+
Aa
-

Vụ sai phạm đất ở Đồng Tâm: Án cao nhất 6 năm 6 tháng tù

09/08/2017 15:00

VKS cho rằng hành vi của các bị cáo với lỗi cố ý, gây nguy hiểm cho xã hội, do đó cần áp dụng các biện pháp nghiêm khắc.

Sáng 9/8, phiên tòa xét xử 14 người nguyên là cán bộ địa phương, liên quan đến sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm tại TAND huyện Mỹ Đức tiếp tục phần xét hỏi của các luật sư, đại diện VKSND.

Theo ghi nhận của phóng viên, so với phiên xét xử ngày 8/8, số lượng người dân đến trụ sở TAND huyện Mỹ Đức để theo dõi phiên tòa giảm nhiều do thời tiết nắng nóng.

Trong phần tranh luận sáng nay, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như bản cáo trạng. Theo cơ quan giữ quyền công tố, việc đưa các bị cáo ra xét xử là cần thiết, thể hiện tính nghiêm minh. Bởi việc thực hiện hành vi của các bị cáo với lỗi cố ý, gây nguy hiểm cho xã hội, do đó, cần áp dụng các biện pháp nghiêm khắc.

Đối với Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1958), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm và Lê Đình Thuần (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm đều vi phạm luật đất đai. Sơn cấp trái thẩm quyền cho 4 hộ, giao sai hơn 40 hộ… bản thân ông ta được nhận 2 suất đất. Bởi vậy, đối với hai bị cáo này cần áp dụng biện pháp nghiêm khắc.

Đối với bị cáo Trường, suốt 20 năm công tác, bất chấp kỷ cương, tư vấn cho 3 đời chủ tịch làm sai nhiều hồ sơ đất đai. Trường cần phải chịu biện pháp nghiêm khắc để răn đe…

Vu cap dat sai o Dong Tam: De nghi an cao nhat 7-8 nam tu hinh anh 1
Các bị cáo liên quan sai phạm đất đai ở Đồng Tâm. Ảnh: Bá Chiêm.

Đại diện cơ quan công tố lần lượt đề nghị các mức án với các bị cáo: Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: 7 – 8 năm tù; Lê Đình Thuần (61 tuổi), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 48 – 60 tháng tù; Phạm Hữu Sách (52 tuổi), nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức: 30 – 36 tháng tù…

Với mức đề nghị trên, Trường nói bản thân ông ta chỉ là người tham mưu, giúp việc cho UBND xã. Trường cho rằng toàn bộ những thứ đưa lên đều có nghị quyết nên mới triển khai thực hiện. “Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội để tôi chóng trở về cộng đồng, gia đình. Mức án 7- 8 năm tù với tôi là quá cao”, bị cáo 58 tuổi nói.

Còn bị cáo Sách cho rằng không ngờ vụ việc có những người cố tình làm hồ sơ giả mạo, tinh vi kéo dài trong nhiều năm. “Phòng Tài nguyên & Môi trường chúng tôi có thẩm định nhưng lúc đó không có cơ sở sàng lọc được những sai phạm của họ. Mỗi năm họ chỉ cài đặt 1 – 2 hồ sơ vào nên khó phát hiện. Xin HĐXX xem xét, làm thế nào cho thấu tình đạt lý cho các bị cáo”, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức nói.

Trước đó, tại phần thẩm vấn ngày 8/8, 4 bị cáo nguyên là cán bộ văn phòng đăng ký đất đai và Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mỹ Đức cho rằng tin tưởng vào hồ sơ của cán bộ xã Đồng Tâm gửi lên đã dẫn đến sai phạm ngày hôm nay.

Theo bị cáo Đinh Văn Dũng, cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, hậu quả ngày hôm nay là do cán bộ xã Đồng Tâm. Ông Dũng cho rằng ngay từ đầu việc xác lập ở xã Đồng Tâm đã không đúng nên bản thân mới ký sai những hồ sơ này.

Tiếp lời, bị cáo này thừa nhận bản thân thiếu trách nhiệm vì không kiểm tra kỹ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Theo Dũng, cái sai đầu tiên là từ hội đồng xét duyệt cấp giấy chứng nhận của xã Đồng Tâm, sau đó đến phòng đăng đất đai tài nguyên môi trường huyện.

Cùng chung suy nghĩ của Dũng, bị cáo Bạch Văn Đông (43 tuổi), nguyên Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức cũng cho rằng sai phạm của bản thân bắt nguồn từ sai phạm công tác kê khai phía dân và thiếu ý kiến của hội đồng xét cấp giấy chứng nhận của xã. Sai vì xã xác định nguồn gốc đất không đúng. Cán bộ văn phòng đăng ký không sai.

Trong khi đó, 10 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm đều thừa nhận sai phạm của mình. Các bị cáo cho rằng những sai phạm do họ gây ra phần nhiều do trình độ, năng lực hạn chế.

