Vụ án Châu Thị Thu Nga, khi sâu mọt bò vào cơ quan quyền lực

27/11/2017 16:41

Ngày 2 tháng 10 năm 2017, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga cùng đồng bọn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khi đó bà Châu Thị Thu Nga đang là Đại biểu Quốc hội. Trước Châu Thị Nga cũng đã có hai Đại biểu Quốc hội từng bị truy tố là ông Mạc Kim Tôn, nguyên là Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình và từng là đại biểu Quốc hội khóa XI, và ông Lê Minh Hoàng cũng từng là Đại biểu Quốc hội, giữ cương vị Giám đốc Công ty điện lực Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đối với Châu Thị Thu Nga thì đây là lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng, một Đại biểu Quốc hội bị bắt và truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử bà Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Phiên tòa sơ thẩm xét xử bà Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Con đường dẫn đến vòng lao lý của Châu Thị Thu Nga.

Bà Châu Thị Thu Nga sinh ngày 29/4/1965 tại phường Thuận Thành, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện cư trú tại số 75A9, phố Hồng Mai, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội. Theo lời bà Nga đã khai trong hồ sơ, bà Nga từng học Cao học-Thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Pacific Western (Hoa Kỳ 2003- 2006) và là Nghiên cứu sinh-Tiến sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội hợp tác với Đại học Califonia Miranar (Hoa Kỳ, 2006-2009).

Vào cuối năm 2000, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) được thành lập. Khi đó, Bà Nga bắt đầu được giới kinh doanh biết đến với tư cách là thầu phụ cung cấp vật liệu xây dựng, đầu tư bất động sản và là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty. Vào giai đoạn năm 2006-2010, bà Châu Thị Thu Nga bắt đầu nổi lên nhanh nhờ bất động sản. Cùng với đó, bà Nga cũng thăng tiến không ngừng trên con đường chính trị. Vào năm 2011, bà Nga là đại biểu Quốc hội khóa 13 (nhiệm kỳ 2011-2016). Trong khoảng thời gian này, bà Châu Thị Thu Nga cũng đã tham gia và đứng vào hàng loạt các chức danh như: Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Trưởng ban điều hành mạng các sàn giao dịch Bất động sản Việt Nam khu vực miền Bắc, Chủ tịch Câu lạc bộ Vườn ươm doanh nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Housing Group… .

Khi dó, Housing Group cũng liên tục công bố việc đầu tư vào các dự án bất động sản như: Chung cư B5–Cầu Diễn, Thượng Đình Plaza, Khu nhà ở kinh doanh Phú Thượng-Tây Hồ, khu nhà ở 25 Vũ Ngọc Phan, Trung tâm Dịch vụ hỗn hợp phường Phương Mai, Trung tâm thương mại vật liệu xây dựng Housing Group, Trung tâm chiếu phim và dịch vụ văn hóa thể thao (Quốc Oai)… . Trong số hàng loạt các dự án của Housing Group thì chỉ có dự án tại 25 Vũ Ngọc Phan được đưa vào hoạt động từ năm 2007. Còn các dự án khác thì chỉ tiến hành lễ khởi công rầm rộ nhưng sau đó cho đến nay vẫn chỉ là những bãi đất trống, hoặc chỉ xong móng hay khoan cọc nhồi… .

Một trong những dự án dẫn đến việc bà Nga bị bắt là chung cư B5 Cầu Diễn. Trên thực tế, dự án B5 Cầu Diễn là dự án không thuộc diện kinh doanh nhà ở thương mại. Và dự án này có tên chính thức là dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội (CT5) được sử dụng vào quỹ nhà ở tái định cư của thành phố. Dự án được Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội phê duyệt với 4 tòa nhà có số tầng từ 11-21 tầng. Tuy nhiên, đến năm 2009, bà Nga cùng với ông Nguyễn Văn Tuẫn khi ấy là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu & Đầu tư xây dụng phát triển Hà Nội (HAIC) đã vẽ ra dự án trên giấy với quy mô 6 tòa chung cư thương mại cao 28-32 tầng và 36 nhà vườn rồi rao bán, thu về hàng trăm tỉ đồng.

