Vụ rơi máy bay MH 17: Tai nạn hay cái bẫy chết chóc

27/07/2014 15:01

Việc đường bay của chuyến bay mang số hiệu MH17, thuộc hãng hàng không Malaysia bị thay đổi, hay việc đài kiểm soát không lưu Kiev chỉ thị chuyến bay này bay thấp hơn bình thường khi đi vào không phận Ukraine đã dấy lên nhiều câu hỏi về bí ẩn thực sự đằng sau thảm họa hàng không này.

Malaysia Airlines từng đưa ra một thông cáo báo chí, trong đó nói rằng MH17 đã có kế hoạch bay ở độ cao 35.000 feet trên không phận Ukraine. Tuy nhiên, độ cao của máy bay sẽ được quyết định bởi đài kiểm soát không lưu dưới mặt đất chỉ thị. Khi vào không phận Ukraine, MH17 đã được đài kiểm soát không lưu tại đây yêu cầu bay ở độ cao 33.000 feet.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17.

Tuyến đường bay an toàn

Liên quan tới vấn đề đường bay của MH17, Malaysia Airlines khẳng định rằng máy bay của họ đã theo đúng các quy định của Eurocontrol và Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO). Theo Eurocontrol, tổ chức phê chuẩn các tuyến bay của châu Âu theo quy định của ICAO, có khoảng 400 chuyến bay thương mại – trong đó có 150 chuyến bay quốc tế bay qua khu vực miền Đông Ukraine hàng ngày, trước khi xảy ra vụ tai nạn MH17.

Các quan chức của Eurocontrol cũng nói rằng, 2 ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn, 75 hãng hàng không khác nhau đã có chuyến bay qua tuyến đường bay tương tự MH17. Họ nhận định MH17 đã theo tuyến đường bay được phê chuẩn bởi các tổ chức quản lý hàng không quốc tế. Malaysia Airlines sau đó cũng khẳng định MH17 đã được định sẵn độ cao an toàn và chưa từng bay lạc vào vùng không phận bị hạn chế. Thế nhưng, trong khi MH17 đã tuân thủ mọi quy định an toàn hàng không, thì ở dưới mặt đất, quy luật của cuộc chiến đã bị phá vỡ. Trong một hành động hung bạo, dường như MH17 đã bị bắn hạ bởi tên lửa khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Giới chức Ukraine nói rằng MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa BUK. Nhưng người ly khai ở miền Đông nói rằng họ chỉ có tên lửa vác vai không thể với tới độ cao của máy bay

Tuyến đường bay qua không phận Ukraine – nơi xảy ra vụ tai nạn là tuyến đường được sử dụng rộng rãi cho các tuyến bay từ châu Âu sang châu Á. Vào thời điểm MH17 gặp nạn, cũng có một chuyến bay khác đang trên tuyến đường bay tương tự, theo Eurocontrol. Tuyên bố trên đã khẳng định rằng tuyến đường bay của MH17 cũng giống như đường bay của khoảng 150 chuyến bay quốc tế khác đi qua miền Đông Ukraine hàng ngày. ICAO cũng từng tuyên bố tuyến đường bay băng qua biển Azov này là an toàn, và đường bay của MH17 không xâm phạm vùng hạn chế bay.

Và có thể sẽ chẳng có tai nạn nào xảy ra nếu như MH17 vẫn giữ hướng bay an toàn định sẵn, hoặc không chuyển hướng bay một cách khó hiểu. Một số thông tin cho rằng, theo lịch trình ban đầu MH17 sẽ bay ở độ cao 10.668 m (35.000 ft), gần với độ cao an toàn nhất, trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, khi vào không phận nước này, kiểm soát không lưu của Ukraine đã hướng dẫn máy bay hạ độ cao xuống 10.058m (33.000 ft) và phi công đã làm theo.

Câu hỏi đặt ra là liệu phi công đã được chỉ thị chuyển hướng bay và chỉ thị này có phải từ chính quyền Ukraine?

Máy bay chuyển hướng do bão?

Các báo cáo của Anh trước đó cho biết rằng, họ đã thay đổi tuyến đường bay qua không phận Ukraine, với lý do là để “tránh các cơn bão đang hoành hành ở khu vực phía Nam Ukraine”. Thế nhưng, Malaysia Airlines đã bác bỏ lý do thời tiết đã khiến MH17 chuyển hướng bay một cách khó hiểu. “Không có bất cứ báo cáo nào từ phi công cho thấy máy bay chuyển hướng vì thời tiết xấu” – News Malaysia dẫn lời một quan chức của Malaysia Airlines hôm 20-7.

Điều đáng nói ở đây là, các phương tiện truyền thông đại chúng phương Tây đều biết về việc chính quyền các nước này thay đổi tuyến đường bay, và lý do “thời tiết xấu” có thể là một sự bịa đặt.

Phi cơ chiến đấu Ukraine dẫn MH17 vào vùng chiến sự?

Cũng vào thời điểm xảy ra tai nạn, một chiếc phi cơ chiến đấu SU-25 của Ukraine được trang bị tên lửa không đối không R-60 đã bị phát hiện ở khoảng cách chỉ 5-10km so với MH17, vi phạm hàng rào an toàn trên không đối với một chuyến bay thương mại.

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về chi tiết này, trong đó đề cập tới mục đích của chiếc phi cơ chiến đấu này. Liệu máy bay chiến đấu của Ukraine đang “hộ tống” MH17 đi vào vùng không phận đang xảy ra chiến sự? Thực tế cho thấy, MH17 đã bay qua khu vực có chiến sự ở Donetsk và Lugansk. Các thông tin được công bố trước đó cho thấy chuyến bay MH17 đã thay đổi tuyến đường bay, cụ thể là chuyển từ tuyến đường Đông Nam bay qua biển Azov đi vào vùng chiến sự ở Donetsk.

Hiện vẫn chưa rõ ai là người đã chỉ thị cho chuyến bay MH17 chuyển hướng. Thế nhưng cho đến nay, chính quyền Malaysia vẫn không công bố đoạn băng thu âm cuộc hội thoại giữa đài kiểm soát không lưu Kiev và phi công trên chuyến bay MH17. Các chứng cứ trên cho thấy tuyến đường bay của chuyến bay mang số hiệu MH17 vào ngày 17-7, không phải là tuyến bay thông thường mà ICAO hay Eurocontrol đã xác nhận an toàn, nó đã bị thay đổi có chủ đích.

Malaysia Airlines – hãng Hàng không từng được xếp hạng 5 sao, sau 2 thảm họa máy bay liên tiếp chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng đang phải đối mặt với phá sản. Những thiệt hại đối với hãng hàng không này cũng như ảnh hưởng đối với ngành hàng không nói chung trên thế giới đang thúc giục các nhà điều tra làm rõ nguyên nhân gây nên thảm họa khiến 298 người thiệt mạng.

(Theo Đại Đoàn Kết)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video