Theo cáo buộc, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), 3 cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm là Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi), Lê Đình Thuần (52 tuổi),  Nguyễn Văn Bột (62 tuổi) và nhiều cán bộ xã đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền…

Cơ quan chức năng xác định, họ đã giao trái thẩm quyền hơn 6.000 m2 đất.

Liên quan đến các sai phạm trên là do quá trình thực hiện nhiệm vụ, 4 cựu cán bộ Phòng tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Cơ quan chức năng xác định họ thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến ký xác nhận không có căn cứ.

Cụ thể, Phạm Hữu Sách (52 tuổi, Trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức) không thẩm định hồ sơ, song vẫn ký tờ trình để UBND huyện ra quyết định cấp “sổ đỏ” cho 12 hộ dân ở xã Đồng Tâm, gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng…
Sáng cùng ngày, sau khi nghe đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án và nhận định hành vi của các bị cáo với lỗi cố ý, gây nguy hiểm cho xã hội, cần áp dụng biện pháp nghiêm khắc, nhiều bị cáo đã phản bác lại quan điểm trên.

Bị cáo buộc là người cầm đầu, có thâm niên sai phạm suốt 3 đời chủ tịch, kéo dài 20 năm, Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm cho rằng bản thân chỉ là người tham mưu, giúp việc cho UBND xã Đồng Tâm. “Toàn bộ những thứ tôi đưa lên, có nghị quyết chúng tôi mới triển khai thực hiện”, bị cáo Trường nói.

Trước đó, trong phần thẩm vấn, bị cáo 58 tuổi cho rằng nguyên nhân khiến mình vi phạm pháp luật là do nể nang toàn con em cán bộ, anh em quen biết cộng thêm năng lực và nhận thức có hạn nên làm theo cảm tính, gây nên sự mất trật tự trong làng xã.

Những bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm còn lại đều xin HĐXX xem xét những tình tiết giảm nhẹ tội cho mình, không có ý kiến gì. Trong khi đó, những cựu cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mỹ Đức, Văn phòng đăng ký đất đai tiếp tục phân trần, cho rằng mình có thiếu trách nhiệm nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Hữu Sách (52 tuổi), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên & môi trường huyện Mỹ Đức tiếp tục “đổ lỗi” cho những cán bộ xã Đồng Tâm. “Thời điểm tôi làm trưởng phòng tài nguyên và môi trường, nhu cầu về việc làm sổ đỏ rất bức xúc trong nhân dân. Tôi đã cố làm hết sức nhưng không ngờ có những hạt sạn, các đồng chí ấy cố tình làm hồ sơ giả mạo, tinh vi, kéo dài nhiều năm”, ông Sách phân trần.

Tiếp lời, ông ta cho rằng phía phòng tài nguyên môi trường có thẩm định nhưng lúc đó không có cơ sở sàng lọc những sai phạm của cán bộ xã Đồng Tâm bởi 12 hồ sơ sai phạm được kéo dài nhiều năm. “Mỗi năm các đồng chí ấy chỉ cài đặt 1-2 hồ sơ vào nên khó phát hiện. Xin HĐXX xem xét, làm thế nào cho thấu tình đạt lý cho các bị cáo”, bị cáo Sách nói.

Cùng quan điểm trên, các bị cáo bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho rằng bản thân thiếu trách nhiệm nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng. Bởi họ đã thu hồi, hủy bỏ 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai rồi.

Tham gia tranh luận, nhiều luật sư cho rằng thân chủ của mình không phạm tội, bị oan do Nguyễn Xuân Trường lôi kéo, dụ dỗ.

Trước những quan điểm trên, ở phần đối đáp, VKSND cho rằng đã oan thì không có chuyện nặng hay nhẹ.

Mức án của 14 bị cáo:
Nhóm các bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ:
1. Nguyễn Tiến Triển (sinh năm 1954), cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm 30 tháng tù
2. Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1958), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 30 tháng tù
3. Lê Đình Thuần (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 42 tháng tù
4. Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1959), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: 6 năm 6 tháng tù
5. Bùi Văn Dũng (sinh năm 1958), cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm: 30 tháng tù
6. Bùi Văn Hồng (sinh năm 1958), cựu Xã đội trưởng xã Đồng Tâm: 30 tháng tù
7. Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1960), cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm: 24 tháng tù
8. Nguyễn Văn Bột (sinh năm 1955), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 18 tháng tù treo
9. Nguyễn Văn Khang (sinh năm 1965), cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm: 24 tháng tù
10. Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm: 30 tháng tù.
Nhóm các bị cáo phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng:
11. Phạm Hữu Sách (sinh năm 1965), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mỹ Đức: 24 tháng tù treo
12. Đinh Văn Dũng (sinh năm 1959), nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 36 tháng tù
13. Bạch Văn Đông (sinh năm 1974), nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 30 tháng tù
14. Trần Trung Tấn (sinh năm 1975), nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 24 tháng tù treo.

(Theo Zing News)

Bài mới
Đọc nhiều