Vụ phá sàn vàng ảo: Gần 500 tỷ đồng được huy động

15/10/2014 07:00

Công ty Khải Thái đã huy động gần 500 tỉ đồng nhưng không đầu tư kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào mà chỉ lấy tiền người sau trả lãi cho người trước.

Vụ phá sàn vàng ảo: Gần 500 tỷ đồng được huy động
Trụ sở Công ty Khải Thái.

Ngày 14/10, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Tổng cục 6), Bộ Công an đã công bố kết quả bước đầu của chuyên án Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc huy động vốn kinh doanh vàng tài khoản.

Theo Tổng cục 6, qua công tác nắm tình hình, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) phát hiện Công ty Khải Thái có hành vi kinh doanh trái phép bằng hình thức huy động vốn thông qua hợp đồng ủy thác đầu tư nên đã thu thập tài liệu đấu tranh. Theo điều tra, công ty này thành lập vào tháng 11/2011, được điều hành bởi Hsu Ming Jung, tên tiếng Anh là Saga (người Đài Loan).

Bằng vỏ bọc là một doanh nghiệp kinh doanh vàng tài khoản làm ăn phát đạt, Khải Thái liên tục mở chi nhánh tại các tòa nhà văn phòng hạng sang và tuyển dụng hàng trăm cộng tác viên. Sau khi qua đào tạo ngắn hạn, các cộng tác viên được giao nhiệm vụ tìm kiếm những người có khả năng tài chính, dụ dỗ họ gửi tiền để công ty đầu tư kinh doanh và được hưởng lãi suất cao (từ 3%-3,5%/tháng, tương đương 36% – 42%/năm). Bằng chiêu thức này, công ty đã huy động được 478 tỷ đồng của các nhà đầu tư ủy thác. Thế nhưng Khải Thái không đầu tư kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào mà chỉ lấy tiền người sau trả lãi cho người trước và rút tiền ra để chiếm hưởng.

Vì vậy, cuối tháng 8, C50 lập chuyên án. Ngày 1/10, C50 phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) tiến hành phá án, đồng loạt thực hiện lệnh khám xét tại 3 địa điểm của Công ty Khải Thái, bắt khẩn cấp 6 đối tượng gồm: Hsu Ming Jung, tổng giám đốc; Nguyễn Mạnh Linh, giám đốc; Đoàn Thị Luyến, giám đốc điều hành trụ sở chính; Đinh Thị Hồng Vinh, giám đốc điều hành Văn phòng Long Biên (Hà Nội); Tăng Hải Nam, giám đốc điều hành Văn phòng Cầu Giấy (Hà Nội); Trịnh Hòa Bình, kế toán trưởng. Qua khám xét, lực lượng chuyên án đã thu giữ hơn 56 tỷ đồng tiền mặt và một lượng lớn ngoại tệ chưa kiểm đếm, 4 tỷ đồng trong tài khoản phong tỏa, 3 ô tô Mercedes và nhiều thùng tài liệu, tang vật có liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Ngày 11/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tích cực truy xuất dữ liệu trong các máy tính của công ty và tập hợp tài liệu có liên quan để sớm làm rõ số lượng người tham gia đầu tư, lượng tiền mà các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt; đồng thời mở rộng điều tra, làm rõ các đối tượng khác có liên quan.

Làm rõ trách nhiệm cơ quan quản lý

Ngày 14/10, Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 6, đã trao thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an và quyết định khen thưởng 3 đơn vị gồm: Phòng 2, C50; Phòng 8, C45 và Tổ đặc biệt 113.

Trung tướng Trần Trọng Lượng cho biết đây là vụ án đầu tiên được phát hiện và điều tra về lừa đảo thông qua đầu tư sàn giao dịch vàng. Vụ án tiếp tục được điều tra mở rộng theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an. Trong đó, sẽ khẩn trương làm rõ và thu hồi các tài sản của bị hại, xử lý nghiêm các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video