Vụ Châu Thị Thu Nga – Housing Group: Lộ sai phạm hàng loạt sở, quận, huyện

10/01/2015 18:31

Liên quan tới vụ án ĐBQH Châu Thị Thu Nga chủ tịch Housing Group, Ban cán sự đảng UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ rõ những sai phạm, thiếu sót và trách nhiệm liên đới của một loạt sở ngành, quận, huyện… trên địa bàn thành phố. 

Chau Thi Thu Nga, Housing Group
Có tới 7 UBND quận, huyện, sở sai phạm liên quan tới các dự án do bà Châu Thị Thu Nga đầu tư.

Như Báo điện tử PV đã đưa, tối 7.1, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Châu Thị Thu Nga (SN 1965, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất – Housing Group) – một doanh nhân, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, để làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo báo cáo Kết quả thanh tra dự án tại B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm và một số dự án khác do Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group thực hiện rên địa bàn TP Hà Nội, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ một loạt những sai phạm, thiếu sót và trách nhiệm liên đới của một số sở, ngành, quận huyện.

Chau Thi Thu Nga, Housing Group
Bà Châu Thị Thu Nga – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất và đồng bọn tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất tự lập mô hình, ký hiệu, vị trí, diện tích các căn hộ rồi sử dụng để ký 752 hợp đồng góp vốn và thu gần 38 tỷ đồng của nhà đầu tư. Cho đến nay không còn khả năng chi trả.

3 quận phạm luật, liên đới

Liên quan tới những dự án do bà Châu Thị Thu Nga đầu tư, Ban cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội đã chỉ ra sai phạm, thiếu trách nhiệm của 3 quận: Cầu Giấy, huyện Từ Liêm (nay là Bắc Từ Liêm – PV) và quận Tây Hồ. 

Liên quan đến dự án B5 Cầu Diễn của Công ty CP Tập đoàn Housing Group do bà Châu Thị Thu Nga làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, UBND thị trấn Cầu Diễn và Thanh tra xây dựng không lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, nên đã vi phạm khoản 1 điều 10, 11 Nghị định 180 của Chính phủ về Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

UBND huyện Từ Liêm và UBND thị trấn Cầu Diễn đã xác nhận không đúng hiện trạng sử dụng đất thuộc Công ty Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội HAIC (tại thời điểm xác nhận lô đất CT5 và HH2 đã có quyết định của UBND TP thu hồi đất, giao đất cho Công ty VIGEBA tiến hành đầu tư theo quy hoạch khu đô thị thành phố giao lưu).

Ngoài ra, UBND huyện Từ Liêm chưa kịp thời chỉ đạo UBND thị trấn Cầu Diễn, Thanh tra xây dựng huyện xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại khu đất B5 Cầu Diễn cũng thể hiện việc đơn vị này chưa thực hiện nghiêm Luật Xây dựng và xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Chau Thi Thu Nga, Housing Group
Dự án đình đám B5 Cầu Diễn đã lộ diện hàng loạt sai phạm của các quận, huyện, sở ngành

Đối với UBND quận Cầu Giấy, khi ra thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án khu nhà ở để bán cho CBCNV quận Cầu Giấy có khó khăn về nhà ở và các đối tượng khác trong khi UBND TP chưa chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có văn bản giao Công ty Housing Group làm chủ đầu tư dự án, thì quận này đã vi phạm điều 5, 6, 7 của quyết định 68 của UBND TP quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn TP Hà Nội.

Việc quận Cầu Giấy ban hành quyết định 216, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy cũng không đúng thẩm quyền. Ban cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội khẳng định việc này đã vi phạm Điều 8 của Nghị định 90 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Ban cán sự Đảng UBND thành phố cũng chỉ rõ, UBND quận Cầu Giấy cũng mắc sai phạm khi cấp giấy phép xây dựng cho Housing Group trong khi công ty này chưa được Sở Tài nguyên bàn giao đất, chưa nộp tiền sử dụng đất. Điều này vi phạm quy định về việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng công trình theo giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.

Đối với UBND quận Tây Hồ, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ rõ phải chịu trách nhiệm liên đới vì đã không chỉ đạo xử lý vi phạm trật tự xây dựng của Công ty CP lắp máy theo đề nghị của UBND phường Phú Thượng.

4 sở cũng mắc sai phạm, thiếu sót 

Bên cạnh 3 quận, huyện liên quan đến dự án sai phạm của bà Châu Thị Thu Nga, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội cũng chỉ ra 4 sở có thiếu sót và sai pham đó là: Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Quy hoạc kiến trúc.

Chau Thi Thu Nga, Housing Group

Đối với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, đơn vị này đã có văn bản về việc đồng ý để Công ty HAIC chuyển mục đích sử dụng 20.000m2 đất tại khu B5 Cầu Diễn và xin hợp tác với Công ty Housing Group để lập và thực hiện dự án “Đầu tư xây dựng khu chung cư cao tầng và biệt thự, nhà vườn” vào năm 2008 đã làm ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án xây dựng công trình khu tái định cư CT1 và CT5 thuộc dự án phát triển giao thông đô thị đã được UBND TP phê duyệt.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, với dự án B5 Cầu Diễn, sở này là đơn vị đề xuất UBND TP cho liên doanh nghiên cứu thực hiện dự án xây dựng công trình tại ô đất CT5 khu B5 Cầu Diễn và cho phép liên doanh được tiếp nhận hồ sơ dự án từ Sở GTVT, tuy nhiên, Sở này phải chịu tránh nhiệm vì chưa kiểm tra, đôn đốc quyết liệt nhà đầu tư triển khai các thủ tục thực hiện dự án. Việc đề xuất với UBND TP. Hà Nội khi mà chưa có ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc là chưa chặt chẽ.

Trong khi đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có thiếu sót vì chưa báo cáo UBND TP về việc không phải lập hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo chỉ đạo của UBND TP.

Việc Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định hồ sơ, đề nghị UBND TP cho phép Công ty CP Lắp máy chuyển mục đích 10.773m2 đất tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở kinh doanh, trong đó phần diện tích giao làm đường 8.157m2 chồng lấn 1.111m2 đất đã thu hồi và giao cho UBND quận Tây Hồ làm đường từ năm 2007 là không chính xác.

Đối với Sở Quy hoạch kiến trúc, kết luận của Ban cán sự Đảng UBND TP khẳng định sở này cũng có vi phạm vì đã chấp thuận đề xuất của Housing Group trong việc điều chỉnh cục bộ khu đất 132 Nguyễn Trãi từ chức năng sử dụng đất công cộng thành phố sang đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, căn hộ cho thuê và chung cư cao tầng trong khi công ty không phải chủ thể sử dụng đất, chủ dự án mà chỉ dựa trên cơ sở hợp đồng ủy quyền giữa Tổng Công ty thương mại Hà Nội với Housing Group.

Như vậy là chưa đảm bảo quy định. Việc Sở này đề xuất bổ sung chức năng sử dụng đất căn hộ cho thuê và chung cư cao tầng cũng không đúng với chỉ đạo của UBND TP, vi phạm quy hoạch được UBND TP phê duyệt trước đó.

Cùng với việc chỉ ra hàng loạt sai phạm, Ban cán sự Đảng UBND thành phố đã thống nhất việc chuyển toàn bộ hồ sơ các dự án vi phạm sang Cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Ban cán sự Đảng UBND thành phố nhấn mạnh sẽ chỉ đạo rút kinh nghiệm chung, đặc biệt là tăng cường chỉ đạo và điều hành công tác đầu tư và xây dựng của thành phố, đồng thời nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và có hình thức xử lý theo quy định.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video