Chính vì hành vi trái pháp luật như vậy, nên vào tháng 10/2013, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt giam đối với ông Nguyễn Văn Tuẫn, để điều tra về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng với tổng số tiền lên tới hơn 100 tỉ đồng. Tương tự, tại dự án nhà ở tái định cư và kinh doanh trên địa bàn phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội), Housing Group cũng đã “vẽ” ra tòa chung cư 12 tầng với tổng số diện tích sàn lên tới 9.232m2 và 7 lô nhà liền kề để rao bán và thu về hàng trăm tỉ đồng của hàng trăm người dân. Trước những phi vụ bán nhà trên giấy này, vào tối ngày 7 tháng 1 năm 2015, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt giam đối với bà Châu Thị Thu Nga về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng, Nga đã chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hàng loạt việc làm vi phạm pháp luật để có tiền chi cho các hoạt động chung của Housing Group, cùng triển khai thực hiện dự án B5 Cầu Diễn và các dự án khác. Cụ thể, bà Nga chỉ đạo Hội đồng quản trị ra nghị quyết về việc huy động vốn, đăng nội dung thông tin không đúng lên trang web của Tập đoàn, chỉ đạo nhân viên lập mô hình, thi công cọc khoan nhồi tại dự án, trong khi dự án chưa được cấp phép xây dựng. Mặt khác, Housing Group còn thuê lập mô hình 6 tòa nhà chung cư như nội dung quy hoạch chưa được phê duyệt, đặt trước sảnh công ty để khách hàng tin tưởng góp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai… . Khi đó, Châu Thị Thu Nga cũng đã chỉ đạo các bị cáo khác lập các hợp đồng vay vốn, huy động vốn… với nội dung thể hiện rằng Housing Group là chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn. Theo đó, Housing Group đã thu của khách hàng lần đầu bằng 30% giá trị căn hộ… . Do đó, các hành vi của Châu Thị Thu Nga cùng 9 bị cáo đồng phạm đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo đúng các các cơ sở căn cứ và quy định của pháp luật.

Và vào ngày 16 tháng 10 năm 2017, theo đúng như dự kiến, Hội đồng xét xử TAND Thành phố Hà Nội đã ra phán quyết đối với cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga, người đang bị cáo buộc là lừa đảo chiếm đoạt 350 tỉ đồng. Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu nhưng một số bị cáo đã không thừa nhận tội danh như được tố trong cáo trạng của Viện kiểm sát. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã cho rằng, có đủ căn cứ để kết luận các bị cáo là đã phạm tội. Theo đó, theo Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu riêng của cá nhân được pháp luật bảo vệ và đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Riêng đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga được xác định là kẻ chủ mưu và đã hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt nên mức án dành cho Nga phải nghiêm khắc, do đó cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội không thời hạn. Vì thế, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã bị tòa án tuyên phạt với mức án tù trung thân.

2. Tách vụ án ra để điều tra, xét xử riêng là quyết định hợp lý, hợp tình, đúng pháp luật cho dù có liên quan đến chính trị.

Có một điều đáng lưu ý là, trong vụ án Châu Thị Thu Nga này, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, đã hai lần bị cáo Nga muốn khai rằng đã chi tiền để “chạy” được vào làm Đại biểu Quốc hội nhưng đã bị thẩm phán gạt đi, đã khiến cho dự luận băn khoăn và có người còn nghĩ rằng do vụ việc đó có liên quan đến chính trị nên dễ tạo ra sự ảnh hưởng, vì thế đã không được làm rõ tại phiên tòa. Vì trong nhiều trường hợp, sự ổn định về chính trị là rất quan trọng.

Tuy nhiên, tại phiên chất vấn của Kỳ họp Quốc hội khóa XIV vào sáng ngày 18 tháng 11 năm 2017, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình rằng: “Chánh án TAND Tối cao nói rõ cho cử tri biết tại phiên toà xét xử vụ Châu Thị Thu Nga mà chủ toạ yêu cầu bị cáo không khai việc chạy vào Đại biểu Quốc hội, phải nói rõ cho dân hiểu”. Điều này đã thể hiện sự khách quan, công minh và không có vùng cấm trong các vụ án tham những, cho dù là có liên quan đến chính trị. Khi đó, Chánh án TAND Tối cao đã cho biết: “Khi có dư luận, báo chí cho rằng Hội đồng xét xử không cho bị cáo khai, có vẻ như là giấu giếm, vi phạm tố tụng, thậm chí có báo nói cắt điện 30 giây, chúng tôi ngay lập tức đã yêu cầu kiểm tra kỹ thuật phòng xét xử, yêu cầu chủ toạ báo cáo giải trình và chúng tôi đã gặp luật sư. Phòng xét xử diễn ra bình thường, không có sự cố gì về kỹ thuật. Trong hồ sơ vụ án có tất cả tài liệu như lời khai của Châu Thị Thu Nga, quyết định tách án của cơ quan điều tra, biên bản đối chất của Nga và các đối tượng liên quan. Việc chủ toạ dừng việc không cho khai tiếp, án này được tách ra theo quy định của luật cho phép”.

