Vụ chặt cây xanh Hà Nội: Tháng 6 xử lý các đơn vị, cá nhân liên quan

27/05/2015 19:33

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đang chỉ đạo thực hiện các kiến nghị của thanh tra liên quan tới vụ chặt cây xanh và xem xét xử lý trách nhiệm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Trả lời về vấn đề này trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức chiều 27/5, báo cáo từ Văn phòng Chính phủ cho hay, phía Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong tháng Sáu.

Trước đó, theo kết quả thanh tra của cơ quan chức năng, việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn Thành phố là việc hệ trọng và nhạy cảm. Điều này tác động trực tiếp không chỉ đến cảnh quan, môi trường mà còn tác động tới tình cảm, đời sống sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan thanh tra, khi triển khai thực hiện, Sở Xây dựng chưa tranh thủ rộng rãi ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, cộng đồng dân cư nơi chịu tác động ảnh hưởng.

Cũng theo Thanh tra thành phố Hà Nội, việc khảo sát chưa kỹ trước khi cấp phép dẫn đến cấp giấy phép một số cây trồng thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng.

Trên cơ sở kết luận này, Thanh tra thành phố kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Ủy ban do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc cải tạo thay thế cây xanh trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân thành phố cũng cần kiểm điểm và xử lý theo quy định với các đơn vị, cá nhân thuộc Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, thực hiện.

Về vấn đề được quan tâm khác là sự cố tại các công trình đường sắt đô thị ở Hà Nội, thông tin cung cấp cho báo chí khẳng định, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo giải quyết, đồng thời kiểm tra, đánh giá, xác định nguyên nhân, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM