Vụ sát hại Kim Jong Nam: Các luật sư có niềm tin Đoàn Thị Hương vô tội

12/04/2017 16:44

Trong các cuộc làm việc giữa các cơ quan chức năng Việt Nam cùng với luật sư Malaysia, các luật sư có niềm tin rất lớn rằng Đoàn Thị Hương vô tội.

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Việt Nam trong vụ sát hại công dân Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày mai (13/4) tại Malaysia. Cho đến thời điểm này, phía Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc để bảo hộ, hỗ trợ pháp lý đối với Đoàn Thị Hương. Có 2 luật sư người Malaysia và 3 luật sư người Việt Nam sẽ tham gia vào quá trình tố tụng bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho Đoàn Thị Hương.

cac luat su co niem tin doan thi huong vo toi hinh 1
Ông Bùi Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Chiều 12/4, trả lời phỏng vấn của VOV, ông Bùi Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

PV: Xin ông cập nhật tình hình bảo hộ, hỗ trợ pháp lý đối với Đoàn Thị Hương đang được tiến hành như thế nào, nhất là trong bối cảnh phiên tòa sắp diễn ra?

Ông Bùi Quốc Thành: Khi vụ việc xảy ra từ ngày 13/2/2017 đến nay, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với các cơ quan ban ngành tiến hành tìm và thuê luật sư để bào chữa cho Đoàn Thị Hương. Đến ngày 29/3/2017, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã hoàn thiện tìm thuê 2 luật sư người Malaysia là ông Hisyam Teh Poh Teik và Naran Singh.

Ngoài ra, còn có thêm 4 luật sư cộng sư của 2 luật sư chính để hỗ trợ. Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã cử 3 luật sư hàng đầu của Việt Nam để hỗ trợ các luật sư Malaysia tiến hành hỗ trợ và bảo vệ cho Đoàn Thị Hương.

Trong tất cả các cuộc thăm viếng lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đối với Đoàn Thị Hương, chúng tôi luôn nhận được lời nhắn của Đoàn Thị Hương về với gia đình là cô ấy vẫn mạnh khỏe và đặc biệt cô biết gia đình sốt ruột nên có nhắn với gia đình không nên đến thăm cô tại Malaysia. Cả 4 lần thăm lãnh sự thì Đoàn Thị Hương đều nhắn điều đó và lo ngại đến sự an toàn của gia đình khi sang Malaysia.

Sáng 12/4, bố đẻ của Đoàn thị Hương là ông Đoàn Văn Thạnh đã đến Malaysia. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã hỗ trợ cùng với các luật sư, các cơ quan thẩm quyền của Malaysia để giúp ông Đoàn Văn Thạnh có thể vào thăm cô Đoàn Thị Hương trong tù.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, tình hình sức khỏe Đoàn Thị Hương vẫn ổn định. Hai bố con Đoàn Thị Hương gửi lời cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã giúp họ có thể thăm viếng lãnh sự.

Trong các buổi làm việc giữa Bộ Ngoại giao với Bộ Ngoại giao Malaysia cũng như trong các cuộc tiếp xúc giữa Cục lãnh sự với Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội, phía Việt Nam luôn đề cập đến câu chuyện đề nghị Malaysia tiến hành điều tra thận trọng và xét xử công bằng không phân biệt đối xử bảo đảm quyền lợi hợp pháp chính đáng của Đoàn Thị Hương.

PV: Trong các cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các cơ quan chức năng trong nước, các luật sư đánh giá như thế nào về khả năng bào chữa cho Đoàn Thị Hương tại phiên tòa lần này?

Ông Bùi Quốc Thành: Trong các cuộc làm việc giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam cùng với luật sư Malaysia, các luật sư Malaysia và Việt Nam rất có niềm tin rằng Đoàn Thị Hương vô tội. Hiện nay cả luật sư Malaysia và Việt Nam đang thu thập các bằng chứng để chuyển cho tòa trong các phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương sắp tới.

cac luat su co niem tin doan thi huong vo toi hinh 3
Cảnh sát Malaysia áp giải nghi phạm Đoàn Thị Hương. Ảnh: Seattle Times

PV: Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng trong nước sẽ có những biến pháp cụ thể nào để giúp đỡ, bảo vệ các quyền lợi của Đoàn Thị Hương?

Ông Bùi Quốc Thành: Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ cùng với Đoàn luật sư Việt Nam, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiến hành tham dự các phiên tòa cũng như các buổi làm việc thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương để giám sát chặt chẽ quy trình tố tụng như các phiên xét xử của các tòa án của Malaysia bảo đảm công bằng, không phân biệt đối xử và đặc biệt là đảm bảo quyền lợi chính đáng hợp pháp của Đoàn Thị Hương. Hiện nay trong nước Bộ Ngoại giao cũng phối hợp với cơ quan ban ngành cũng như Liên đoàn Luật sư Việt Nam theo sát vụ việc để làm sao để Đoàn Thị Hương được bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng.

Xin cảm ơn ông!.

(Theo VOV)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video