Vụ giết 5 phu trầm: Giải oan cho nhân chứng

04/04/2013 11:32

“Từ hôm đó đến nay, vợ chồng tôi luôn khấn mong các anh phù họ sớm bắt được bọn sát nhân. Vừa để cho các anh thanh thản và cho tôi, anh Hà và gia đình khỏi bị tiếng xì xào…” – anh Hiền tâm sự.

Bắt cúi xuống để đập vào đầu…

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, bước đầu, 2 nghi can giết 5 phu trầm đã khai báo khá thành khẩn.

Khớp nối các sự kiện diễn ra, có thể thấy bọn chúng dùng vũ khí để bắt nhóm tìm trầm để sau đó đòi tiền chuộc. Mức tiền chuộc mỗi người 15 triệu đồng.

Nghi can Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành
Nghi can Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành

Nhóm tìm trầm đã nhất trí chọn anh Hoàng Văn Hà về quê gom đủ tiền mang vào. Tuy nhiên, sau đó, các đối tượng đã ra tay sát hại 5 người đi trầm. May mắn, anh Đỗ Văn Hiền tuột được dây trói chạy thoát.

Lời khai ban đầu của các nghi phạm cho rằng, do thấy người gom tiền (anh Hà) đi quá lâu chưa quay vào và người bị bắt đông hơn (6 người) có thể phản kháng.

Thêm nữa, chúng cũng đã có kế hoạch từ trước sẽ thủ tiêu các nạn nhân để xóa dấu vết. Chính vì vậy, chúng đã ra tay sát hại.

Các đối tượng khai đã lần lượt gọi từng người và tháo dây thòng lọng ở cổ và dẫn ra nơi đào hố (sát gần khe nước), bắt họ cúi gập người xuống và dùng cây gỗ cứng đánh vào đầu, vào gáy cho đến chết.

Khi nghe những thông tin này, thượng tá Đinh Văn Lưu- Phó phòng Phòng chóng tội pham ma túy, BĐBP Quảng Bình (người đã tham gia khám nghiệm hiện trường) kể lại: “Khi khai quật hố chôn, cả 5 người đều bị trói giật cánh tay và ai cũng bị vết thương nặng ở vùng gáy, đầu…Chứng tỏ bọn chúng đã bắt họ cúi thấp xuống để đánh chết”.

Giải oan “nghi vấn” cho nhân chứng…

Trước đó, một số thông tin đã đặt nghi vấn về sự liên quan của 2 nhân chứng (anh Hà và anh Hiền) với các đối tượng.

Việc bắt được 2 hung thủ và lời khai nhận ban đầu cho thấy bọn chúng chú tâm giết hết cả 6 người tìm trầm để bịt đầu mối, vì nếu thả ra sẽ bị lộ.

Việc bắt được hung thủ đã giải oan cho anh Hiền.
Việc bắt được hung thủ đã giải oan cho anh Hiền.

Việc anh Hà được cho về để gom tiền chuộc và anh Hiền trốn thoát chỉ là sự may mắn ngẫu nhiên.

Trước đó, chị Hoàng Thị Hòe (vợ nạn nhân Đinh Văn Trị) cũng đã bộc bạch: “Tôi cũng có nghe người nói lại là có ý nghi nghờ cậu Hà, cậu Hiền có liên quan. Nhưng có lẽ, những người đó chưa biết rõ mối quan hệ cậu ruột.

Hà là em trai tôi, không lẽ nó lại đi hại anh rể của mình để lại gánh nặng cho chị gái một tay nuôi 3 con còn nhỏ dại? Còn cậu Hiền thì mới ra ngoại được mấy hôm xin đi trầm chuyến đầu tiên thì làm sao mà biết và bắt tay với người xấu để hại anh em bà con mình được?”.

Anh Đỗ Văn Hiền cũng cho hay, khi tiếp xúc với báo chí cũng như cơ quan điều tra, anh đều thành khẩn kể lại cũng như khai báo đúng sự việc.

Anh Hiền cho rằng, sở dĩ dây trói của anh bị lỏng là do anh Trương Thanh Hiền bị nhóm bắt cóc sai trói nên đã không xiết chặt.

“Trước đó, tôi cũng đã rút tay ra được khỏi dây trói và nói với anh Thắng, anh Hiền (cùng tên Hiền) là cho em trốn thoát để gọi người lên giải cứu, nhưng các anh ấy ngăn không cho vì sợ bọn chúng trả thù đánh đập, giết những người còn lại” – anh Hiền kể thêm.

Chị Hoàng Thị Lệ (vợ nạn nhân Trương Thanh Hiền) cũng đã kể lại: “Khoảng 8 giờ ngày 23/3, chồng tôi có gọi điện thoại về hỏi thăm vợ con và có nói bị hết gạo, thực phẩm nên cho một số anh em về đồng bằng mua gạo đưa lên. Sau này mới biết, sau khi điện thoại cho vợ thì đến trưa hôm đó, chồng tôi bị nhóm người lạ bắt đi”.

Chị Hoàng Thị Lệ và các con thắp hương cho chồng, cha...
Chị Hoàng Thị Lệ và các con thắp hương cho chồng, cha...

Anh Hoàng Công Hậu (em trai chị Lệ), người tham gia trong đoàn đi trầm nhưng được phân công về mua gạo cũng kể: “Khi mọi người trong đoàn mang gạo vào rừng thì gặp anh Hiền chạy tháo ra, người xơ xác và rất sợ hãi. Anh Hiền báo mọi người đừng vào nữa mà nguy hiểm và kể lại việc bọn chúng đã giết chết cả 5 người. Nói xong, anh Hiền mượn điện thoại báo tin cho anh Hà đừng đưa tiền vào nữa và tôi cũng gọi về cho chị gái (chị Lệ) báo tin anh Hiền đã chết. Sau đó mọi người quay ra và đi trình báo vơí bộ đội biên phòng”.

“Từ hôm đó đến nay, vợ chồng tôi luôn khấn mong các anh phù họ sớm bắt được bọn sát nhân. Một là để cho các anh cũng thanh thản và nữa là cho tôi, anh Hà và gia đình khỏi có tiếng xì xào. Việc chi chớ việc này cũng khổ tâm lắm” – anh Hiền nói.

Chắc chắn anh Hà cũng không biết rằng, các đối tượng đã bàn nhau sau khi giết chết những người tìm trầm, chúng sẽ đợi anh Hà mang tiền vào rồi thủ tiêu luôn. Nhưng chúng đâu ngờ, lưới trời lồng lộng

(BVN)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video