Vụ chuyến bay MH370: “Lịch sử sẽ phán xét Malaysia”

26/03/2014 20:00

Trong cuộc họp báo chiều 26/3, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein đã lên tiếng bác bỏ những chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của nước này khi tuyên bố chuyến bay MH370 kết thúc ở Ấn Độ Dương khi chưa có những bằng chứng rõ ràng như mảnh vỡ của máy bay.

“Tôi nghĩ rằng lịch sử sẽ phán xét rằng chúng tôi đã làm tốt,” ông Hussein phát biểu.

Hình ảnh đáng tin cậy từ Pháp

Về các hình ảnh vệ tinh mới, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết Australia, Trung Quốc và Pháp đã đưa ra những hình ảnh vệ tinh về các vật thể có thể liên quan đến MH370. Ngày 25/3, Cơ quan viễn thám Malaysia (MRSA) đã nhận được hình ảnh vệ tinh mới từ nhà cung cấp các giải pháp vệ tinh, Airbus Defence and Space có trụ sở tại Pháp. Các hình ảnh được chụp ngày 23/3.

Bộ trưởng Malaysia tại cuộc họp báo. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)
Bộ trưởng Malaysia tại cuộc họp báo. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

MRSA đã phân tích hình ảnh vệ tinh mới này và có thể xác định 122 vật thể được coi là đáng tin cậy. Các vật thể này có màu sáng, có thể làm từ vật liệu rắn, có kích thước từ 1m đến 23m, xuất hiện trên khu vực rộng 400km vuông trên Ấn Độ Dương, cách Perth 2.557km.

Phát hiện của MRSA ngay lập tức được chuyển đến Trung tâm điều phối cứu hộ của Australia ở thành phố Perth, bang Tây Australia ngày 25/3.

Ông Hishammuddin nhấn mạnh rằng không thể nói rằng liệu các vật thể này là của MH370 hay không. Tuy nhiên, ông cho biết, những manh mối mới này sẽ giúp định hướng các hoạt động tìm kiếm.

Cho đến nay Malaysia nhận được bốn hình ảnh vệ tinh riêng biệt, từ Australia, Trung Quốc và Pháp, về các vật thể có thể là các mảnh vỡ. Điều khẩn thiết hiện nay là phải xác định xem liệu các mảnh vỡ này có liên quan đến MH370 hay không, điều này giúp Malaysia tiếp tục thu hẹp khu vực tìm kiếm nhằm xác định vị trí các mảnh vỡ nhiều hơn từ máy bay.

Ông cũng cho biết những ảnh vệ tinh mới tiếp tục cung cấp những manh mối cho chiến dịch tìm kiếm MH370. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới các nước đã hỗ trợ và giúp Malaysia trong chiến dịch tìm kiếm này. Ông cho biết chiến dịch tìm kiếm và điều tra với những gì xảy ra trên chuyến bay này thực sự là chiến dịch với nỗ lực quốc tế

Cảm ơn Australia trong chiến dịch tìm kiếm

Ông Hussein cho biết, Australia đang đứng đầu các hoạt động tìm kiếm ở khu vực Nam Ấn Độ Dương, Malaysia tiếp tục đóng vai trò điều phối và tất cả các nước liên quan đều thể hiện mức độ hợp tác chưa từng có.

Australia chia khu vực tìm kiếm thành hai phần: Đông và Tây. Ngày hôm nay (26/3), thời tiết đã khá hơn và 12 máy bay sẽ đến khu vực tìm kiếm, trong đó 6 máy bay bao gồm 1 máy bay tuần tra hàng hải P3 Orion và 3 máy bay dân sự của Australia, một máy bay Ilyushin IL -76 của Trung Quốc và một máy bay P3 Orion của New Zealang sẽ tìm kiếm ở khu vực Đông. Sáu thiết bị tìm kiếm ở khu vực Tây gồm có một máy bay săn ngầm P8 Poseidon của Mỹ, một máy bay P3 Orion của Hàn Quốc, một P3 Orion của Nhật Bản và hai P3 Orions cùng một máy bay dân sự của Australia.

Ngày 26/3, tàu HMAS Success đã trở lại khu vực tìm kiếm sau khi đi tránh thời tiết xấu ngày trước đó và sẽ hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm trong khu vực phía Tây. Trong khi đó, tàu phá băng Tuyết Long của Trung Quốc hôm nay cũng được triển khai đến khu vực Đông.

Một máy bay của Cảnh sát biển Nhật Bản đã rời căn cứ Subang sáng 26/3 để đến thành phố Perth tham gia hoạt động tìm kiếm.

Ông cho biết Bộ Ngoại giao Malaysia đã gửi công hàm đến tất cả các nước có liên quan để chính thức thông báo về việc chấm dứt hoạt động tìm kiếm ở hành lang Bắc, và ở phía bắc của hành lang Nam.
Ông bày tỏ sự cảm ơn đến các nhà chức trách Australia, và đặc biệt là Thủ tướng Tony Abbot, về những nỗ lực trong chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370.

Malaysia cung cấp đầy đủ thông tin cho Trung Quốc

Bộ trưởng Hishammuddin cũng cho biết, sáng 26/3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tiếp ông Zhang Yesui, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đồng thời là đặc phái viên của Chính phủ Trung Quốc. Bộ trưởng Giao thông Hishammudin cũng có cuộc gặp với ông Zhang Yesui vào chiều 26/3.

Tại các cuộc tiếp xúc, ông Zhang Yesui đã thông báo cam kết của Trung Quốc tiếp tục và tăng cường hơn nữa công tác tìm kiếm và triển khai bất kể phương tiện gì khi được yêu cầu. Phía Malaysia cũng đã cung cấp cho ông Zhang Yesui và phái đoàn những thông tin mới nhất từ Inmarsat, phái đoàn Trung Quốc cũng đã được nghe báo cáo trực tiếp từ nhóm các chuyên gia kỹ thuật quốc tế.

Về Nhóm công tác quốc tế, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết, dựa vào những thông tin do Inmarsat cung cấp trước đó, Malaysia đã thành lập Nhóm công tác quốc tế. Những cơ quan tham gia vào nhóm làm việc này gồm có công ty vệ tinh Inmarsat và Cơ quan điều tra tai nạn hàng không (AAIB) của Anh, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) và AAID của Trung Quốc, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), Cục Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ (FAA), hãng Boeing và Rolls Royce cũng như một số cơ quan hữu quan khác của Malaysia.

Nhóm công tác quốc tế có vai trò giúp kiểm tra và lọc những dữ liệu của vệ tinh Inmarsat, và nếu có thể, xác định chính xác hơn vị trí cuối cùng của chiếc máy bay MH370./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM