Vụ Hào Anh ngược đãi cha mẹ: Đáng phê phán hay cần thêm cơ hội cho một số phận?

04/09/2014 16:25

Cách đây 4 năm, dư luận rúng động và từng thương xót cho cậu bé Hào Anh bị ông bà chủ trại tôm giống bạo hành đến mức gây nguy hiểm cho tính mạng. Tuy nhiên, hôm qua (3.9), dư luận lại một lần nữa dậy sóng với những ý kiến trái chiều về hành vi ngược đãi, đuổi cha mẹ ra khỏi nhà.

Nguyễn Hoàng Anh hay còn gọi là Hào Anh. Ảnh: Nhật Hồ

Chiều qua, bà Nguyễn Thị Thoa (mẹ Hào Anh) nước mắt ngắn dài trong căn nhà trọ cho PV biết, hôm 30.8, bà bị con ruột đuổi ra khỏi nhà. Vừa buồn vừa giận, bà quyết định cùng chồng (cha dượng của Hào Anh) ra ngoài thuê nhà trọ để ở, hàng ngày đi làm công nhật ở các nhà máy chế biến thủy sản để sống.

Theo bà Thoa, đầu năm 2014, Hào Anh đủ 18 tuổi, được cơ quan chức năng bàn giao tiền gần 800 triệu đồng của các nhà hảo tâm giúp đỡ trước đây khi biết chuyện cậu bé làm thuê bị chủ bạo hành. Mua đất cất nhà hết hơn 600 triệu đồng, còn khoảng 200 triệu đồng, bà Thoa mở số tiết kiệm riêng cho Hào Anh 50 triệu đồng, số còn lại bà giữ hộ. Có tiền, Hào Anh thay đổi tính khí và đua đòi, “nướng” gần hết 200 triệu đồng trong 8 tháng.

Đêm 30.8, Công an Phường 8, thành phố Cà Mau cũng nhận được tin tố giác của người dân về vụ “ngược đãi cha mẹ” ở  khóm 4, phường 8, TP Cà Mau. Lực lượng Công an phường 8 có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc, đồng thời mời đối tượng về phường xử lý.

Những người hàng xóm của Hào Anh cho biết, đây không phải lần đầu Hào Anh ngược đãi cha mẹ.

Tin tức ban đầu này từ báo Lao Động khiến dư luận xôn xao. Nhiều người bất bình về cách hành xử của Hào Anh và tiếc vì lòng tốt của các nhà hảo tâm dường như không đặt đúng người, song cũng không ít người vẫn thương cảm cho cậu.

Tiếc cho lòng tốt trao nhầm người

“Ngay từ cách đây mấy năm, tôi đọc báo viết nhiều về Hào Anh. Tôi phân tích cho đồng nghiệp, bạn bè và người thân vì khi đó tôi tin chắc rằng Hào Anh không phải là một đứa trẻ bình thường. Vì nếu là một đứa trẻ bình thường như bao đứa trẻ khác, ngoan ngoãn, vâng lời thì chủ không bao giờ đánh đập như vậy. Tôi nhận định Hào Anh là một đứa trẻ thiếu sự giáo dục, thậm chí là một đứa trẻ mất nết. Đến bây giờ, tôi khẳng định Hào Anh không phải là một công dân tốt”- đó là ý kiến bạn đọc Lê Trung Sơn (Email: [email protected]…vn).

Hình ảnh Hào Anh 4 năm trước đây - lúc mới được giải cứu, nằm điều trị các vết thương tại bệnh viện. Ảnh: Internet

“Xã hội đã vô cùng thương cảm. Nhiều người đã ủng hộ về vật chất bằng cả tấm lòng. Giờ Hào Anh lại ăn chơi sa đọa, đua đòi. Đúng là không ra gì cả”- Hồ Hải Hà (email: vietnam…@gmail.com) bình luận.

“Hành vi đó là gì vậy? Phải thu hồi số tiền hảo tâm và đưa Hào Anh vào trại giáo dưỡng”- bạn đọc có địa chỉ email viet…@gmail.com nói.

“Bản chất con người thế rồi, khó thay đổi. Tiếc công mọi người đã giúp đỡ” – bạn đọc có địa chỉ email truycap…@gmail.com bình luận.

“Một người được xã hội giúp đỡ tinh thần vật chất mới có cái ăn, chốn ở, thế mà chẳng biết thân phận còn đua đòi trác táng, hành hung và đuổi cha mẹ ra khỏi nhà. Thật là quá đáng! Cần phải đưa con người này vào trại giáo dưỡng giáo dục và cải tạo để nên người” – bạn Nguyễn Thiện Sửu ở TP.Vinh, Nghệ An nói.

“Mọi người nói rất đúng, không phải tự nhiên mà vợ chồng chủ trại tôm hành hạ cậu ta (nói như vậy không có nghĩa là bênh vực sự tàn ác của họ). Cậu ta (Hoài Anh) chắc chắn là một một con người lì lợm, khó dạy (nếu như không muốn nói là không dạy được)! Thật là uổng phí với những tấm lòng hảo tâm trước đây!” – bạn khien…@yahoo.com nêu ý kiến.

“Số tiền của các nhà hảo tâm cho cậu bé nay đã thành quả báo. Tôi đề nghị chính quyền địa phương nên xử nặng tội ngược đãi cha mẹ. Và đây là kết quả đầu tư sai lầm cho cậu ta”- bạn đọc Nguyễn Đức nói.

“Nhà nước cần có chế tài với những khoản tiền này cho đúng với hoàn cảnh và mục đích”- bạn Nguyễn Cường (duccuong…@gmail.com) nêu ý kiến.

Còn bạn Quang Uy (quantro…@gmail.com) cho rằng nếu lấy lại tiền đã giúp Hào Anh được thì mọi người lên đòi lại. Theo bạn phuong phuong (email: vinasite…@gmail.com), còn biết bao nhiêu người nghèo khổ cần sự giúp đỡ thực sự từ lòng tốt của những người hảo tâm.

Cần cái nhìn độ lượng, cảm thông hơn!

Trước rất nhiều búa rìu giáng xuống Hào vì hành xử ngược đãi cha mẹ, nhiều người lại tỏ ra bình tĩnh khi bình luận về vấn đề này.

“Ngược đãi bố mẹ cần phải dạy bảo, kể cả việc xử lý đích đáng. Song đối với trường hợp Hào Anh cũng cần thông cảm do quá khứ chưa được dạy dỗ, chăm lo đúng mức; đã tiếp cận với bạo lực, ngược đãi từ bé nên phần nào cũng bị ảnh hưởng. Thứ 2 cũng cần quan tâm xem cuộc sống hiện tại của Hào Anh có gặp khó khăn gì không, hay do chơi bời, đua đòi…”- bạn đọc Bạch Hồng Hiếu (pct…@gmail.com) lên tiếng.

“Khổ thân Hào Anh làm con nhà nghèo, lại sớm vào đời nên dù ít dù nhiều, em cũng bị ảnh hưởng tâm lý. Hãy cho em ấy có cơ hội sửa chữa, được đi học và hạn chế va chạm xảy ra trong cuộc sống vì em ấy bị ức chế tâm lý thôi. Hãy thông cảm cho cha mẹ em ấy vì nghèo quá mà không có sự lựa chọn nào khác, phải để con đi làm thuê, mới sinh ra hoàn cảnh như thế. Mỗi người chúng ta ai cũng có hoàn cảnh khác nhau, không ai là hoàn hảo”- bạn khitrang…@yahoo.com từ tốn nói.

“Theo mình, do em bị ám ảnh chuyện ngược đãi nên hình thành tính cách không tốt. Đừng vội kết tội em! Hãy đưa em đến bác sĩ điều trị tâm lý để chữa khỏi hẳn vết thương trong quá khứ. Vết thương da thịt đã lành nhưng sự tổn thương thật sự thì chưa được trị. Tiền của vật chất không chữa lành được mà chỉ có tình yêu thương thật sự mới làm lành vết thương kia”- bạn Thu (thu…@yahoo.com) xót xa, thương cảm.

“Lầm lỗi và tội lỗi hoàn toàn khác nhau. Tôi thiết nghĩ cháu chưa nhận thức đúng những giá trị tinh thần cũng như vật chất mà các nhà hảo tâm cũng như cộng đồng xã hội dành cho cháu nên mới thế. Khi cháu nhận thức được đầy đủ, chắc rằng cháu sẽ ý thức được và cải tà quy chính. Mong rằng chúng ta hãy rộng lòng với cháu một lần nữa” – bạn đọc Nguyễn Anh Bằng (email: anhbang…@gmail.com) thiết tha.

Bạn PVDH (email: hana…@netnam.vn) cũng chung nhận định rằng từ hoàn cảnh của chính gia đình Hào Anh (cách bố mẹ nuôi, dạy con) và từ thái độ của xã hội đối với cháu (đối xử độc ác, đánh đập, và sau này có cả nuông chiều, coi làm “rốn vũ trụ”) nên khó mà có thể đòi hỏi ở cậu một tâm lý bình thường được. PVDH nghĩ do quá khứ bị sang chấn tâm lý mạnh nên Hào Anh mất cân bằng nặng nề.

(Theo Lao Động)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video