+
Aa
-
Vụ màn hình… tự cong và 6 thất bại “để đời” của Apple
25/09/2014 15:10

Vụ màn hình điện thoại iPhone 6 tự cong khi nằm trong túi quần không phải là bê bối đáng xấu hổ đầu tiên mà Apple gặp phải. 

Vụ màn hình… tự cong và 6 thất bại “để đời” của Apple
iPhone 6 Plus có thể bị cong tới biến dạng chỉ với lực tác động bằng tay.

Vừa ra mắt chưa lâu, sản phẩm iPhone 6 và iPhone 6 Plus của Apple đã làm sôi sục các trang mạng, không phải vì chất lượng tuyệt hảo, kiểu dáng thanh lịch, mà vì màn hình điện thoại có thể… cong tự nhiên sau khi nằm trong túi quần.

Câu chuyện bắt đầu khi một thành viên diễn đàn công nghệ có tên “hanzoh” kể chuyện anh đã để chiếc iPhone 6 Plus trong túi tuần trước và lái xe 4 giờ đồng hồ để đến dự đám cưới một người bạn. Với chiếc điện thoại vẫn nằm yên trong túi, anh này tiếp tục ăn uống và nhảy múa thêm 4 giờ đồng hồ nữa trước khi về nhà.

Kết quả sau 18 giờ nằm trong túi quần, chiếc iPhone 6 Plus đã cong nhẹ ở giữa màn hình.

Ngay lập tức, nhiều thành viên khác cũng đã đăng ảnh phản hồi về tình trạng tương tự đối với chiếc iPhone 6 của mình. Câu chuyện lên tới đỉnh điểm khi tài khoản có tên Unbox Therapy đăng tải một video lên YouTube, quay lại một bài kiểm tra bẻ cong điện thoại, kết quả cho thấy chiếc iPhone 6 Plus đã bị cong tới biến dạng chỉ với lực tác động bằng tay.

Sản xuất một khối lượng sản phẩm công nghệ tiêu dùng đồ sộ, đây không phải là “scandal” đầu tiên mà Apple gặp phải. Trong nhiều năm qua, Apple đã phải khắc phục khá nhiều thất bại về mặt chất lượng sản phẩm, và dưới đây là 6 vụ bê bối ầm ĩ nhất được tạp chí Fortune thống kê.

1. Cổng anten

Năm 2010, một số khách hàng mua iPhone 4 ngay khi điện thoại ra lò đã phàn nàn về khả năng kết nối khi họ cầm điện thoại ở một số tư thế nhất định. Theo suy đoán, có thể bàn tay họ đã che mất cổng anten trong khiến cuộc gọi không thể kết nối.

CEO Steve Jobs thời đó đã lên tiếng kịch liệt bảo vệ sản phẩm, mặc dù ông thừa nhận máy có thể gặp trục trặc kết nối nếu bàn tay cầm bịt vào góc dưới bên trái của điện thoại. Để dàn xếp vụ việc, công ty đã phát miễn phí ốp lưng điện thoại cho khách hàng.

2. Apple Maps

Apple Maps, trình làng năm 2012, là một nỗi xấu hổ của công ty công nghệ trụ sở California. Apple đã cắt đứt quan hệ với Google bằng việc xây dựng riêng ứng dụng bản đồ miễn phí trên điện thoại cho người dùng iOS 6.

Mặc dù giao diện ứng dụng khá bắt mắt, app được đánh giá là một thất bại về mặt tính năng. Nếu đi theo đường trên bản đồ, người dùng có thể đâm vào tường hoặc đi lạc. Chức năng định hướng lái xe cũng không được tin tưởng.

Apple nhận được nhiều phàn nàn đến nỗi đích thân CEO Tim Cook phải đứng ra công khai xin lỗi: “Tại Apple, chúng tôi nỗ lực tạo ra những sản phẩm đẳng cấp thế giới, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng. Với Apple Maps ra mắt trong tuần trước, chúng tôi chưa hoàn thành được lời hứa này”, ông nói.

Thậm chí, trong bài phát biểu, Tim Cook đã gợi ý người dùng tìm tới một số ứng dụng thay thế của các công ty đối thủ như Google, Nokia, Bing và MapQuest.

3. iPod Shuffle không nút

Vẫn là chiếc máy nghe nhạc chạy bài ngẫu nhiên iPod Shuffle, nhưng mẫu iPod thế hệ ba không hề có nút bấm. Với sản phẩm ra đời năm 2009 này, nhiều người đặt câu hỏi: Liệu Steve Jobs có “hận thù” gì với nút bấm không? Apple đang đặt thiết kế lên trên công năng ư?

Đây cũng là thắc mắc thổi bùng nhiều cuộc tranh cãi trên mặt báo vào thời điểm sản phẩm đến tay người dùng. Để chuyển nhạc hoặc tua nhanh, người dùng bắt buộc phải sử dụng nút bấm trên dây tai nghe.

4. MobileMe

MobileMe – đòn tấn công đầu tiên của Apple vào thị trường máy tính đám mây, cuối cùng lại là một kỷ niệm đau buồn. Ra mắt năm 2008, dịch vụ được quảng cáo sẽ đồng nhất email, lịch và sổ danh bạ của người dùng.

Tuy nhiên, dịch vụ này đã nhanh chóng xuất hiện nhiều lỗi khi được bắt đầu đưa vào sử dụng. Steve Jobs phải thú nhận trong email nội bộ rằng MobileMe bị tung ra quá gấp gáp và “không đáp ứng những tiêu chuẩn của Apple”.

Kết quả là nhóm sản xuất MobileMe đã bị Steve Jobs la mắng trước toàn công ty và bị sa thải ngay tại chỗ.

5. Giảm giá iPhone

Thông tin này đã khiến những khách hàng mua iPhone trước đó nổi cơn thịnh nộ, và Steve Jobs lại phải đứng ra nói lời xin lỗi.

“Những khách hàng trung thành đã tin tưởng chúng tôi, và chúng tôi phải hành xử sao cho xứng đáng với niềm tin ấy trong những thời khắc như thế này”, ông nói.

Cuối cùng, những khách mua hàng đầu tiên đã được nhận lại 100USD từ chợ Apple Store.

6. Chuột hình bóng khúc côn cầu

Đây là sản phẩm chuột cắm cổng USB đầu tiên của Apple, rất khó sử dụng vì hình dạng phi truyền thống, người dùng liên tiếp phàn nàn về việc không di được con trỏ chuột tới nơi mình muốn.

Hai năm sau, Steve Jobs đã phải thiết kế lại con chuột thành hình oval và xuất xưởng với cái tên Pro Mouse.

(Theo Bizlive)

Bài mới
Đọc nhiều