Vụ án giết vợ mang thai chấn động nước Mỹ

23/11/2012 12:55

Khi cuộc điều tra rơi vào bế tắc mặc dù gần như cảnh sát đã khẳng định được thủ phạm chính là Scott thì mẹ con Laci “trở về” giúp cảnh sát buộc tội hắn. Còn Scott thì không bao giờ có thể ngờ được rằng hắn bị chính đứa con chưa chào đời đưa ra trước Tòa.
Kỳ 2: Trở về sau 100 ngày

Buộc tội

Ngày 13-4-2003, xác bào thai một đứa bé trai trôi dạt vào bờ biển Isabel State Park. Cảnh sát ngay lập tức tìm kiếm khắp khu vực này và ngày hôm sau, ngày 14-4-2003, họ đã tìm thấy xác một phụ nữ mặc trang phục bầu. Theo giám định ADN, cảnh sát biết được rằng đó chính là xác Laci và bào thai kia chính là Conner, đứa bé 8 tháng trong bụng cô, đã được đặt tên trước khi sinh. Vậy là đúng 100 ngày sau khi bị giết, hai mẹ con họ đã “trở về”. Trong khi bào thai vẫn còn nguyên vẹn thì cơ thể Laci bị tàn phá không còn nhận dạng được nữa. Nguyên nhân cái chết của Laci thật khó có thể xác định bởi cô bị chặt đầu và tay chân. Nhưng kết quả khám nghiệm kết luận rằng cô có ba chiếc xương sườn bị rạn nứt không phải do va đập vào đá ngầm trong vịnh.

Cảnh sát thu nhặt thi thể nạn nhân Laci
Cảnh sát thu nhặt thi thể nạn nhân Laci

Ngay sau khi tìm được thi thể của Laci và cái thai, cảnh sát ngay lập tức bắt giữ người chồng bạc ác. Scott Peterson bị bắt ngay khi đang chuẩn bị bỏ trốn. Trong những ngày trong ngục đợi ra hầu Toà, Scott vẫn nghĩ rằng mình sẽ không bị kết tội và ung dung viết thư cho người tình. Hắn nghĩ rằng những gì hắn thực hiện không có kẽ hở nào nên vẫn nói rằng đang câu cá vào ngày vợ mình mất tích. Toà phải đưa ra vật chứng mà hắn không thể ngờ đến xác bào thai. Tuy nhiên, kẻ máu lạnh lại cãi rằng chắc gì đứa bé kia là một bào thai. Có lẽ Laci bị bắt cóc và sinh con trong thời gian đó rồi bị kẻ bắt cóc vứt xuống biển. Lúc đó hắn đã bị cảnh sát giám sát rồi làm sao có thể ra tay với Laci và đứa bé được. Nhưng bác sĩ pháp y đã đưa ra kết luận là đó là xác một bào thai chứ không phải xác của một đứa bé đã ra đời. Bác sĩ pháp y cũng nói đứa trẻ ra khỏi bụng mẹ là do tử cung của cô bị rách trong quá trình xác của cô bị phân hủy. Ngày chết của hai mẹ con được xác định đúng vào ngày họ mấy tích.

Tuy nhiên, để buộc Scott nhận tội, cảnh sát phải sử dụng biện pháp của “Bao Công”. Hàng đêm trong trại giam, hắn được nghe tiếng trẻ con khóc. Điều đó ám ảnh hắn khiến hắn phải quỳ xuống van xin nhận tội với vợ con. Trong phiên toà, quan toà đã kết tội Scott giết người và đưa ra bằng chứng là đoạn băng ghi âm tiếng khóc trẻ con và lời thú tội của Scott mà cảnh sát ghi được. Khi đó, Scott mới hiểu ra tất cả và không thể chối cãi nữa. Lý do giết người mà Scott đưa ra khiến cho tất cả mọi người đều phẫn uất: Hắn giết vợ con mình chỉ đơn giản vì không muốn làm cha, không muốn mất tự do, nhưng Laci lại không chịu phá bỏ đứa bé.

Hình phạt

Với hành vi giết người vợ mang thai gần đến ngày sinh nở, Scott bị cho là đã giết hai mạng người. Tuy nhiên, quan tòa thì lúng túng trong việc kết luận tội ác của hắn. Conner là một bào thai chưa sinh thì có được coi là con người có đầy đủ các quyền hay chưa?

Scott bị bắt
Scott bị bắt

Sau nhiều phiên xét xử, ngày 17-3-2004, Scott Peterson bị kết án giết người cấp độ 1 với hành vi giết Laci Peterson và tội giết người cấp độ 2 với hành vi giết Conner và bị tuyên án tử hình.

Không một người thân nào của hắn tham dự phiên tòa ngoại trừ mẹ hắn. Người phụ nữ đáng thương này phải mang theo bình ôxi để đến phiên tòa xử con trai mình.

Cái chết của Laci và đứa con trong bụng đã khiến Quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật chống những hành vi xâm hại đến những đứa trẻ chưa chào đời, được người dân biết đến với cái tên luật Laci và Conner.

Quỳnh An (CL)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video