VTV, VOV cũng như các ngân hàng 0 đồng đều trong diện phải công khai tình hình làm ăn

14/09/2016 18:00

Sau khi Bộ Kế hoạch Đầu tư công bố danh sách hàng chục Tập đoàn, Tổng công ty “chây ỳ” công bố thông tin theo quy định của Chính phủ, các doanh nghiệp này đã “ồ ạt” công bố báo cáo tài chính trong vài ngày đây.

vtv-140916

Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết, tính đến 31/7/2016, trong số 31 Tập đoàn kinh tế, TCT nhà nước phải thực hiện CBTT, chưa có DN nào thực hiện công bố đầy đủ các nội dung theo quy định tại Nghị định 81/2015/NĐ-CP.

Đặc biệt, một số DN lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), TCT Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), TCT Giấy Việt Nam, TCT Cà phê Việt Nam (Vinacafe), TCT Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1), TCT Sông Đà, TCT Thiết bị y tế Việt Nam là những đơn vị chưa thực hiện công bố công khai bất cứ một nội dung nào về công bố thông tin theo quy định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi Bộ Kế hoạch đầu tư công bố danh sách “chây ỳ”, một loạt doanh nghiệp lớn như PVN, Vintaba, Vinacafe, Tổng Công ty Sông Đà hiện đã công bố báo cáo tài chính của năm.

Trong số này đáng chú ý nhất là số liệu tài chính của Tập đoàn Dầu khí PVN – tập đoàn kinh tế lớn nhất nước.

Do tác động của giá dầu suy giảm, kết quả kinh doanh của PVN tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực trong năm 2015: Doanh thu hợp nhất giảm 21%, tương ứng 78.000 tỷ xuống còn 289.000 tỷ. Lợi nhuận trước thuế giảm 34% xuống còn gần 43.000 tỷ đồng – đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất của PVN kể từ năm 2010.

Trong các mảng kinh doanh của PVN, chịu tác động nặng nề nhất là hoạt động khai thác dầu thô khi lợi nhuận gộp của mảng này giảm tới 2/3 so với năm 2014.

Số còn “nợ báo cáo” vẫn còn rất nhiều

Mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp tích cực công bố thông tin trong những ngày gần đây nhưng số doanh nghiệp còn thiếu vẫn còn rất nhiều.

Theo danh sách những doanh nghiệp còn nợ công bố thông tin mà Bộ Kế hoạch đầu tư, 2 “doanh nghiệp đặc biệt” cũng nằm trong diện phải công bố là Đài truyền hình Việt Nam – VTV và Đài tiếng nói Việt Nam – VOV.

Công ty con của VTV, Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam – VTVCab cũng sẽ phải công bố thông tin.

Các doanh nghiệp, ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước nắm giữ 100% vốn như Agribank, Bảo hiểm tiền gửi, VAMC và các ngân hàng 0 đồng như Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Đại Dương và Ngân hàng Dầu khí toàn cầu cũng là những cái tên trong diện phải công bố nhưng chưa có thông tin nào được công bố.

(Theo CafeF)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video