Vũ khí nào sẽ xuất hiện trong diễu binh 30/4?

15/04/2015 16:02

Theo Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Lễ diễu binh kỷ niệm 30/4/2015 sẽ có sự tham gia của 38 khối thuộc các lực lượng vũ trang với những khí tài hiện đại.

t418156

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết thêm, Lễ diễu binh trọng thể kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước sẽ được tổ chức vào lúc 7h30 ngày 30/4 tại lễ đài ở đường Lê Duẩn (quận 1) với sự tham gia của khoảng 6.000 người thuộc các lực lượng quân đội, công an, nhân dân, học sinh, sinh viên và các đoàn thể.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có sự tham gia của các phương tiện cơ giới. Do vậy, những vũ khí, khí tài hiện đại xuất hiện nhiều khả năng sẽ là các loại súng bộ binh mới đưa vào trang bị.

Căn cứ vào các sự kiện trọng đại đã được kỷ niệm trước đó cho thấy phần lớn những mẫu súng tham gia đều là những dòng súng được đưa vào trang bị chưa lâu như M18 và MP5. Vì vậy, gần như chắc chắn tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước sõ có sự xuất hiện của súng trường tấn công Galil ACE 31/32 do Việt Nam sản xuất.

Đây là dòng súng trường tấn công do nhà máy Z111 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) sản xuất thành công theo giấy phép sản xuất của Israel. Đã có khoảng 50 nguyên mẫu của súng Galil ACE 31/32 được thử lửa tại trường bắn Miếu Môn trước thềm giải bắn súng ASEAN AARM-24 và đạt kết quả ngoài mong đợi.

Trước khi thử nghiệm thành công, truyền thông Israel dẫn nguồn tin quan chức Bộ Quốc phòng nước này đã lên tiếng xác nhận rằng, nhà sản xuất vũ khí Israel Weapons Industries (IWI) đang hợp tác với Việt Nam để nội địa hóa dây chuyền sản xuất súng trường tấn công Galil ACE do IWI thiết kế.

Galil ACE là mẫu súng trường tiến công hiện đại do IWI Israel sản xuất, mẫu ACE 31 và 32 sản xuất ở Việt Nam dùng cỡ đạn 7,62x39mm cùng kiểu với loại đạn AK mà quân đội ta đang sử dụng. Việc Việt lựa chọn biến thể ACE như vậy giúp việc giảm chi phí khâu cung ứng đạt dược, khi mà ta đã tự sản xuất các loại đạn súng trường AK.

Theo những thông tin được công bố, súng Galil ACE được thiết kế với cần lên đạn được chuyển qua trái và có miếng che bụi cho phép cần lên đạn đi tới hay lui nhưng vẫn hạn chế tối đa bụi cát chui vào bên trong làm ảnh hưởng đến hoạt động của súng.

Báng súng của Galil ACE là loại mới hoàn toàn, bên cạnh báng gấp kiểu Galil thì giờ đây nó có báng dạng M4, mặc dù trục lõi báng ACE nhỏ hơn và vuông hơn, nhưng về cơ bản thì nó tương tự báng M4 trong thiết kế và cách sử dụng.

Galil ACE có hệ thống ray vững chắc lắp thiết bị tích hợp chạy dài trên nắp hộp khóa nòng và ống trích khí, khi muốn mở nắp hộp khóa nòng thì xạ thủ chỉ việc bấm nút và kéo nắp hộp khóa nòng lên trên với cách thức tương tự như trên AK-47.

Thước ngắm cũng được cải tiến, với khe ngắm gần không còn được gắn cố định trên nắp hộp khóa nòng nữa mà gắn trên ray tích hợp, có thể tùy biến tháo ra. Súng ACE 31/32 đạt tầm bắn hiệu quả 300-500m, tốc độ bắn 700 phát/phút, sơ tốc đầu nòng 915m/s.

Cơ chế lắp hộp đạn thì tương tự như khẩu AK-47 với băng đạn được móc vào súng, với lẫy đặt ngay trước vòng bảo vệ cò súng. Ốp lót tay của ACE được lắp ray ở cả 3 mặt, bình thường sẽ sử dụng ốp lót như các loại súng khác nhưng khi cần thiết có thể lắp phụ kiện thế chỗ chỉ với một nút bấm tháo ốp lót ra ngoài, ví dụ như cạnh bên gắn đèn trong khi cạnh dưới lắp tay cầm phụ, cực kì tiện lợi.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video