Vụ sập biệt thự cổ: Bộ Tài chính yêu cầu di dời các hộ dân từ năm 2013

23/09/2015 06:13

Ngôi biệt thự 107 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà  Nội) đã có tuổi đời 110 năm. Trước khi xảy ra sự cố, có 61 người đang sinh sống tại đây.

Vụ sập biệt thự cổ: Bộ Tài chính yêu cầu di dời các hộ dân từ năm 2013
Sự cố xảy ra tại ngôi biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo làm nhiều người bị thương.

Biệt thự 110 tuổi

Biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo được xây dựng từ năm 1905 do Pháp xây dựng, bao gồm 3 khối nhà. Khối bị sập là hội trường có diện tích khoảng 300m2, và 2 tầng phía bên trong.

Xung quanh nguồn gốc công trình này, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, khu nhà 107 phố Trần Hưng Đạo hiện do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang trực tiếp quản lý, sử dụng ngôi nhà này. Hiện cơ quan này sử dụng làm Hội trường phục vụ hội họp thường xuyên và bố trí một số phòng làm việc của cơ quan Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, hiện nay bố trí là trụ sở làm việc của Ban quản lý dự án Đường sắt khu vực 1.

Trong đó, có hai dãy nhà 2 tầng và 1 dãy nhà cấp 4 phía sau được Tổng cục Đường sắt xây dựng tạm từ những năm 1970 bằng nguồn vốn ngân sách, trong đó khoảng 60m2 nhà cấp 4 trước đây là phòng khám y tế của Đường sắt Việt Nam.

Sau đó một thời gian, do thay đổi về tổ chức phòng khám y tế chuyển về Bệnh viện Giao thông vận tải (trước đây là Bệnh viện Đường sắt) đã chấp thuận giao lại nhà đất để Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sử dụng .

Do điều kiện khó khăn về nhà ở của cán bộ công nhân viên, cơ quan bố trí cho cán bộ công nhân viên của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký hợp đồng thuê nhà ở cho 16 hộ dân (61 nhân khẩu) tại nhà số 107 Trần Hưng Đạo.

Yêu cầu di dời từ năm 2013

Tiếp đó, ngày 20/9/2013, Bộ Tài chính có văn bản số 12859/BTC-QLCS về việc phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý 2 cơ sở nhà đất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Năm 2013, Bộ Tài chính đề nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam di dời, chấm dứt việc cho thuê tại biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo.

Cụ thể, đối với cơ sở nhà đất tại 107 phố Trần Hưng Đạo, Bộ Tài chính thống nhất giữ lại tiếp tục sử dụng làm trụ sở làm việc theo quy hoạch của thành phố; đồng thời đề nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam di dời, chấm dứt việc cho thuê tại cơ sở nhà đất để quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và liên hệ với Sở Xây dựng thành phố Hà Nội để được xác lập quyền sở hữu Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Ngày 15/9/2015, Sở Xây dựng đã có quyết định số 8533/QĐ-SXD về việc xác lập sở hữu toàn dân ngôi nhà số 107 phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Về quản lý biệt thự, Sở Xây dựng cho biết, biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo thuộc danh mục nhà biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954, được đánh giá xếp loại 2.

Sau khi xảy ra sự cố, người dân nghi ngại tới chất lượng 2 khối nhà còn lại của biệt thự 107 Trần Hưng Đạo. Thứ trưởng Bộ Xây dựng ông Lê Quang Hùng cho hay: Các lực lượng chức năng cần khoanh vùng và hạn chế, cấm đi lại trong tầm ảnh hưởng của biệt thự bị đổ, do kết cấu ngôi nhà đã bị thay đổi, hiện còn hai khối nhà chênh vênh có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

16 hộ dân được tạm cư tại khu đô thị Định Công

Ngay sau khi xảy ra sự cố ngày 22/9 làm 2 người tử vong, 5 người bị thương, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng đã khẩn trương kiểm tra, di chuyển các hộ dân trong khu vực nguy hiểm, phong tỏa khu vực nguy hiểm, tổ chức chống đỡ không để công trình tiếp tục sập đổ và xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Thành phố giao Sở Xây dựng bố trí nơi tạm cư cho 16 hộ dân với 61 nhân khẩu bị ảnh hưởng, hiện không có nơi ở đến tạm cư tại nhà CT1- khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Cùng với đó, UBND thành phố giao Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội tổ chức giám định, xác định nguyên nhân sự cố, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến công trình và các công trình liền kề, báo cáo UBND thành phố để chỉ đạo, giải quyết.

Theo đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc giải quyết, khắc phục và xử lý sự cố, chịu trách nhiệm giải quyết sự cố công trình theo quy định của pháp luật theo trách nhiệm của chủ quản lý sử dụng công trình.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video