Vụ hoa hậu Phương Nga: Trình tòa 5 bức thư viết trên bao nilon

27/06/2017 09:31

Tòa sẽ dành thời gian làm rõ các bức thư mà bạn trai của Nguyễn Đức Thùy Dung nhận từ trại giam của Dung liên quan các tình tiết nhận tiền của Trương Hồ Phương Nga với ông Cao Toàn Mỹ.

Thành viên hội đồng xét xử xem bức thư viết trên giấy nilon mà Lữ Minh Nghĩa trình cho tòa - Ảnh: Hữu Khoa
Thành viên hội đồng xét xử xem bức thư viết trên giấy nilon mà Lữ Minh Nghĩa trình cho tòa – Ảnh: Hữu Khoa

Sáng nay 27-6, hội đồng xét xử phiên tòa Trương Hồ Phương Nga (từng đạt danh hiệu Hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung vì lừa đảo 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ tiếp tục thẩm vấn các nhân chứng và người liên quan.

Hoa hậu Phương Nga tại phiên tòa sáng 26-6 – Ảnh: Hữu Khoa

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, người bào chữa cho hoa hậu Phương Nga có đề nghị tòa để được xét hỏi nhân chứng Nguyễn Mai Phương nhưng hội đồng xét xử nói theo nguyên tắc thì hội đồng xét xử sẽ xét hỏi nhân chứng Mai Phương trước, sau đó luật sư mới tham gia thẩm vấn.


* Nhấn F5 để tiếp tục cập nhật:

10g00: Hội đồng xét xử đã quyết định tạm nghỉ, 14h chiều tiếp tục. Người phụ nữ “bí ẩn” Nguyễn Mai Phương vẫn chưa có mặt ở tòa.

9g51: Trước khi tiến hành thẩm vấn luật sư Trần Thu Nam đề xuất với HĐXX công khai một số chứng cứ, tài liệu mới. Đối với nhân chứng cần bảo vệ thì đề nghị cho luật sư phía bị hại được tiếp cận với hồ sơ và sẽ đảm bảo giữ bí mật.

Đối với tài liệu mới là lá thư của bị cáo Dung gửi từ trại giam chưa được thẩm định, như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới một số cán bộ trại giam.

HĐXX khẳng đinh, đối với những chứng cứ mới liên quan đến vụ án HĐXX sẽ xem xét.

Luật sư Thu Nam hỏi người làm chứng có bị ép cung không, Lữ Minh Nghĩa khai bị điều tra viên Tùng liên tục bắt ghi đi ghi lại lời khai. Luật sư Thu Nam hỏi ông Nghĩa về việc bị cáo Dung kinh doanh mỹ phẩm trong bao lâu, có cửa hàng gì không?. Nghĩa cho biết, khoảng cuối năm 2014 hay đầu năm 2105 gì đó, ông Nghĩa không nhớ rõ.

Về lời khai ông Nghĩa cho rằng bị sức ép của Cao Toàn Mỹ, hai người đã trao đổi bao nhiêu lần, ở đâu và ai là người chủ động liên hệ? Ông Nghĩa cho hay, cả hai gặp gỡ với nhau nhiều lần, ở nhiều địa điểm khác nhau và liên lạc với nhau thông qua phần mềm Viber.

9g28: Phiên xử được tiếp tục với phần thẩm vấn của luật sư Nguyễn Ngọc Tường

Luật sư Tường đưa ra câu hỏi: “Tại lời khai hôm qua, bị cáo khẳng định đây không phải là hợp đồng tình cảm mà là cam kết thể hiện sự quan tâm, thỏa mãn mong muốn của nhau. Vậy có hay không hợp đồng tình cảm?”

“Thưa HĐXX bị cáo đã khai rằng, bị cáo và anh Mỹ có tình cảm với nhau. Nhưng đây không phải là hợp đồng tình cảm như bị cáo Dung và truyền thông nói. Đây chỉ thỏa thuận, anh Mỹ cho bị cáo tiền nhưng không tin tưởng bị cáo nên muốn bị cáo viết thành văn bản. Đối với bị cáo văn bản này không quan trọng nhưng vì anh Mỹ cần nên bị cáo đồng ý thỏa thuận. Đây không phải là hợp đồng thỏa thuận theo pháp luật”, bị cáo Nga trả lời.

Bị cáo Phương Nga đang trả lời luật sư
Bị cáo Phương Nga đang trả lời luật sư

Luật sư hỏi Phương Nga về lần đầu ông Mỹ tố cô vay tiền mở Spa, Nga cho biết: “Đúng như vậy, nhưng tôi không có vay mượn. Do muốn có công việc ổn định, tôi nghĩ anh Mỹ là người yêu của tôi nên có nghĩa vụ chăm sóc, quan tâm. Vì quan hệ của tôi với anh Mỹ là quan hệ nghiêm túc chứ không phải quan hệ phục vụ nhận tiền”.

Cũng theo bị cáo Nga, sau khi bị ông Mỹ tố cáo, bà Phương nhiều lần thúc giục Nga trốn đi nước ngoài: “Chị Phương nói với tôi, Mỹ đang thúc giục PC45 bắt em, em đi nước ngoài đi để các sếp bên PC45 có lý do không bắt em. Vì vậy, dù tôi đang ở Việt Nam nhưng vẫn phải đăng lên Facebook là đang ở Thái Lan hoặc một nước nào đó”. Nga còn tố, ông Mỹ nhiều lần nhắn tin đe dọa “Tôi sẽ để cho cô sau này không dám nhìn mặt ai, không lấy được ai, tôi sẽ làm cho cô giống như Mỹ Xuân”.

Phương Nga: Ghi âm tôi có 2 phút rưỡi là có ý gì?

* Video Nga trả lời thẩm vấn của luật sư về đoạn ghi âm thương lượng với ông Yên, Mai Phương:

9g15: Phương Nga bị chất vấn “đang diễn” trước tòa

Luật gia Vương Công Đức là người đầu tiên của nhóm luật sư bảo vệ cho ông Cao Toàn Mỹ có phần xét hỏi tại tòa.

Ông Đức và bị cáo Nga đã có màn đối đáp về đoạn ghi âm được cho là ghi lại cuộc nói chuyện giữa bị cáo Nga, vợ chồng nhân chứng Nguyễn Văn Yên (người làm giả giấy bán nhà cho Phương Nga) và nhân chứng Nguyễn Mai Phương khi Nga đến nhờ ông Yên làm giấy tờ giả này.

Luật sư cho tòa nghe một đoạn ghi âm, tuy nhiên chất lương đoạn ghi âm không được tốt lắm, nên hội đồng xét xử đề nghị luật sư tắt đi và hỏi theo nội dung mà luật sư đã biết.

Phương Nga trả lời thẩm vấn của các luật sư, luật gia bảo vệ ông Cao Toàn Mỹ - Ảnh: Hữu Khoa
Phương Nga trả lời thẩm vấn của các luật sư, luật gia bảo vệ ông Cao Toàn Mỹ – Ảnh: Hữu Khoa

Ông Đức hỏi Nga có nhận ra giọng nói trong đoạn ghi âm này không và đây có phải là giọng của nhân chứng Yên và bị cáo hay không? Bị cáo Nga hỏi ngược lại: Tại sao luật sư lại biết đây là giọng ông Yên? Luật sư trả lời: Tôi đoán, vì ông Yên đã đến tòa khai báo.

Phương Nga vặn lại luật sư: Tôi dù không nghe rõ ghi âm này nói gì, nhưng trong đoạn ghi âm tôi nghe thấy tiếng của tôi và ông Yên. Đây cũng là bối cảnh trong bệnh viện. Đoạn ghi âm này tôi không ghi, ông Yên không ghi, vợ ông Yên không ghi, vậy thì ai ghi? Chính là chị Mai Phương.

“Chị Mai Phương ghi với mục đích gì?” – Phương Nga đặt câu hỏi.

Luật gia Đức yêu cầu bị cáo Nga trả lời vào câu hỏi của luật gia. Bị cáo Nga nói lại: “Luật sư phải trả lời cho câu hỏi của tôi”.

Trước đó, ông Đức đã hỏi Phương Nga về khả năng diễn xuất khi cô làm diễn viên và nói: “Nếu bị cáo diễn để qua mặt hội đồng xét xử thì sẽ được làm rõ”.