Như thế, đối với vụ việc Châu Thị Thu Nga đã dùng tiền để “chạy” vào Quốc hội sẽ được tách ra thành một vụ án khác. Trên thực tế, bị can Châu Thị Thu Nga cũng đã khai là chi khoảng 47,5 tỉ đồng để chạy dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội. Cùng với đó, việc bị cáo Châu Thị Thu Nga khai đã chi hơn 157 tỷ đồng không có hóa đơn chứng từ, do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra đã ra Quyết định số 10/C46P11 về việc tách hành vi để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật. Do vậy, việc tách vụ án để tiếp tục điều tra, truy tố là cần thiết thể hiện sự hợp lý, hợp tình và đúng với quy định của pháp luật cho dù là có đụng chạm đến chính trị.

Cũng tại phiên chất vấn trong Kỳ họp của Quốc hội khóa XIV, Chánh án TAND Tối cao đã cho biết, bà Nga đã chi tiền nhằm hai mục đích: Thứ nhất là chi cho hội đồng địa phương để có tên trong danh sách ứng cử viên; thứ hai là chi để giải quyết việc báo chí viết về bằng tiến sỹ giả của Nga ở thời điểm bầu cử. Và theo Chánh án TAND Tối cao thì với tình huống như vậy, cơ quan điều tra tách ra là cần thiết, và cơ quan điều tra đang tiếp tục, từ đó sẽ có phiên toà công khai khác về việc này. Do đó, có thể khẳng định rằng, trong đấu tranh phòng và chống tham những thì không có cùng cấm theo như những sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta, cùng với đó là tạo ra một diện mạo mới cho bầu không khí chính trị của đất nước.

Như thế, việc Châu Thị Thu Nga đã dùng tiền để “chạy” vào làm đại biểu Quốc hội đã thể hiện như một “con sâu mọt đã bò” vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, cùng với thủ đoạn đó là nhằm tạo ra uy danh để tiến hành hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, mà kéo theo đó là một khối ung nhọt đã xuất hiện trong hệ thống chinh trị, thể hiện đúng rằng tham nhũng hiện nay đã diễn ra trên một diện rất rộng, gây ra sự nhức nhối trong quần chúng nhân dân.

Do đó, việc cần làm rõ hành vi này của Châu Thị Thu Nga cùng với những cá nhân liên quan sẽ là một động thái rất mạnh trong công tác đấu tranh phóng và chống tham nhũng đã và đang diễn ra như một phong trào, mà nói một cách hình tượng theo như lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là “lò đã được đốt nóng lên rồi thì củi nào vào cũng phải cháy”. Và điều đó cũng thể hiện được một quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng và Nhà nước ta trên các trận phòng, chống và xử lý tệ nạn tham nhũng hiện nay.

Việc Châu Thị Thu Nga đã chi tiền cho việc để được vào làm Đại biểu Quốc hội cũng đã thể hiện rất rõ ràng rằng, tham nhũng hiện nay cũng đã là một trong những nguy cơ xâm hại và làm ảnh hưởng đến vận nước, theo đúng như một nhận định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng tại kỳ họp của Quốc hội khóa XIV vừa qua. Do đó, dư luận rất mong chờ vào một phiên tòa thứ hai tiếp đó để xét xử Châu Thị Thu Nga cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi sâu mọt của mình như thế nào. Đây sẽ là một vụ án tham những chính trị lớn nhưng sẽ tạo nên một hình ảnh dân chủ toàn diện trong cuộc cuộc xây dựng và trấn an đất nước, theo đúng mục tiêu mà Đảng đã đặt ra là xây dựng một xã hội công bằng, bình đẳng, dân chủ và văn minh. Vì thế, nhân dân sẽ luôn mong chờ vào sự quang minh, chính đại của một nền dân chủ XHCH đang làm nền tảng cho một nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân do nhân dân và vì nhân dân hiện nay.

Cộng tác viên Trần Trí Dũng

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video