Vụ Kim Jong-nam: Nhiều tình tiết bất lợi cho Đoàn Thị Hương

23/02/2018 08:30

Làm chứng trước tòa hôm 22-2, cảnh sát trưởng điều tra Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz khẳng định các đoạn video từ camera giám sát ở sân bay chỉ cho thấy mối liên hệ giữa bị cáo Đoàn Thị Hương và ông Kim Chol. 

Một cảnh sát Malaysia hôm 22-2 cho biết không có đoạn video nào cho thấy bị cáo Indonesia đã bôi chất độc thần kinh lên mặt của ông Kim Chol, người được cho là Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai bị cáo Indonesia Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc giết chết ông Kim Chol, người được cho là Kim Jong-nam, bằng chất độc thần kinh tại sân bay ở thủ đô Kuala Lumpur vào ngày 13-2 năm ngoái. Cả hai bị cáo buộc âm mưu cùng 4 người đàn ông Triều Tiên, những người đã rời khỏi Malaysia cùng ngày xảy ra vụ việc.

Vụ Kim Jong-nam: Nhiều tình tiết bất lợi cho Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.
Đoàn Thị Hương, ông Kim Chol và Siti Aisyah. Ảnh: AP

Làm chứng trước tòa hôm 22-2, cảnh sát trưởng điều tra Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz khẳng định các đoạn video từ camera giám sát ở sân bay chỉ cho thấy mối liên hệ giữa bị cáo Đoàn Thị Hương và ông Kim Chol.

Ông Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz cho biết một người phụ nữ khác được nhìn thấy trong đoạn video nhưng không rõ mặt và các camera không ghi được hình ảnh cuộc tấn công của người này đối với ông Kim Chol.

Ông Gooi Soon Seng, luật sư của bị cáo Aisyah, nói với phóng viên sau phiên tòa rằng không có bằng chứng nào cho thấy Aisyah tham gia vụ tấn công. “Khó khăn của các công tố viên là chứng minh cô ấy… đã hành động” – ông Gooi nhấn mạnh.

Vụ Kim Jong-nam: Nhiều tình tiết bất lợi cho Đoàn Thị Hương - Ảnh 2.
Ông Kim Chol thiệt mạng không lâu sau vụ tấn công. Ảnh: AP

Cả hai bị cáo có thể tránh được án tử hình nếu được chứng minh họ không có ý định giết người.

Các luật sư biện hộ cho hay hai bị cáo nghĩ rằng họ đang tham gia một trò đùa trong chương trình truyền hình camera giấu kín và trước đó đã được trả tiền để thực hiện những trò tương tự. Trong khi đó, các công tố viên cho rằng cả hai bị cáo biết rằng họ đã dùng chất độc.

Cũng trong phiên tòa, ông Wan Azirul cho rằng không có đoạn video nào cho thấy hành động của ông Kim Chol trong 6 phút sau khi bị tấn công.

Luật sư Gooi nói với tòa trước đó rằng Aisyah tổ chức ngày sinh nhật của cô tại Hard Rock Cafe với bạn bè vào đêm trước khi xảy ra vụ tấn công. Ngay sau khi rời khỏi sân bay vào ngày 13-2-2017, Aisyah đi mua sắm tại một trung tâm thương mại ở Kuala Lumpur. “Nếu cô ấy biết mình đã phạm tội thì tại sao cô ấy không chạy trốn?” – ông Gooi nói.

Cảnh sát Wan Azirul nói trước tòa rằng Aisyah đã đến Campuchia vào ngày 21-1 năm ngoái và được giới thiệu với Hong Song-hac, một trong 4 người Triều Tiên bị truy nã. Bị cáo Indonesia đã thực hiện 3 trò đùa tại sân bay Phnom Penh và được trả 700 USD. Theo ông Wan Azirul, tại thủ đô Kuala Lumpur sau đó, Aisyah cũng diễn lại các trò đùa ở một số khách sạn và sân bay bằng loại dầu em bé.

Cảnh sát này cũng xác nhận việc Hong Song-hac yêu cầu Aisyah đến Macau vào ngày 9-2 năm ngoái để thực hiện trò đùa nhưng chuyến đi đó bị hủy mà không có lời giải thích. Trong khi đó, ông Gooi nói với các phóng viên rằng bị cáo Aisyah có thể đã được yêu cầu đến Macau, nơi ông Kim Chol đang ở, nhưng chuyến đi có lẽ đã bị hủy vì ông Kim lặng lẽ đến Malaysia vào ngày 6-2 năm ngoái.

Các quan chức Malaysia đến nay vẫn chưa từng chính thức cáo buộc Triều Tiên liên quan đến cái chết của ông Kim và tuyên bố rõ rằng họ không muốn chính trị hóa phiên tòa. Phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 27-2 sắp tới.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video