Vụ chặt cây xanh và cách xử lý … chỉ có ở Hà Nội

21/07/2015 12:00

Sau khi hàng ngàn cây xanh cổ thụ bị chặt hạ và thay thế bằng loạt cây mỡ “họ vàng tâm” gây phẫn nộ cho không chỉ người dân Hà Nội mà còn nhân dân cả nước, ngày 07/07/2015, UBND TP Hà Nội đã có câu trả lời chính thức về vụ việc này. Thay vì phải trả lời trực tiếp cho các đại biểu, đằng này Hà Nội lại gửi văn bản trả lời chất vấn của Ban Pháp chế HĐND TP về kết quả xử lý sau kết luận thanh tra việc thay thế cây xanh. Phải chăng lãnh đạo Hà Nội đang muốn né tránh?

Theo đó, bản giải trình của UBND TP Hà Nội chỉ trả lời một cách chung chung. Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội cũng đã “nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm”. UBND TP Hà Nội  thừa nhận phương pháp, cách thức thực hiện còn “nóng vội, giản đơn và chưa thông tin kịp thời, đầy đủ”.

Khi cây xanh cổ thụ bị chặt hạ đã gây phẫn nộ cho không chỉ người dân Hà Nội mà còn nhân dân cả nước
Cây xanh cổ thụ bị chặt hạ đã gây phẫn nộ cho không chỉ người dân Hà Nội mà còn nhân dân cả nước

Lại một lần nữa UBND TP Hà Nội xử lý, kỷ luật theo hướng “hòa cả làng”. Chủ tịch, Phó Chủ tịch cùng GĐ Sở Xây dựng một lần nữa lại “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm” như bao lần khác. Sợi dây rút kinh nghiệm lại tiếp tục kéo dài không dứt, mặc cho người dân bất bình vì cách kiểm điểm “có cũng như không” này TP Hà Nội.

Cách nhận lỗi này làm cho ta liên tưởng đến lời xin lỗi của một đứa trẻ khi gây ra lỗi lầm, câu đầu tiên chúng sẽ nói là “con xin lỗi, con hứa sẽ rút kinh nghiệm”. Nhưng, trẻ con thì còn có thể tha thứ…

Đằng này UBND TP Hà Nội đứng ra nhận lỗi nhưng chỉ giáng chức nhân viên Phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm? Đa số các hình thức kỷ luật còn lại đều là khiển trách và cảnh cáo. Lãnh đạo Hà Nội cũng không cho biết sẽ cách chức bao nhiêu người? Còn phần lớn vẫn là “tự kiểm điểm” sâu sắc và vẫn ung dung đương chức?

Đáng nói ở đây là, với quy mô của đề án thay thế, chặt hạ 6700 cây xanh vừa qua, nhân viên, thậm chí là trưởng phòng, phó phòng cũng không đủ thẩm quyền để đưa ra quyết định cao nhất. Còn những quan lớn hơn, từ Chủ tịch UBND TP đến các Giám đốc và phó Giám đốc sở thì nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc? Liệu bản án này có nghiêm túc và công bằng chưa?

UBND TP Hà Nội xử lý, kỷ luật theo hướng ”hòa cả làng”
UBND TP Hà Nội xử lý, kỷ luật theo hướng ”hòa cả làng”

Nếu quy trách nhiệm “đúng người đúng tội”, thì lãnh đạo thông qua đề án, với vai trò là người cầm cương, mới phải nhận lãnh trách nhiệm cao nhất. Đằng này, chuyện ở TP Hà Nội thì đang diễn ra ngược lại. Thật nực cười, khi người đặt bút phê duyệt và chỉ đạo thực hiện đề án thì tiếp tục “tự kiểm điểm”, còn người thi hành mệnh lệnh lại nhận hình phạt cao nhất – buộc thôi việc. Đúng là … chỉ có ở Hà Nội!

Bảo Châu

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video