Vụ giết người yêu ở Ninh Bình: Không ai có quyền gán tội cho người khác khi không chứng kiến sự việc

09/04/2019 10:47

Liên quan đến vụ việc một nam thanh niên ở Ninh Bình dùng kéo đâm chết bạn gái tại chỗ trước sự chứng kiến của rất nhiều người và 1 đồng chí CSGT cho đến thời điểm hiện tại những gì chúng ta biết được và từ đó đưa ra phán xét đều dựa trên clip của một người nào đó đứng từ xa quay lại.

Thời điểm Nghị gây án có rất nhiều người dân chứng kiến nhưng không có ai can ngăn hay tìm cách giải cứu nạn nhân, họ chỉ đứng cầm điện thoại quay video, chụp ảnh. Nhưng người ta không chỉ trích sự vô cảm đó mà họ dành mọi sự phẫn nộ cho anh CSGT.

Nhiều bình luận chỉ trích việc CSGT có mặt tại hiện trường không dũng cảm, không kịp thời có biện pháp cứu người đang nguy hiểm đến tính mạng. Một số người có lời lẽ thóa mạ, chửi bới, miệt thị. Nhiều trang mạng nước ngoài chế tác hình ảnh, từ sự việc cụ thể này thóa mạ CSGT, thóa mạ Công an trong chỉ khi trước đó mấy ngày hàng nghìn lời khen tới tấp dành cho công an với chiến công được 1000 kg ma túy xuyên quốc gia. Thậm chí, tờ VTC News cũng tát nước theo mưa đăng hẳn một bài viết với ngôn từ rất kích động rằng “Phải đuổi khỏi ngành CSGT HÈN HẠ trơ mắt đứng nhìn cô gái bị kẻ thủ ác đâm chết“.

Hiện trường vụ nam thanh niên đâm cô gái tử vong. Ảnh: Facebook
Hiện trường vụ nam thanh niên đâm cô gái tử vong. Ảnh: Facebook

Việc dùng những từ ngữ như “khoanh tay”, “trơ mắt”, “vô cảm”…, nhất là lại trên báo chí đối với người CSGT trong vụ việc này, rõ ràng là không khách quan, quá nặng nề. Clip ghi lại hiện trường cho thấy, đúng là CSGT không lao vào khống chế đối tượng nhưng người này đã có lời nói (yêu cầu đối tượng dừng hành vi tấn công nạn nhân), ra hiệu bằng gậy điều khiển giao thông.

Đồng thời, dùng điện thoại gọi tổ công tác đến tiếp ứng (sau đó ít phút, tổ Cảnh sát nhận được điện thoại đã tới hiện trường). Như vậy, dù không trực tiếp lao vào khống chế kẻ thủ ác nhưng anh đã có các biện pháp kêu gọi đối tượng và điện thoại để tổ công tác tiếp ứng, làm sao có thể nói với những ngôn từ “trơ mắt”, “vô cảm” như vậy được, nhất lại là trên mặt báo chứ không phải bình luận trên mạng xã hội.

Sau cùng, sẽ thật hữu ích nếu chính anh CSGT trong sự việc kia lên tiếng. Bởi sự im lặng đang “giết dần” những người CSGT đứng ngoài nắng mưa để điều tiết giao thông; những người chiến sĩ “nằm sương uống gió” để mật phục những tên tội phạm có vũ khí nóng sẵn sàng giết người bất cứ lúc nào; những chiến sĩ nơi biên cương hải đảo luôn nắm chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền…! Nhưng dù thế nào thì chúng ta không có quyền gán tội cho ai khi không đủ cơ sở pháp lý và không chứng kiến toàn bộ sự việc!

Để xảy ra hậu quả nạn nhân chết, đó là điều rất đáng tiếc và chúng ta luôn đặt câu hỏi “giá như”? Nhưng chúng ta cũng cần đặt mình vào hoàn cảnh cụ thể, chứ đâu phải cứ “anh hùng mạng”, cứ dũng cảm trên mạng để thoải mãi phê phán, miệt thị người khác.

Bạn đọc Thiên Minh

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video