Vụ 152 du khách Việt “biến mất” ở Đài Loan: Lời khai ban đầu của nhóm du khách

27/12/2018 13:14

Cục Di dân Đài Loan ngày 27.12 cho biết đã tìm thấy 3 trong số 152 du khách Việt Nam “biến mất” sau khi nhập cảnh vào lãnh thổ này. Hiện 3 người này đang bị thẩm vấn bởi Văn phòng công tố viên Cao Hùng.

Các du khách Việt được Đài Loan tìm thấy đang làm việc với cơ quan chức năng /// Ánh Nguyệt
Các du khách Việt được Đài Loan tìm thấy đang làm việc với cơ quan chức năng

Chị Hồ Thị Ánh Nguyệt, 41 tuổi, phiên dịch tư pháp của tòa án Đài Loan cho Thanh Niên biết chị đang giúp phiên dịch cho 3 người này trong lúc Cảnh sát Đào Viên lấy lời khai của họ.

Bạn đón từ Cao Hùng lên Đài Viên

Theo lời khai ban đầu, cả ba khai nhận có người bạn đón họ từ Cao Hùng lên Đào Viên, chị Nguyệt cho hay.

Trong lời khai ban đầu này, 3 phụ nữ tự ra trình diện cơ quan chức năng ở Đào Viên sau khi người bạn ở Đài Loan (hứa đón họ ở Đào Viên – PV) bỏ trốn.

Trước đó, 3 du khách Việt khách cũng bị cơ quan chức năng ở huyện Cao Hùng phát hiện. Tổng cộng đã có 6 du khách Việt trong đoàn 152 người đang làm việc với cơ quan chức năng ở Đài Loan.

 Một du khách nữ bị bắt tại Gia Nghĩa. (Ảnh: Apple Daily)
Một du khách nữ bị bắt tại Gia Nghĩa. (Ảnh: Apple Daily)

Focus Taiwan dẫn lời cơ quan chức năng trong một cuộc phỏng vấn cho biết, 3 du khách người Việt bị bắt khai họ không quen biết nhau và tham gia vào nhóm khách du lịch đến Đài Loan để ngắm cảnh và thăm bạn bè. Họ phủ nhận có liên quan đến nhóm khách du lịch bị nghi bỏ trốn. Cuộc điều tra đang được tiếp tục thực hiện và kết quả được báo cáo với các bên liên quan.

Trong khi đó, theo Apple Daily, 3 du khách được tìm thấy ở Đài Loan gồm 2 nam (38 tuổi và 30 tuổi) và 1 nữ (32 tuổi), có người nói đến thăm người thân, có người thừa nhận đến Đài Loan để làm việc bất hợp pháp. Tờ này dẫn nguồn tin cơ quan chức năng cho biết thêm, qua điều tra, trong số 152 du khách Việt Nam bị nghi bỏ trốn, một du khách nữ 17 tuổi đã không trốn, 3 người khác rời khỏi Đài Loan và 3 người được tìm thấy – hiện tại còn 145 du khách Việt chưa rõ tung tích.

 Một du khách bị bắt cùng một nhóm bạn. (Ảnh: Apple Daily)
Một du khách bị bắt cùng một nhóm bạn. (Ảnh: Apple Daily)

Ngoài ra trang Focus Taiwan trích thông báo của Cục di dân Đài Loan cho biết 3 du khách Việt Nam này được tìm thấy tại các huyện Chương Hóa, Tân Trúc và Gia Nghĩa vào thứ 5 ngày 27.12.

Cũng theo thông báo này, Văn phòng công tố viên Cao Hùng đang điều tra về các cáo buộc vi phạm 3 du khách nói trên xem có vi phạm Đạo luật chống buôn người, Luật Di dân và Đạo luật việc làm hay không.

Trước đó, Cục di dân Đài Loan cho rằng 152 du khách Việt Nam đã “mất tích”. Tuy nhiên, sau khi điều tra, cơ quan này vào ngày 27.12 cho biết đã liên lạc với một người được thông báo là mất tích trong khi 3 người khác đã rời khỏi lãnh thổ này, nên con số du khách Việt mất tích là 148.

 Du khách nam bị bắt tại Chương Hóa. (Ảnh: Apple Daily)
Du khách nam bị bắt tại Chương Hóa. (Ảnh: Apple Daily)

Ngày 26.12, Cục Du lịch Đài Loan đã xác nhận vụ biến mất của 152 du khách Việt Nam, trong đó gồm 102 nam và 50 nữ, đi theo 4 đoàn nhập cảnh vào Đài Loan này 21 và 23.12.

Trước đó, ngày 25.12, Cục Du lịch Đài Loan xác nhận đoàn khách du lịch VN gồm 153 người đã “biến mất” 152 người sau khi nhập cảnh tại sân bay Cao Hùng (Đài Loan) vào ngày 21 và 23.12.

ETholiday – hãng lữ hành Đài Loan nhận trách nhiệm đón đoàn 153 du khách Việt này tại Đài Loan, cho biết người duy nhất không mất tích là trưởng đoàn.

 Du khách nam bị bắt tại Tân Trúc. (Ảnh: Apple Daily)
Du khách nam bị bắt tại Tân Trúc. (Ảnh: Apple Daily)

Chiều 26.12, để làm rõ việc 152 khách du lịch “mất tích” ở Đài Loan, Sở Du lịch TP.HCM làm việc với Công ty Kỳ nghỉ quốc tế với sự tham dự của cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP.HCM).

Tại đây, ông Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc Công ty Kỳ nghỉ quốc tế, cho biết công ty có địa chỉ ở số 162/20 đường số 10, P.9, Q.Gò Vấp (TP.HCM) và là nơi cung cấp dịch vụ visa cho 152 khách VN hiện “mất tích” tại Đài Loan.

Thông qua giới thiệu của Công ty ETholiday của Đài Loan, công ty của ông Hạnh đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright (trụ sở chính ở xóm 7B, thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, H.Thanh Trì, Hà Nội) và Công ty TNHH thương mại và du lịch Golden Travel (trụ sở chính tại 213 Lạc Long Quân, P.Nghĩa Đô, Q.Cầu Giấy, Hà Nội).

Hiện hai công ty này chưa thanh toán phí dịch vụ làm visa (10 USD/khách) của 153 khách trên cho Công ty Kỳ nghỉ quốc tế.

Theo ông Hạnh, 153 khách được chia thành 4 đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó một đoàn khách do Công ty TNHH thương mại và du lịch Golden Travel tổ chức tour khởi hành ngày 21.12. Đến ngày 24.12, hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

Tương tự, ngày 23.12, 3 đoàn khách do Công ty TNHH Twin Bright tổ chức khởi hành cùng ngày đến Đài Loan du lịch 4 ngày.

Đến ngày 26.12, hướng dẫn viên của đoàn này cũng không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour. Đến nay, mới chỉ có trưởng đoàn khách của Công ty TNHH thương mại và du lịch Golden Travel đã về nước, còn 3 đoàn khách của Công ty TNHH Twin Bright hiện không liên lạc được.

Cảnh nhốn nháo chờ đợi của du khách Việt trước khi “biến mất”

Theo tờ Apple Daily (Đài Loan) ngày 25.12, một số nhân viên tại khách sạn Kaohsiung International Star – nơi 152 khách Việt từng lưu trú trước khi “biến mất” đã cung cấp một số thông tin quan trọng cho các cơ quan chức năng Đài Loan.

Một nữ nhân viên họ Trần cho biết, đoàn khách Việt được nhận phòng vào lúc 18 giờ chiều ngày 23.12 nhưng một số khách không chịu nhận phòng và kéo đồ đạc lên ngay mà cứ ra ra vào vào sảnh khách sạn như thể đang chờ người thân tới. Vào lúc 19 giờ, cô này đã bắt gặp khoảng hơn 40 khách Việt vội vã đi ra khỏi khách sạn, kéo theo hành lý và leo lên những chiếc xe hơi đang chờ sẵn ở đó.

Các du khách Việt vội vã rời khách sạn ở Đài Loan, có người còn không mang theo cả va li
Các du khách Việt vội vã rời khách sạn ở Đài Loan, có người còn không mang theo cả va li

Một số nhân viên khác cũng xác nhận thông tin trên và cho biết thậm chí một số khách Việt đã vội vã bỏ đi không thèm mang theo va li đã cất trong phòng. Theo quan sát của các nhân viên khách sạn, các du khách Việt đều lên xe hơi cá nhân để rời đi, rất ít người kêu taxi.

Máy quay tại khách sạn Kaohsiung International Star cũng ghi nhận lại được cảnh nhốn nháo chờ đợi của nhóm du khách Việt trước khi rời khách sạn.

Được biết trong số 152 khách Việt “biến mất” có 102 khách nam, 50 khách nữ. Một số người đã thay đổi trang phục trước khi ra khỏi khách sạn.

Các cơ quan chức năng Đài Loan vẫn đang ráo riết điều tra vụ việc trên.

(Theo Thanh Niên)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM