Vụ cá chết ở miền Trung: Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại!

30/06/2016 22:24

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi có khởi tố hình sự vụ ô nhiễm môi trường dẫn tới cá chết hàng loạt ở miền Trung hay không?

vu ca chet o mien trung danh ke chay di khong ai danh ke chay lai
Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Chiều nay (30/6), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ chuyên đề tháng 6, trong đó có nội dung quan trọng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới trong nước cũng như quốc tế là việc công bố nguyên nhân gây cá chết ở miền Trung.

Theo thông tin được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng công bố thì Formosa Hưng Nghiệp chính là thủ phạm gây ra sự cố môi trường dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung. Phía Formosa đã thừa nhận trách nhiệm và đưa ra các cam kết khắc phục sự cố này với số tiền bồi thường được xác định là 500 triệu USD.

Sau khi nguyên nhân về hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung được công bố, rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này đã được đặt ra, đáng chú ý trong đó là việc có khởi tố hình sự vụ việc hay không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, ngay sau khi có thông tin sự cố hải sản chết hàng loạt ở miền Trung, lãnh đạo Chính phủ đã có thái độ rất rõ ràng, quyết liệt trong việc chỉ đạo các cơ quan trong nước và yêu cầu có sự tham gia của các nhà khoa học nước ngoài. Trước hết là yêu cầu có các biện pháp khắc phục, ổn định cuộc sống của ngư dân ven biển. Chính phủ cũng thể hiện thái độ cương quyết trong việc tìm ra thủ phạm và khẳng định xử lý nghiêm không loại trừ nguyên nhân nào.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, Việt Nam đang tạo hình ảnh trong thời kỳ hội nhập, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Việc Formosa đã nhận lỗi trước Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đưa ra 5 cam kết bồi thường, hỗ trợ, không tái diễn vi phạm tương tự đã cho thấy Chính phủ Việt Nam có thái độ rất rõ trong việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Nhưng đồng thời, Chính phủ cũng có chính sách khoan hồng, độ lượng.

Nhà đầu tư nước ngoài có vi phạm nhưng đã nhận lỗi trước nhân dân Việt Nam thì sẽ xem xét. Nếu nhà đầu tư cam kết thực hiện đúng pháp luật Việt Nam thì sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư hoạt động. Formosa đã thể hiện nhận thức, trách nhiệm trước vi phạm nên việc có đưa vụ án ra khởi tố hay không thì Chính phủ Việt Nam sẽ cân nhắc.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh, người Việt có câu “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”. Việc Formosa Hà Tĩnh nhận lỗi trước vi phạm đó là việc cân nhắc của Chính phủ. Và hy vọng nhân dân Việt Nam có thái độ khoan hồng, độ lượng với Formosa.

Ngay sau khi có thông tin về sự cố, được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ ngành liên quan, huy động trên 100 chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành từ 30 cơ quan trong và ngoài nước đã tổ chức thu thập, phân tích dữ liệu, có sự phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế, đã xác định có nguồn thải lớn xuất phát từ khu vực Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, chứa độc tố như phenol, xyanua,… kết hợp với hydroxit sắt, tạo thành một dạng phức hỗn hợp (Mixel), có tỷ trọng lớn hơn nước biển, theo dòng hải lưu di chuyển theo hướng Bắc-Nam từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế là nguyên nhân làm hải sản và sinh vật biển chết hàng loạt, nhất là ở tầng đáy.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan tổ chức rà soát các nguồn thải; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước với sự tham gia của các cán bộ, chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành và đã phát hiện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà tĩnh (FHS) có một số hành vi vi phạm; xác định những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thử nghiệm của FHS đã dẫn đến nước thải từ Công ty xả ra biển có chứa các độc tố phenol, xyanua, hydroxit sắt vượt quá mức cho phép.

(Theo PetroTimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video