Vụ sập hầm: Sự cố bất ngờ xảy ra sau đúng 11 năm

20/12/2014 08:51

Công trình thuỷ điện Đạ Dâng – Đa Chomo đã chính thức được khởi công từ ngày 17/12/2003. Đến ngày 16/12/2014 thì xảy ra vụ sập hầm nghiêm trọng khiến 12 người bị mắc kẹt.

Đào hầm phụ để giải cứu các nạn nhân. Ảnh: Zing.
Đào hầm phụ để giải cứu các nạn nhân. Ảnh: Zing.

Công trình thuỷ điện Đạ Dâng – Đa Chomo được khởi công xây dựng vào sáng 17/12/2003, tại xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Công trình này do Công ty CP đầu tư và xây dựng Long Hội làm chủ đầu tư, và hai đơn vị thi công là Công ty CP Sông Đà 505 và Công ty CP Sông Đà 10.

Công trình thuỷ điện Đạ Dâng – Đa Chomo với tổng công suất 22 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm là 109,27 triệu kWh với tổng mức đầu tư 475,166 tỷ đồng theo hình thức BOO (xây dựng – sở hữu – kinh doanh).

Công trình nầy gồm hai nhà máy thuỷ điện liên hoàn – Nhà máy thuỷ điện Đạ Dâng đặt trên dòng sông Đạ Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương) và Nhà máy thuỷ điện Đa Chomo trên suối Đa Chomo (nhánh của sông Đạ Dâng, tại xã Phi Tô, Lâm Hà).

Theo đánh giá của đơn vị thi công, đây là một đường hầm khó thi công, do không có đá khối mà chỉ có đá mồ côi và đất.

Dự kiến công trình được đưa vào vận hành vào cuối năm 2006.

Điều đáng nói là, sau đúng 11 năm kể từ ngày khởi công thì công trình đã xảy ra sự cố rất nghiêm trọng.

Cụ thể, vào khoảng 7h sáng ngày 16/12/2014, khi các công nhân đang làm việc tại công trình thuộc thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo thì hầm bất ngờ bị sập.

500 người cứu hộ 12 nạn nhân bị mắc kẹt
Sơ đồ nơi các công nhân gặp nạn. Ảnh: VTV

Đơn vị thi công cho biết, trước lúc hầm sập có hơn 30 công nhân đang thi công bên trong.

Đến thời điểm xảy ra sự cố, ông Phạm Đình Hiếu – Chỉ huy trưởng công trình Công ty Sông Đà 505 – cho biết:

Chiều dài đường hầm là 712 mét, đã thi công xong được 650 mét và dự kiến hầm sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên Đán. Tốp công nhân gặp nạn chỉ vừa đến thay ca cho tốp đêm trước.

Nói về nguyên nhân ban đầu vụ sập hầm, Đại tá Hoàng Công Thạo, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Lâm Đồng cho rằng là do việc gia cố yếu.

Vào lúc 16h35 phút chiều 19/12, cả 12 công nhân bị kẹt trong hầm đã bất ngờ được giải cứu an toàn bằng phương pháp thông hầm. Lực lượng cứu hộ cho biết, khi đào ngách bên tay trái được 14m (dự kiến 30m) bất ngờ thấy một lỗ thủng nên đánh tạt bên tay trái phát hiện mọi người đang ngồi trong hầm chưa sập hết và nhanh chóng đưa ra. Hiện, toàn bộ nạn nhân đã được đưa lên xe cấp cứu chở về Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để điều trị.

Vào lúc 16h35 phút chiều 19/12, cả 12 công nhân bị kẹt trong hầm đã bất ngờ được giải cứu an toàn bằng phương pháp thông hầm.

Lực lượng cứu hộ cho biết, khi đào ngách bên tay trái được 14m (dự kiến 30m) bất ngờ thấy một lỗ thủng nên đánh tạt bên tay trái phát hiện mọi người đang ngồi trong hầm chưa sập hết và nhanh chóng đưa ra.

Hiện, toàn bộ nạn nhân đã được đưa lên xe cấp cứu chở về Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để điều trị.

(Theo Đại Lộ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video