Vụ “Quan tài diễu phố”: Gia đình bị hại không muốn tử hình các bị cáo

06/09/2013 08:30

Đại diện gia đình bị hại không muốn các bị cáo bị tử hình hay chung thân vì họ đã trải qua nỗi đau mất người thân nên cũng không muốn chứng kiến cảnh tương tự…

Diễn biến phiên xét xử ngày 6.9:

Sáng nay (6.9), TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh gây chấn động dư luận tỉnh Vĩnh Phúc hồi giữa tháng 3.2013.

7 giờ 30: HĐXX tuyên bố bắt đầu phiên xét xử, chủ tọa phiên tòa đọc lời khai của các nhân chứng vắng mặt.

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn tại tòa.
Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn tại tòa.

8 giờ 00: HĐXX tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo. Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn được gọi lên xét hỏi.

8 giờ 05: Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn một lần nữa khẳng định, lời khai của bị cáo nêu trong cáo trạng chỉ đúng một phần. Bị cáo cũng cho biết mình từng nhận được bằng khen của chủ tỉnh tỉnh về việc xung phong đi làm nghĩa vụ quân sự.

Bị cáo Mạnh Tuấn cũng cho biết, sẽ khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại.

8 giờ 15: HĐXX gọi bị cáo Phùng Đắc Tú tiếp tục khẳng định mình không đánh anh Tuấn Anh như trong cáo trạng của Viện kiểm sát. Bị cáo Tú thừa nhận, việc dồn đuổi anh Tuấn Anh là sai trái và xin lỗi gia đình bị hại. Bị cáo hứa khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại.

8 giờ 20: HĐXX gọi bị Nguyễn Văn Định (SN 1983) lên xét hỏi. Trước vành móng ngựa, bị cáo Định khai, việc bị cáo cùng đồng bọn đuổi đánh anh Tuấn Anh là sai pháp luật, bị cáo nhận lỗi và hứa khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại.

8 giờ 25: HĐXX xét hỏi bị cáo Đặng Quốc Tú (Tú Phú Thọ).

Trước HĐXX, Quốc Tú khai, những lời khai của các bị cáo Bình, Định về hành vi của bị cáo là không chính xác. Bị cáo cũng thừa nhận hành vi đuổi đánh anh Tuấn Anh là sai, bị cáo hứa sẽ khắc phục hậu quả.

8 giờ 30: HĐXX tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1986). Các bị cáo đều khai nhận hành vi của mình và cam kết sẽ khắc phục hậu quả cho bên bị hai. Hiện, các bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại 10 triệu đồng.

8 giờ 40: HĐXX đề nghị gia đình bị hại nêu mong muốn gia đình. Đại diện cho gia đình bị hại cho biết, gia đình cũng không muốn các bị cáo bị tử hình hay chung thân vì gia đình bị đã trải qua nỗi đau mất người thân nên cũng không muốn chứng kiến cảnh tượng tương tự với như gia đình các bị cáo.

Đại điện gia đình bị hại cho rằng cần làm rõ tại tòa các khoản bồi thường để nuôi lớn các con nạn nhân, chăm sóc vợ, mẹ và người thân nạn nhân.

Sau ý kiến này, HĐXX rất trân trọng lời nói của đại diện gia đình người bị hại, cho rằng đây là bài học cho các bị cáo và những người khác phải suy ngẫm.

8 giờ 45: Đại diện gia đình bị hại đề nghị tạm dừng phiên tòa để gia đình bị hại hội ý với luật sư về mức bồi thường.

8 giờ 53: HĐXX đồng ý với ý kiến của gia đình và quyết định tạm dừng phiên tòa để gia đình và luật sư bảo vệ quyền lợi người bị hại hội ý.

———–
* Trong phiên xét xử ngày 5.9, HĐXX tập trung làm rõ các tình tiết dẫn đến mâu thuẫn để xảy ra vụ án mạng trong đêm 14.3. Tuy nhiên, trong lời khai của các bị cáo đã có sự mâu thuẫn với nhau và khác với cáo trạng.

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn khẳng định mình chỉ cầm dao đuổi theo nạn nhân chứ không đánh nạn nhân như bản cáo trạng mà đại diện Viện Kiểm sát công bố. Phùng Mạnh Tuấn cũng khai nhận khi anh Tuấn Anh bị rơi xuống kênh nước, Mạnh Tuấn có cầm dao chém với xuống kênh nước. Đứng trước vành móng ngựa, Phùng Mạnh Tuấn tỏ ra ăn năn: “Bị cáo nông nổi, không suy nghĩ chín chắn, đánh nhau dẫn đến tử vong”.

Bị cáo Phùng Đắc Tú khẳng định không đánh anh Tuấn Anh như cáo trạng đã nêu. Khi HĐXX hỏi: “Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra hay lời khai tại tòa ngày hôm nay chính xác?” thì bị cáo Đắc Tú khẳng định: “Lời khai trước HĐXX và những người tham dự phiên tòa là chính xác”. HĐXX tiếp tục hỏi “vì sao không làm mà vẫn nhận” thì bị cáo Đắc Tú đáp: “bị điều tra viên bắt nhận”.

HĐXX tiếp tục hỏi: “Vì sao không làm mà vẫn khai, vẫn nhận, bị cáo có biết điều đó gây bất lợi cho bị cáo không?”, bị cáo Phùng Đắc Tú đáp: “có”. Nhưngkhi HĐXX hỏi: “Bất lợi thì vì sao bị cáo vẫn nhận” thì bị cáo Đắc Tú không trả lời mà im lặng.

Về phía bị cáo, bị cáo Đặng Quốc Tú không thừa nhận đuổi đánh Tuấn Anh mà chỉ nhận “vào can ngăn”. Sau đó, bị cáo trở về ngôi nhà 4 tầng ngủ và không liên lạc với ai.

Trong khi đó, bị cáo được coi là “mắt xích” của vụ án, chính là Nguyễn Duy Hiệp (em họ của nạn nhân) cũng khai như trong cáo trạng. Bị cáo Hiệp cho rằng việc đi uống rượu và xảy ra xích mích là chuyện bình thường. Hiệp khai không nhìn rõ ai đánh đấm Tuấn Anh. Ngay trong đêm đó thì bị cáo không nhận thức được vấn đề nhưng đến sáng hôm sau thì thấy có vấn đề.

Theo cáo trạng số 39/KSĐT-P1A của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, trong vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh, có 8 bị can bị truy tố về các tội “Giết người”, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm”.

Cụ thể, các bị can bị truy tố về tội “Giết người” gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính “cong”, SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, em họ nạn nhân) bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội Che giấu tội phạm.

Toàn bộ hành vi phạm tội của 8 bị can trong vụ án mạng ở Quán Tiên, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh phúc mà dư luận quen gọi là vụ “quan tài diễu phố” đã được cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh phúc mô tả chi tiết như sau:

“Khoảng 23 giờ 30 ngày 14.3.2013, Tuấn Anh và Nguyễn Duy Hiệp vào quán ăn đêm ở Quán Tiên. Do đã uống nhiều rượu bia nên khi gặp 6 đối tượng là Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú, Nguyễn Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bính đang ngồi uống rượu, Tuấn Anh đã có lời lẽ gây mâu thuẫn và bị cả nhóm đuổi đánh.

Khi bị truy đuổi, Tuấn Anh đã bỏ chạy ra ngã tư Quán Tiên, chạy vào bờ kênh bên phải của kênh 2A song song với tỉnh lộ 305 hướng đi huyện Yên Lạc. Chạy được 10m, Tuấn Anh ngã nên bị Mạnh Tuấn, Định, Tình đuổi kịp, dùng chân tay đấm, đá tới tấp. Anh Tuấn Anh vực người dậy được nhảy xuống kênh 2A lội sang bờ kênh bên phải tiếp giáp đường 305. Mạnh Tuấn bảo Định và Tình đuổi chặn bên phải còn mình chạy phía bên trái để đuổi. Khi rẽ vào đường tỉnh lộ 305 được khoảng 15m, Mạnh Tuấn thấy Đắc Tú giữ được anh Tuấn Anh bên bờ kênh gần bụi chuối. Bị khống chế, anh Tuấn Anh quỳ hai gối xuống bờ kênh, hai tay ôm gáy, còn cả nhóm Mạnh Tuấn, Đắc Tú, Quốc Tú, Bính dùng tay chân đấm đá túi bụi.

Đáng chú ý là Nguyễn Duy Hiệp – người đi cùng nạn nhân cũng chạy theo, khi Tuấn Anh bị đánh, Hiệp đứng cách đó khoảng 4m chứng kiến toàn bộ. Trong khi đánh Đắc Tú giơ dao lên hô to “chém chết nó đi”. Anh Tuấn Anh cố vùng dậy để chạy thì bị Mạnh Tuấn đạp vào mông ngã sấp xuống mương nước. Tình và Định thấy thế đã nhặt gạch ném về phía nạn nhân ngã. Sau khi ném không thấy Tuấn Anh ngoi lên, Định đã cầm điện thoại bật đèn, đứng trên bờ soi xuống dòng kênh và 2 bên bờ kênh tìm. Do không thấy nên cả Định, Mạnh Tuấn và Quốc Tú đi về.

Tại quán nơi xảy ra mâu thuẫn, Quốc Tú lấy 2 chén rượu ra để uống với Nguyễn Duy Hiệp để xin lỗi và xin số điện thoại của Hiệp để lưu vào máy. Còn Hiệp sau khi rời quán đã đi xe máy của nạn nhân chạy dọc theo bờ kênh để tìm nhưng không thấy. Hiệp nhờ điện thoại của người lái taxi gần đó để liên lạc với Tuấn Anh nhưng không liên lạc được nên Hiệp đã đi xe máy của Tuấn Anh về nhà ngủ.

Sáng 15.3.2013, Hiệp không thông báo gì cho gia đình Tuấn Anh, cũng như cơ quan công an về việc xảy ra tối hôm trước. Cùng ngày Hiệp còn đi uống bia cùng Đắc Tú và Mạnh Tuấn. Khi mẹ và người nhà của Tuấn Anh trực tiếp ra quán bia hỏi Hiệp về chuyện Tuấn Anh đánh nhau, Hiệp nói có đánh nhau nhưng không ai việc gì. Sau đó xác Tuấn Anh được phát hiện vào sáng 17.3.2013 trong đường cống”.

Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm là Thẩm phán Đỗ Thế Bình. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho phía gia đình bị hại là Lê Thị Oanh (Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam, TP. Hà Nội.

(Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video