Vụ bạo hành trẻ em tại Mầm Xanh: Đề nghị truy tố người đứng đầu phòng GD-ĐT quận 12

28/11/2017 14:59

Bao nhiêu vụ bạo hành trẻ mầm non đã xảy ra ở nhiều địa phương. Phát hiện ra, cả xã hội rùng mình, lên án, thương cho các con. Nhưng cuối cùng không chấm dứt được, nó vẫn xảy ra. Vậy là lỗi ở đâu? Lỗi thuộc về ai? Người ta vẫn nghĩ, nếu chính quyền phường xã có trách nhiệm, thường xuyên đảo qua thăm viếng, giám sát, hẳn là thảm kịch sẽ không xảy ra. Thế nhưng khốn nạn thay, hiện thực đó không được giải quyết là do có sự bảo kê của chính quyền địa phương.

Sự việc trường Mầm Xanh được phanh phui không chỉ phơi ra bản chất của những “con quỷ đội lốt người” vẫn hiền từ như cô giáo khi đón các em bé từ vòng tay cha mẹ mà còn hé lộ một bí mật khủng khiếp hơn, là hóa ra lâu nay những đứa trẻ này bị bạo hành là do có sự tiếp tay chính quyền địa phương nơi đây.

Trẻ em bị bà Linh bạo hành
Trẻ em bị bà Linh bạo hành

Sau khi sự việc trường Mầm Xanh bị báo chí phanh phui vào ngày 26/11, chính quyền địa phương cho hay, Phòng GD-ĐT quận 12 và UBND phường Hiệp Thành đã kiểm tra đột xuất lớp mẫu giáo Mầm Xanh vào sáng 23/11 và phát hiện hai bảo mẫu không có chuyên môn, nghiệp vụ như quy định”. “Hôm ấy Phòng GD-ĐT và UBND Phường đến kiểm tra đột xuất nhưng không phát hiện nạn bạo hành. Tuy nhiên đoàn kiểm tra đã phát hiện một số sai phạm của Lớp Mầm Xanh: 2 cô bảo mẫu không có chứng chỉ bồi dưỡng dành cho bảo mẫu như quy định; mặc dù là lớp mẫu giáo nhưng nhận cả trẻ dưới 3 tuổi”. Thế nhưng, theo những gì các phóng viên phản ánh là sự việc đã diễn ra trong suốt một thời gian dài (5 năm), mà tại sao kiểm tra đột xuất lại không phát hiện, điều đó chỉ có thể lý giải bằng việc là đã có một sự đỡ đầu nào đó trong cơ quan địa phương này đối với Mầm Xanh.

Theo những gì phóng viên tác nghiệp ở đây chia sẻ, ngày 22/11 khi nhận được tin báo có cơ quan chức năng xuống kiểm tra, thì đúng 14h, bà Linh đánh thức các đứa trẻ dậy chải tóc, lau mặt, bắt ngồi vào bàn ăn. Sau đó, bà nấu mì tôm với rất nhiều thịt, nhưng chỉ cho mấy đứa trẻ ăn vài muỗng, rồi đổ hết đi và chồng tô lên để chứng minh cho việc các bé ăn ngoan, sạch sẽ. Bên cạnh đó, bà Linh còn làm sai lệch sổ sách không có chứng từ, con dấu để đối phó với phòng giáo dục.

Ngày 24/11, sau khi điện thoại bà Linh đã mang 4 đứa trẻ nhỏ tuổi nhất sang cơ sở khác để gửi. Và lại tiếp tục với kịch bản cũ như hôm 22/11. Bất ngờ hơn, phóng viên tác nghiệp bị bà Linh cùng chồng và con kiểm tra điện thoại. Bà Linh khẳng định, “Phòng GD -ĐT xuống kiểm tra hôm qua, hôm nay hay ngày mai có thể xuống tiếp. Chị nghĩ ai đó tố cáo chị.” May mắn thay, sau khi kiểm tra không phát hiện điểm gì nghi vấn, bà Linh buông tha cho phóng viên và bào chữa, “Mấy hôm nay, tốn biết bao tiền bạc mà không yên. Ai đó muốn chơi chị”.

