Vũ khí chống biệt kích người nhái nào có thể phù hợp với Việt Nam?

09/02/2015 08:36

Lực lượng biệt kích người nhái luôn là mối đe dọa thường trực đối với bến cảng, bãi neo tàu và thủy thủ đoàn các loại tàu thuyền khác nhau.

Chống biệt kích người nhái là yêu cầu đặt ra đối với mọi lực lượng hải quân trên thế giới.

Đặc biệt là trường hợp của Việt Nam, với đường bờ biển dài, nhiều hải đảo, nằm trong khu vực có bối cảnh địa chính trị phức tạp, vấn đề này lại càng quan trọng.

Vậy Hải quân Việt Nam có thể lựa chọn những phương tiện, vũ khí nào để hiện đại hóa chiến thuật chống biệt kích người nhái?

Hiện nay, trên thế giới có nhiều mẫu súng phóng lựu cá nhân chống người nhái khá hiệu quả, phù hợp với vóc dáng và chiến thuật sử dụng của Việt Nam. Tuy nhiên, nổi bật nhất là 2 dòng DP-64 của Nga và RPG-40 của Ba Lan.

Súng phóng lựu xách tay RPG-40

Súng phóng lựu RPG-40 do Ba Lan sản xuất

RPG-40 là súng phóng lựu liên thanh bán tự động 40 mm do công ty ZM Tarnow (Ba Lan) chế tạo chuyên dùng cho nhiệm vụ chống đổ bộ, phá hủy công trình và phương tiện vận tải bọc giáp nhẹ.

Súng đặc biệt hiệu quả với khả năng diệt các nhóm biệt kích người nhái ở những vùng nước nông hoặc dùng các loại đạn phi sát thương khác.

RPG-40 có cỡ nòng 40 mm chuẩn NATO với hộp tiếp đạn 6 viên dạng ổ quay, có sẵn 3 ray gắn phụ kiện đi kèm như kính ngắm quang học hoặc kính ngắm đêm.

Ở chế độ bắn liên thanh, chỉ trong vài giây súng có thể tạo một vùng hỏa lực bao trùm diện tích 20 x 60 m ở cự ly tới 400 m.

Khi làm nhiệm vụ chống biệt kích người nhái, súng có thể dùng đạn AR476M1 gắn ngòi nổ chậm, tạo áp lực tới 3,5 atm với bán kính 17 m hoặc dùng đạn AR476M2 gắn ngòi nổ hẹn giờ (19 – 23 giây), bán kính sát thương tới 100 m.

Thông số kỹ thuật cơ bản: Cỡ nòng (mm): 40; Cỡ đạn (mm): 40 x 46; Tầm bắn hiệu quả (m): 600 – 800; Chiều dài súng (mm): 850; Chiều dài nòng (mm): 250; Trọng lượng súng (kg): 6,3.

Súng phóng lựu xách tay DP-64

Súng phóng lựu DP-64 do Nga sản xuất

Súng phóng lựu xách tay chống biệt kích ngầm DP-64 do Nga sản xuất được thiết kế để trang bị cho các lực lượng bảo vệ bến cảng, bãi neo đậu tàu và thủy thủ đoàn các loại tàu thuyền khác nhau.

Ngoài ra, súng có thể được dùng cho lực lượng bảo vệ các đảo chìm, đảo nổi cũng như nhà giàn, đảm bảo tiêu diệt mọi sự xâm nhập trái phép của lực lượng biệt kích người nhái đối phương.

DP-64 có tính năng chiến đấu phù hợp, thiết kế đơn giản và vận hành tin cậy, dùng để chống lực lượng biệt kích ngầm đối phương hoạt động phá hoại dưới nước từ khoảng cách 400 m và độ sâu tới 40 m quanh mục tiêu bảo vệ.

Súng bắn đạn chỉ thị SG-45 phát sáng màu đỏ, cháy nổi trên mặt nước và có thời gian cháy tới 50 giây để đánh dấu vị trí có biệt kích của đối phương đang bơi lặn phía dưới.

Hoặc súng có thể bắn đạn FG-45 nổ ngầm theo chế độ ngòi cắt trước khi bắn để dùng chấn lực diệt lính biệt kích đối phương bơi lặn trong bán kính 14 m quanh điểm nổ.

Súng có 2 nòng xếp dọc trên dưới và dùng chốt chọn nòng gắn phía trên vòng cò để bắn tuần tự đạn từ các nòng.

Đạn được nạp vào súng từ khoá nòng sau khi khóa nòng được kéo lui và gài vào chế độ nạp đạn, báng súng gồm đế cao su tổng hợp gắn hệ lò xo giảm chấn, hệ thống ngắm bắn cơ khí sử dụng cho cả ngắm bắn thẳng và ngắm bắn cầu vồng.

Súng có thể bắn được từ mọi vị trí trên tàu, gồm cả cửa sập hay cửa tò vò. Hiện súng phóng lựu DP-64 đang được trang bị rộng rãi cho quân đội Nga.

Thông số kỹ thuật cơ bản: Cỡ nòng (mm): 45; Loại đạn: đạn chỉ thị mục tiêu dưới nước SG-45 và đạn nổ ngầm FG-45; Tầm bắn theo thước ngắm (m): 400; Độ sâu sát thương của đạn nổ ngầm (m): tới 40.

Thời gian cháy của đạn chỉ thị mục tiêu dưới nước (giây): tới 50; Khối lượng (kg): Súng phóng lựu: 10, đạn lựu: 0,65.

Đánh giá chung

RPG-40 vượt trội hơn ở tầm bắn hiệu quả và tính đa năng do sử dụng được nhiều loại đạn cho các nhiệm vụ khác nhau.

Tuy nhiên, RPG-40 là loại súng mới, phát triển bởi một công ty dù có lịch sử lâu đời (từ 1917) nhưng chỉ mới chính thức chen chân vào lĩnh vực công nghiệp quốc phòng cách đây không lâu (1989).

ZM Tarnow khá lặng lẽ và còn ít tên tuổi trên thị trường vũ khí thế giới, nên khó thuyết phục được những khách hàng khó tính, có nhiều kinh nghiệm tác chiến như Việt Nam.

Bên cạnh đó, do đã được trang bị nhiều loại vũ khí uy lực hơn trong nhiệm vụ tiến công cũng như phòng thủ nên việc mua sắm thêm một khẩu súng phóng lựu đa năng đối với Hải quân Việt Nam là không cần thiết.

Mảnh ghép còn thiếu ở đây chính là một khẩu súng phóng lựu chống biệt kích người nhái chuyên nhiệm và DP-64 có lẽ là lựa chọn tốt hơn do súng sử dụng cỡ nòng lớn hơn, đạn có uy lực diệt ngầm hiệu quả hơn.

Nếu được trang bị, DP-64 sẽ giúp các lực lượng phòng thủ đảo, bảo vệ bến cảng, trực canh trên tàu Hải quân Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

(Theo Đại Lộ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video