Bình luận này của ông Đức đã bị chủ tọa nhắc nhở rằng đây chỉ là phần xét hỏi đề nghị luật sư không bình luận hoặc giải thích.

9g30: Cao Toàn Mỹ: Tố hai lần vì chưa thu thập đủ chứng cứ 

Luật sư bào chữa của Nguyễn Đức Thùy Dung hỏi Cao Toàn Mỹ về việc đã thu thập được những xác nhận nhận tiền của bị cáo Nga từ khi nào. Ông Mỹ nói rằng sau mỗi lần chuyển tiền thì Nga đều xác nhận.

Được hỏi tại sao lúc đầu tố cáo Nga vay tiền không trả nhưng sau lại tố cáo Nga lừa đảo thì Mỹ trả lời do lúc đầu ông chưa thu thập đủ tài liệu nên tố cáo vậy, sau đã làm đơn khác.

Luật sư hỏi lại, chính xác tài liệu mà Mỹ thu thập ở đây là gì? Mỹ nói, điều này đã được trả lời đầy đủ trong hồ sơ.

Bức thư của Dung và bạn trai trao đổi thỏa thuận không khai về mối quan hệ tình cảmh của ông Cao Toàn Mỹ (ảnh) với hoa hậu Phương Nga - Ảnh: Hữu Khoa
Bức thư của Dung và bạn trai trao đổi thỏa thuận không khai về mối quan hệ tình cảmh của ông Cao Toàn Mỹ (ảnh) với hoa hậu Phương Nga – Ảnh: Hữu Khoa

9g10: Hơn 10 lá thư của Dung gửi từ trại tạm giam

Theo lời khai của Lữ Minh Nghĩa (bạn trai Nguyễn Đức Thùy Dung) và Dung tại tòa, tổng cộng Thùy Dung đã gửi ra ngoài cho Nghĩa hơn 10 lá thư (trao đổi về nội dung vụ án, những lời đã khai với cơ quan điều tra).

Nghĩa đọc và cất đi được 5 lá, còn một số lá thư thì đưa cho Nguyễn Mai Phương giữ.

Tòa yêu cầu Nghĩa nộp 5 lá thư này cho tòa và Nghĩa đã thực hiện yêu cầu.

Lữ Minh Nghĩa trao 5 bức thư cho HĐXX - Ảnh: Hữu Khoa
Lữ Minh Nghĩa trao 5 bức thư cho HĐXX – Ảnh: Hữu Khoa

Trước đó trong phiên xử ngày 26-6, Tòa cũng đã xét hỏi Lữ Minh Nghĩa. Nghĩa được cáo trạng xác định là người giúp Phương Nga làm giấy tờ giả để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Có mặt tại phiên tòa hôm qua, Lữ Minh Nghĩa phản cung khẳng định lời khai trước đây tại cơ quan điều tra có một phần không đúng sự thật. Sở dĩ Nghĩa khai không đúng sự thật là bởi có sức ép từ Cao Toàn Mỹ và Nghĩa không tin cơ quan điều tra.

* Video Nghĩa trình các lá thư nilong lên hội đồng xét xử:

Theo Nghĩa khai, mỗi khi Nghĩa làm việc với cơ quan điều tra xong, Nghĩa khai gì thì ông Cao Toàn Mỹ đều biết hết. Do đó, Nghĩa phải chờ đến ngày ra tòa để cung cấp thông tin cho hội đồng xét xử.

Tại phiên tòa, Nghĩa cũng khai ra việc trao đổi thư từ nhiều lần với Nguyễn Đức Thùy Dung khi Dung đang bị tạm giam để điều tra.

Thư hướng dẫn lời khai của Nghĩa được Nguyễn Mai Phương giới thiệu một cán bộ công an tên là N. đến nhận, sau đó cũng cán bộ này đưa thư của Dung ra cho Nghĩa.

9g01: Quyết định dẫn giải nhân chứng Mai Phương

Hôm qua, nhân chứng “đặc biệt” Nguyễn Mai Phương được các bị cáo, các nhân chứng nhắc đi nhắc lại trong các ngày xét xử đã bị thẩm phán chủ tọa ra quyết định dẫn giải đến tòa sau khi có giấy triệu tập hợp lệ nhưng không đến.

Thiên Lý (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM