Vụ giàn khoan HD 981: Không có lý do gì khiến chúng tôi phải bỏ biển

14/05/2014 09:33

Đó là khẳng định chắc nịch của anh Nguyễn Hiền – Trung đội trưởng Đội dân quân biển, đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá P. Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng.Một lòng với biển khơi

Anh Hiền cho biết: “Tôi cùng hàng trăm ngư dân của địa phương vẫn đều đặn đi biển chứ không có lý do gì phải bỏ ngư trường, vì đó là miếng cơm, manh áo của chúng tôi. Mùa này ít cá, 2 ngày nay tôi vào bờ để sửa chữa, tu bổ lại máy móc rồi sẽ tiếp tục vươn khơi những ngày tới chứ không ngơi nghỉ”.

Theo anh Hiền, trong lúc đánh bắt cá trên biển, anh và các đồng nghiệp thường xuyên gặp các tàu tuần, hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của Trung Quốc có trang bị súng ống. Riêng thuyền anh, có lần bị uy hiếp, tấn công.

Các ngư dân chung sức khiêng máy móc, thiết bị trên thuyền vào bờ tu sửa, chuẩn bị cho chuyến biển mới.
Các ngư dân chung sức khiêng máy móc, thiết bị trên thuyền vào bờ tu sửa, chuẩn bị cho chuyến biển mới.

“Với nhiệm vụ của mình, lực lượng dân quân biển luôn dõi theo tình hình tàu Trung Quốc hoạt động, đánh đuổi ngư dân Việt Nam, xâm chiếm vùng biển thuộc chủ quyền của ta để báo về tổng đài 252. Đặc biệt, anh em ngư dân đi biển rất đoàn kết, luôn đi theo tổ hợp tàu đến Hoàng Sa đánh bắt cá, khi xảy ra bất cứ bất trắc gì trên biển, dù trong đoàn hay ngoài đoàn cũng đều tận tình giúp đỡ, hỗ trợ nhau” – anh Hiền nói.

Việc Trung Quốc xâm chiếm biển Đông đã khiến nhiều ngư dân ra biển mưu sinh không hề thoải mái. Anh Hiền mong muốn, ngoài sự phản đối quyết liệt của người dân cả nước, thì tôi cũng rất mong cộng đồng quốc tế cùng vào cuộc buộc Trung Quốc phải rút khỏi Việt Nam.

Tại bến đò Thuận Phước (Q.Sơn Trà), giữa trưa nắng gắt, ngư dân Nguyễn Văn Xuân (38 tuổi, P.Nại Hiên Đông, chủ tàu cá ĐNa 90118) đang cùng các ngư khác nỗ lực khiêng máy móc vào bờ sửa chữa, tra dầu mỡ, chuẩn bị lương thực cho chuyến đi mới.

Anh Xuân khăng khái: “Dù Trung Quốc uy hiếp cỡ nào nhưng ngư trường đánh bắt của mình mình phải đi. Chỉ cần nhà nước quan tâm hỗ trợ, chúng tôi quyết tâm bám biển đến cùng, giữ gìn vùng biển của mình”.

Lời tâm sự của hậu phương

Chị Hoàng Thị Hoa – vợ anh Xuân – đứng trên bờ sông Hàn đón chồng, tâm sự: “Những ngày qua, tình hình biển Đông càng lúc càng căng thẳng nhưng vùng biển của mình mình phải đi ra đó đánh cá để bảo vệ ngư trường. Anh đi đánh cá, tôi ở nhà luôn bồn chồn, lo lắng, nhưng vẫn khuyên nhủ, động viên anh bình tĩnh bám biển làm ăn. Vì mọi thứ trong gia đình đều nhờ cả vào anh”.

Chị Nguyễn Thị Thu Mai – vợ anh Phạm Tám (chủ tàu ĐNa 90485, P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà) – cho biết, chồng chị đi đánh bắt cá ở vùng biển xa được 5 ngày nay. Chị Mai cho hay, việc Trung Quốc xâm lấn vùng biển của Việt Nam rồi có những hành động hung hăng, ngang ngược khiến không ít người thân ở nhà là vợ, con… các ngư dân đang đánh bắt cá trên biển lúc nào lo lắng, bồn chồn.

Anh Nguyễn Hiền - Trung đội trưởng Đội dân quân biển, đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà: “Không có lý do gì khiến chúng tôi phải bỏ biển”.
Anh Nguyễn Hiền - Trung đội trưởng Đội dân quân biển, đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà: “Không có lý do gì khiến chúng tôi phải bỏ biển”.

“Tối nào tôi cũng xem chương trình thời sự qua tivi, mạng internet và thường xuyên liên lạc qua ICOM nói tình hình biển Đông cho anh hay để anh chủ động khi tiếp xúc với tàu Trung Quốc” – chị Mai nói.

Ngư dân Lê Long, P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà đề nghị Đảng, Nhà nước ta nên có chính sách hỗ trợ những tàu công suất 70CV-90CV, giúp số tàu này nâng cấp mã lực lên để khi gặp tàu Trung Quốc tấn công có thể chủ động tăng tốc né tránh. Đồng thời, nên hỗ trợ miễn phí ICOM liên lạc về đất liền cho bà con ngư dân khi xảy ra các trường hợp bất trắc.

Ông Lê Nguyên Khánh – Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá P.Thanh Khê Đông (Q.Thanh Khê) – cho biết, chúng tôi thường xuyên động viên ngư dân bình tĩnh, cứ vươn khơi đánh bắt bình thường, không việc gì phải nao núng.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video