Bên cạnh đó, từ những chia sẻ của phóng viên, thì bữa ăn của các bé không đảm bảo một chút dinh dưỡng nào, khác hẳn với những gì đã được dán ở trước cửa lớp. Buổi sáng những đứa trẻ này phải ăn mì tôm nở nát nấu cách đó 1 tiếng đồng hồ, buổi trưa thì ăn cơm với 1 thìa cà phê nhỏ trứng hấp đánh tơi, những ngày sau là vẫn là trứng nhưng thêm nấm mèo, su su. Thậm chí, bà Linh còn lấy thức ăn thừa của gia đình là thịt kho đậu hũ đầy ớt để bắt những đứa trẻ ăn, nếu cay không ăn sẽ bị bà Linh đánh. Độc ác hơn cả, nhiều đứa trẻ ăn không được ói ra, bà Linh bắt bảo mẫu hốt lại cho các bé ăn. Đối với những đứa trẻ bị bệnh, bà Linh nghiền chung tất cả 1 mớ thuốc với nhau, rồi bắt từng đứa nhỏ uống chung mà chẳng phân biệt ai bị bệnh gì.

Thậm chí, để đối phó với phụ huynh, bà Linh hay chườm đá vào những vết bầm tím của trẻ nhỏ. Và bắt trẻ nói dối về những vết thương đó. Đặc biệt là các bạn hay bị cắn, nhưng cũng bị bà Linh bắt nói dối. Hôm sau phụ huynh mắng vốn thì bà Linh khẳng định lớp không có một ai tên đó. Và tất nhiên đứa trẻ đó sẽ bị đánh vì tội không nghe lời cô nói dối bố mẹ là chuyện có thể hiểu. Lâu dần các bé sẽ có một thói quen cứ ghe lời cô, nói dối là sẽ không bị đánh. Đó cũng là lý do vì sao mà phụ huynh ít phát hiện con em mình bị bạo hành. Ở môi trường giáo dục đầu đời, bà Linh lại gieo rắc dạy dỗ sự dối trá cho học sinh mình. Nghiệp vụ sư phạm của một giáo viên là vậy sao?

Từ những chia sẻ đó có thể khẳng định chắc chắn rằng, việc những đứa trẻ bị bạo hành ở trường Mầm Xanh trong suốt năm năm qua là do có sự góp phần không nhỏ của ai đó trong chính quyền địa phương quận 12, vì mỗi lần có kiểm tra là đều được báo trước. Chính vì vậy, mặc dù cơ sở này bị tố cáo rất nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết. Và qua lời chia sẻ của bà Linh để thấy rằng, bà đã tốn rất nhiều tiền để đối phó với những lời tố cáo này. Còn những đứa bé yếu ớt chỉ biết khóc, chỉ biết chịu những đòn roi người ta giáng xuống thân thể chúng, nào biết nói với ai. Chỉ có tiếng gào khóc thay cho tiếng nói oan ức mà thôi.

Tương lai của chúng ta ở đâu, khi mà những đứa bé, chủ nhân của tương lai đang bị bạo hành trong những điểm giữ trẻ. Chúng bị tra tấn, bị đối xử vô nhân đạo như loài vật.
Việt Nam là nước đầu tiên của châu Á và là nước thứ 2 trên thế giới tham gia phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em vào năm 1990. Luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được thông qua 1991, Luật Trẻ em thông qua 2016 và nhiều đạo luật khác như Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Dân sự, Bộ Luật Lao động, Luật Phòng chống bạo lực gia đình và hàng trăm văn bản dưới luật quy định về trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, đoàn thể trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Song song đó, nhà nước còn giao trách nhiệm bảo vệ trẻ em cho 15 tổ chức có chức năng bảo vệ quyền lợi trẻ em, từ cấp trung ương đến tận xã – phường, từ cơ quan nhà nước đến đoàn thể, tổ chức xã hội.

Thiết nghĩ, với một hệ thống các văn bản pháp luật đang có hiệu lực thi hành, có thể khẳng định không thiếu văn bản pháp luật bảo vệ quyền trẻ em, kể cả biện pháp chế tài hình sự lẫn hành chính như thế thì các mầm nôn của đất nước sẽ được bảo vệ, chứ sao lại ngày càng nghiêm trọng như hiện nay. Thâm chí, có chuyên gia bảo vệ trẻ em đã phải thốt lên rằng: “Một trẻ em có nhiều cơ quan bảo vệ vậy mà khi bị bạo hành, xâm hại thì không biết kêu ai, tìm đến ai để nhờ giúp đỡ. Xin hãy thôi đau xót chung chung mà hành động nhanh chóng để giải quyết vấn đề”. Đây là một hiện thực không thể chối cãi, trong khi ngày qua ngày vẫn tồn tại những tấm bảng hiệu khẳng định bảo vệ trẻ em.

Hãy xót thương, nhưng đừng bất lực. Chúng ta nghĩ xem, cộng đồng có thể làm gì để bớt đi những thảm cảnh như ở trường Mầm Xanh? Hãy quan tâm đến những điểm giữ trẻ như thế, hãy để tai để mắt vào đó mà giám sát, đừng để cái ác lộng hành. Chúng ta đang nợ những đứa bé bị bạo hành hôm qua, cả rất nhiều em bé bị bạo hành trước đó, những cái cúi đầu xin lỗi.

Chính vì vậy, cộng đồng hãy lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng cần phải khởi tố ngay đối với người đứng đầu phòng GD-ĐT quận 12, vì trách nhiệm trước hết thuộc về ngành giáo dục với tư cách là cơ quan quản lý ngành dọc, đã không thường xuyên kiểm tra, giám sát để phát hiện kịp thời. Thậm chí, đã có nhiều tố cáo sai phạm nhưng vẫn bị làm lơ, kiểm tra cho có nhưng không thực tâm. Có bao giờ người đứng đầu phòng GD-ĐT ấy tự hỏi, kiểm tra không vi phạm nhưng sao người ta liên tục tố cáo, phản ánh? Hay chính họ là người biết nhưng cố tình lờ đi. Chắc chắn, trong sự việc này phải tìm ra người đứng ra chịu trách nhiệm bên cạnh bà Linh và các bảo mẫu hành hạ em nhỏ.

Hình ảnh trong clip bảo mẫu cơ sở mầm non Phương Anh bạo hành trẻ em
Hình ảnh trong clip bảo mẫu cơ sở mầm non Phương Anh bạo hành trẻ em

Bên cạnh đó, theo thông tin các phóng viên nơi đây chia sẻ, ngoài trường Mầm Xanh thì hiện nay bà Linh còn là chủ của một cơ sở nuôi dạy trẻ Bông Lúa Vàng tại số 55 đường ĐX 037, khu phố 1, P Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Nhóm trẻ tại cơ sở này có 2 lớp đang hoạt động, khoảng 50 em nhỏ. Theo thông tin phản ánh, thì nhóm trẻ ở đây cũng có những dấu hiệu bất thường. Chính vì vậy, khẩn thiết mong mỏi các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để có thể kịp thời giải cứu những đứa trẻ ở địa ngục trần gian thứ hai của bà Linh.

Được biết phụ hunh của những em bé gửi tại đây đều là những công nhân nghèo. Ai cũng mong được gửi con vào những nơi nuôi dưỡng tốt, thế nhưng điều kiện kinh tế không cho phép khiến họ biết là nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác phải đưa con vào những cơ sở mầm non tư thục như thế. Chính vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý sự việc trên thật nghiêm minh, quy được trách nhiệm cho các đơn vị quản lý để mang lại niềm tin của các vị phụ huynh nghèo trông mong vào các cơ quan chức năng bảo vệ con em mình.

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy rằng, bất cứ sự việc bạo hành trẻ em nào đươc phát hiện trong suốt thời gian qua không phải là do các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, phòng GD-ĐT các quận huyện, mà là do người dân và báo chí. Như sự việc trường Mầm Xanh bị phanh phui do lòng can đảm và lương tâm của các phóng viên đã không quản ngại nguy hiểm, gian khổ đóng vai là các bảo mẫu ở cơ sở này để ghi lại những hình ảnh địa ngục trần gian sau khi cánh cổng đóng lại. Ở trên cương vị là một người mẹ, thật sự cảm ơn các phóng viên đã đưa sự việc này ra ánh sáng. Nhưng bên cạnh đó, là một câu hỏi đau đáu, vậy chính quyền địa phương ăn lương từ ngân sách nhà nước có vai trò gì trong các sự việc này?

Cộng tác viên Phi Yến

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video