Vụ doanh nghiệp “quấy nhiễu” Bộ KH-ĐT: Giải quyết công bằng, bên nào sai phải chịu trách nhiệm

21/10/2017 15:00

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) “kêu cứu” Thủ tướng Chính phủ khi có hàng loạt văn bản của một nhóm doanh nghiệp liên tục gửi lên Bộ với những lời lẽ “không phù hợp”. Tuy nhiên, phía các doanh nghiệp lại cho rằng, các văn bản của họ được chuẩn bị kỹ lưỡng, khồng hề phản cảm hay vu khống như cơ quan quản lý hiểu nhầm. Trước sự việc này, dư luận thắc mắc rằng: vì sao nhóm doanh nghiệp đó lại gửi nhiều công văn lên Bộ KH-ĐT đến như vậy? Trong câu chuyện này, bên nào đúng, bên nào sai?

Để trả lời cho câu hỏi, bên nào đúng, bên nào sai, thiết nghĩ Chính phủ cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc
Để trả lời cho câu hỏi, bên nào đúng, bên nào sai, thiết nghĩ Chính phủ cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc

Trong văn bản gửi Thủ tướng do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ký có nêu thời gian qua, hàng loạt văn bản của một nhóm doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo, Công ty cổ phần Chống ùn tắc giao thông quốc tế, Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách, đã gửi lên Bộ KH-ĐT với những nội dung tiêu cực và phảm cảm, quy kết tội tham nhũng, lại quả 10%, lợi ích nhóm cho lãnh đạo Bộ và yêu cầu các lãnh đạo từ chức… Trước những văn bản kiến nghị của nhóm doanh nghiệp trên, Bộ đã tổ chức họp, phúc đáp, trao đổi cụ thể với Công ty Gia Bảo, đồng thời có tới 4 văn bản trả lời các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi các nội dung từ văn bản của Bộ KH&ĐT gửi Thủ tướng và các nơi được đăng tải trên báo chí, Công ty Gia Bảo đã gửi ngay văn bản trực tiếp cho Thủ tướng và cho rằng những đề nghị của công văn gửi Bộ KH&ĐT là đều theo hướng cải cách thủ tục hành chính, giảm các giấy phép con. Ông Trần Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo cho biết: “Chúng tôi có công văn gửi Bộ với đề nghị nhẹ nhàng, đúng mực, có thể xem xét hoặc không xem xét, tại sao nói chúng tôi vu khống, quấy nhiễu như thế được”?

Có thể thấy, đang có ý kiến mâu thuẫn từ phía Bộ KH-ĐT và doanh nghiệp. Và để trả lời cho câu hỏi, bên nào đúng, bên nào sai, thiết nghĩ Chính phủ cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc? Phải xem xét doanh nghiệp doanh nghiệp kiến nghị những gì, để trả lời, giải thích cho doanh nghiệp hiểu “tâm phục khẩu phục”. Nếu như doanh nghiệp này kiến nghị sai, không hiểu biết, tôn trọng pháp luật, vu khống, đả kích chính sách, cơ quan, cán bộ Nhà nước thì phải xử lý nghiêm minh, tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh. Còn nếu như, các hoạt động của bộ, cục, vụ chưa thực sự tạo mọi điều kiện, hướng về phía doanh nghiệp thì nên có biện pháp gì để “chỉnh lại tướng, rèn lại quân”?

Nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi phải có một bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh để hội nhập và phát triển. Với các doanh nghiệp làm ăn chân chính, tuân thủ quy định của pháp luật, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh đầu tư, làm ăn lành mạnh, hiệu quả thì chắc chắn Chính phủ sẽ khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển. Còn doanh nghiệp, mọi đề xuất, kiến nghị đều phải hợp tình, hợp lý và khả thi chứ không thể bất chấp đúng sai, không nên “làm khó” cho cơ quản lý, mà phải biết tự khẳng định mình, bằng chính năng lực thực sự, nỗ lực làm giàu theo cách văn minh, phát huy tinh thần sáng tạo mà phát triển.

Thời gian qua, Thủ tướng luôn nỗ lực hết mình xây dựng một Chính phủ kiến tạo và liêm chính, lắng nghe thực tiễn, hướng mọi chỉ đạo, điều hành để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Những kiến nghị của doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ đều phải được xem xét, xử lý kịp thời, thấu đáo. Bởi người dân doanh nghiệp có bức xúc, thấy bất cập mới kiến nghị. Chính vì vậy, lãnh đạo bộ, ngành nào cũng phải coi đó là tiếng lòng của doanh nghiệp, là đòi hỏi của yêu cầu thực tiễn cuộc sống để trả lời, giải đáp thấu đáo.

Minh Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM