Vụ 3 người bị sét đánh chết: Do chiếc điện thoại mang trong người?

11/05/2017 18:41

Theo lời kể của anh Trần Văn Thái, một trong hai người may mắn thoát chết trong vụ sét đánh trúng nhóm người đang đào huyệt tại một nghĩa trang ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, khi bị sét đánh, 3 nạn nhân tử vong đều mang theo điện thoại trong người.

Tiếng khóc xé lòng của thân nhân 3 người bị sét đánh khi đào huyệt
Tiếng khóc xé lòng của thân nhân 3 người bị sét đánh khi đào huyệt

Như PV đã đưa tin, ngày 9/5, tại địa bàn xã Hưng Trạch có một đám tang, người dân địa phương đã đến giúp đỡ gia đình tang chủ lo việc hậu sự, trong đó một số người phụ trách việc đào huyệt mộ tại nghĩa trang của thôn.

Khi việc đào huyệt hoàn thành, có 5 người được cắt cử ở lại để trông coi, họ đều là anh em họ hàng với nhau.

Vào khoảng 13h cùng ngày, trời bỗng nổi cơn giông kèm theo sấm chớp và mưa lớn. Khi cả 5 người đang dùng bạt che chắn không để nước tràn vào huyệt mộ thì bị sét đánh trúng. 3 người tử vong, 2 người bị thương phải đi cấp cứu.

 Nghĩa trang tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, nơi xảy ra sự việc.
Nghĩa trang tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, nơi xảy ra sự việc.

Các nạn nhân tử vong là anh Trần Xuân Thiên (SN 1976), anh Trần Xuân Diệu (SN 1973) và anh Trần Xuân Vĩnh (SN 1988), đều trú tại xã Hưng Trạch. Hai người bị thương là anh Lê Đức Anh (SN 1992) và anh Trần Văn Thái (SN 1990).

Theo lời kể lại của anh Trần Văn Thái, khi bị sét đánh trúng, anh thấy như bị điện giật rồi lịm đi, khi tỉnh dậy thì thấy đau nhức toàn thân, bỏng rát, hai chân tê cứng không đứng lên được.

“Tui tỉnh lại thì thấy mọi người gục cả rồi, chú Thiên bị đánh cháy áo quần, chiếc điện thoại trong túi cũng bị đánh hỏng; chú Diệu thì bị đánh rơi xuống huyệt chúng tôi vừa đào; cách đó mấy mét là anh Vĩnh, còn anh Đức Anh thì tui thấy đang hoảng hốt bò trong rẫy ngô”, anh Thái bàng hoàng kể lại.

Anh Thái cũng cho biết, thời điểm giông nổi lên và có sấm chớp, anh để điện thoại ở trong cốp xe máy, anh Đức Anh thì không mang điện thoại theo. Còn 3 nạn nhân bị sét đánh tử vong đều có điện thoại trong người. Ngoài ra, tại nơi xảy ra sự việc có nhiều loại dụng cụ bằng kim loại như cuốc, xẻng dùng để đào huyệt.

 Anh Thái chưa hết bàng hoàng sau vụ sét đánh thương tâm.
Anh Thái chưa hết bàng hoàng sau vụ sét đánh thương tâm.

Anh Thái sau đó đã dùng xe máy chạy về nhà báo tin cho người thân, khi vừa đến nơi, anh đuối sức và ngất đi, mọi người phải đưa anh đi cấp cứu tại trạm y tế xã. Hiện sức khỏe của anh Thái và anh Đức Anh đã ổn định, việc hậu sự của 3 nạn nhân còn lại cũng đã được thực hiện theo tập tục của địa phương.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, khi người dân thấy hiện tượng mưa giông, sấm chớp thì nên về các công trình an toàn, nơi đã lắp đặt hệ thống chống sét, để tránh trú. Nếu không thể về kịp các vị trí an toàn thì tuyệt đối không trú dưới tán cây, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao. Nơi chứa nước như bãi biển, ao hồ cũng rất nguy hiểm. Cần đến chỗ khô ráo, người ở vị trí càng thấp càng tốt (tay ôm cổ, nhón chân, không được nằm xuống đất, không được đứng thành đám đông).

Đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng di động với sấm sét, một số nhà nghiên cứu còn cho rằng sóng điện thoại di động rất yếu, gần như không ảnh hưởng gì tới việc bị sét đánh trúng khi sử dụng. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khuyến cáo, để đảm bảo an toàn chúng ta nên hạn chế sử dụng cũng như mang theo điện thoại di động trong người khi trời có mưa bão, sấm sét.

(Theo Dân Trí)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM