thân thiện” để sử dụng.

Liên quan đến vụ tấn công do thám mạng, trước đó, theo cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ, 61398 đã dùng các email phishing để lấy cắp mật mã truy cập vào máy tính của các nhân viên thuộc các tập đoàn Mỹ, rồi “lấy cắp các tài liệu nội bộ nhạy cảm”.

Washington cho biết các tin tặc thuộc đơn vị nói trên đã nhắm vào các tập đoàn hàng đầu của Mỹ như tập đoàn nhôm lớn thứ 3 thế giới Alcoa, tập đoàn cung cấp kim loại Allegheny, công ty thép Mỹ, công ty điện hạt nhân Westinghouse và một nghiệp đoàn thép.

Không chỉ vậy, Washington vào hôm 19/5 đã thông báo truy tố 5 tin tặc thuộc đơn vị 61398 với tội danh tấn công vào hệ thống máy tính của các công ty Mỹ để ăn cắp bí mật thương mại.

Tòa nhà được cho là “đại bản doanh” của đơn vị tin tặc bí mật 61398 của quân đội Trung Quốc
Tòa nhà được cho là “đại bản doanh” của đơn vị tin tặc bí mật 61398 của quân đội Trung Quốc

“Họ đã sử dụng các cơ sở quân đội và tình báo để tiến hành do thám mạng các công ty Mỹ”, đài NBC News (Mỹ) dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên bình luận về các tin tặc Trung Quốc.

Được biết, Trung tâm của căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc nằm ở tòa nhà trông hết sức bình thường ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Thượng Hải, nơi được cho là “đại bản doanh” của đơn vị 61398 trực thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Tòa nhà cao 12 tầng này là nơi làm việc của khoảng vài ngàn nhân viên, theo điều tra của hãng an ninh mạng Mandiant (Mỹ).

Trong một báo cáo dày 70 trang công bố hồi năm 2013, Mandiant đã khẳng định tòa nhà nói trên là nơi một số lượng khổng lồ các chiến dịch do thám điện tử được triển khai.

“Đơn vị này là một trong những đơn vị hoạt động tích cực nhất. 61398 cực kỳ năng động và rất hiếu chiến”, ông Pierluigi Paganini, một chuyên gia về an ninh mạng và là nhà sáng lập trang tin tức công nghệ Security Affairs (Ý), cho biết.

“Trụ sở” của 61398 ở Thượng Hải được trang bị đường dây cáp quang đặc biệt, còn các thành viên thì được huấn luyện trong nhiều lĩnh vực, từ tiếng Anh đến các cách thức liên lạc bí mật, an ninh mạng và các chiến thuật tấn công điện tử, theo báo cáo của Mandiant.

Ngoài ra, các thành viên đơn vị 61398 còn hoạt động với bí danh như “UglyGorilla”, “DOTA”, “SuperHard” và đã hợp tác chặt chẽ với các viện hàn lâm hàng đầu Trung Quốc, chẳng hạn như Trường đại học Giao thông Thượng Hải, để cùng nghiên cứu và tuyển dụng.

(Theo Đất Việt)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video